Thủ tướng Sunak và lãnh đạo Công đảng tranh luận lần đầu trên truyền hình

Hà Nội (TTXVN 5/6/2024) Tối 4/6 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Anh Rishi Sunak và lãnh đạo Công đảng đối lập Keir Starmer đã có cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình, khi chiến dịch tranh cử tại Anh sắp kết thúc tuần thứ hai.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak (trái) và lãnh đạo Công đảng Keir Starmer. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, cuộc tranh luận diễn ra tại Manchester và được phát sóng trực tiếp trên kênh truyền hình ITV. Trong cuộc đối đầu kéo dài khoảng 1 giờ này, hai nhà lãnh đạo đã tập trung tranh luận vào vấn đề nhập cư, thuế, chi phí sinh hoạt, Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) cũng như các vấn đề về an ninh, môi trường.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak (phải) và lãnh đạo Công đảng Keir Starmer trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình, ở Manchester, ngày 4/6/2024. Ảnh: ITV/TTXVN

Thủ tướng Sunak muốn tận dụng cuộc tranh luận để thay đổi cục diện của chiến dịch tranh cử khi đảng Bảo thủ của ông đang bị Công đảng dẫn trước tới hơn 20 điểm theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận. Theo cuộc thăm dò mới nhất do hãng Survation (Anh) thực hiện và công bố ngày 4/6, Công đảng sẽ giành số ghế kỷ lục 487 ghế so với chỉ 71 ghế của đảng Bảo thủ.

Trong cuộc tranh luận, Thủ tướng Sunak cam kết giảm thuế, bảo vệ lương hưu của cử tri và giảm nhập cư. Về vấn đề nhập cư, ông tuyên bố Anh có thể rút khỏi Công ước mhân quyền châu Âu (ECHR) nếu kế hoạch gửi người xin tị nạn đến Rwanda của chính phủ bị cản trở. Về biến đổi khí hậu, Thủ tướng Anh cho biết ông đã đưa ra những quyết định "táo bạo" để  nước Anh vẫn đáp ứng các nghĩa vụ của mình, đồng thời bảo vệ ngân sách của các gia đình gặp khó khăn.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak (phải) và lãnh đạo Công đảng Keir Starmer trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình, ở Manchester, ngày 4/6/2024. Ảnh: ITV/TTXVN

Trong khi đó, lãnh đạo Công đảng cho biết ông sẽ chấm dứt "sự hỗn loạn và chia rẽ" trong 14 năm qua và mang lại sự thay đổi cho đất nước. Ông cam kết sẽ giải quyết tình trạng đình công của nhân viên y tế, tuyển dụng giáo viên để giải quyết tình trạng thiếu lao động trong ngành giáo dục, tăng một số loại thuế cụ thể, như thuế với trường tư thục, cũng như bỏ cơ chế thuế không cư trú. Về ECHR, ông Starmer bảo vệ việc tham gia công ước, cho rằng Anh cần là một quốc gia được tôn trọng trên trường quốc tế.

Theo cuộc thăm dò nhanh của YouGov sau cuộc tranh luận, ông Sunak đã giành kết quả tốt trong cuộc đối đầu với tỷ lệ sít sao 51%-49%, một thành công với đảng Bảo thủ đang ở thế yếu. Tuy nhiên, ông Starmer được khán giả cho là đáng tin cậy hơn với tỷ lệ 49%-39% và được ưa thích hơn (50%-34%) mặc dù ông Sunak được đánh giá cao hơn với vai trò là Thủ tướng (43%-40%)

Ngoài cuộc tranh luận ngày 4/6, ông Starmer cho đến nay chỉ đồng ý tham gia một cuộc tranh luận trực tiếp khác với ông Sunak vào ngày 26/6 tại Nottingham, được truyền trực tiếp trên kênh BBC, trong khi Thủ tướng Sunak muốn có ít nhất 6 cuộc đối đầu với nhà lãnh đạo Công đảng trước cuộc tổng tuyển cử vào ngày 4/7 tới./.

Minh Hợp