Thủ tướng tiếp Thái tử kế vị Hà Lan Willem Alexander và Công nương Máxima

Hà Nội (TTXVN 28/3/2011) Chiều 28/3/2011, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp thân mật Thái tử kế vị Hà Lan Willem Alexander và Công nương Máxima, nhân dịp Thái tử và Công nương sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27-31/3.

 Tháp tùng Thái tử và Công nương Hà Lan thăm Việt Nam có Bộ trưởng Nông nghiệp và Ngoại thương Hans Bleker, Quốc Vụ khanh Cơ sở hạ tầng và Môi trường Joop Atsma và hơn 90 doanh nghiệp lớn của Hà Lan.

 Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Thái tử Willem Alexander và Công nương Máxima cùng đoàn tháp tùng Hà Lan sang thăm Việt Nam, trong bối cảnh quan hệ hữu nghị giữa hai nước đang phát triển rất tích cực trên nhiều lĩnh vực. Thủ tướng tin tưởng, chuyến thăm này của Thái tử và Công nương sẽ tạo đà cho sự phát triển ngày càng tốt đẹp của mối quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia. 

 Giới thiệu với Đoàn về tình hình trong nước, Thủ tướng cho biết, những năm qua, mặc dù đã đạt được một số thành tựu, nhưng Việt Nam vẫn còn gặp phải nhiều khó khăn trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội. Chính phủ Việt Nam đã xây dựng chiến lược phát triển 10 năm 2010 - 2020 trên 3 trụ cột chính: Tăng trưởng kinh tế bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường. Để thực hiện các mục tiêu này, ngoài nội lực trong nước, Việt Nam cũng rất cần sự giúp đỡ, tương trợ của bạn bè quốc tế. Việt Nam luôn sẵn sàng làm bạn với các quốc gia trên thế giới trên nguyên tắc hòa bình, phát triển, cùng có lợi. Trên tinh thần đó, Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác, vì lợi ích cả đôi bên với Hà Lan. 

 Thủ tướng cho biết, hiện Hà Lan nằm trong nhóm các quốc gia Châu Âu hàng đầu đầu tư vào Việt Nam với tổng giá trị khoảng 5 tỷ USD, kim nghạch thương mại hai chiều đạt khoảng 2 tỷ USD. Tuy nhiên, hai nước vẫn còn rất nhiều tiềm năng hợp tác. Thủ tướng hoan nghênh đoàn doanh nghiệp tháp tùng Thái tử và Công nương sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư. Thủ tướng gợi ý Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp Hà Lan nhất là ở các nhóm ngành như: Dầu khí, ngân hàng, đối phó biến đổi khí hậu, cảng biển, đóng tàu… Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp Hà Lan tiếp tục mở rộng, xúc tiến đầu tư vào Việt Nam một cách hiệu quả. 

 Cảm ơn Chính phủ Hà Lan về chương trình hỗ trợ giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, Thủ tướng cho rằng, đây là chương trình có tầm quan trọng đặc biệt đối với Việt Nam, đồng thời đề nghị Chính phủ Hà Lan tiếp tục ủng ưu tiên giúp đỡ Việt Nam trong việc triển khai chương trình này. Thủ tướng cũng cảm ơn phía Hà Lan đã dành nguồn vốn ODA cho Việt Nam và cho biết, nguồn vốn này đã được Việt Nam sử dụng rất có hiệu quả. Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ Hà Lan sẽ tiếp tục ủng hộ, dành nguồn vốn viện trợ phát triển cho Việt Nam trong thời gian tới, nhất là để dành cho việc thực hiện các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu. 

 Bày tỏ sự trân trọng trước sự tiếp đón trọng thị của phía Việt Nam đối với Đoàn, Thái tử Willem Alexander cho biết, đây là lần thứ 2 đến thăm Việt Nam sau 5 năm và cho rằng Việt Nam đã phát triển nhanh chóng về tốc độ đô thị hóa, hạ tầng cơ sở. Thái tử Willem Alexander chúc mừng những thành tựu của trong công tác đối ngoại của Việt Nam như trở thành thành viên chính thức của WTO, ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc, hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN 2010. Thái tử Willem Alexander cho rằng, những kết quả này làm tăng vị thế của Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế. 

 Thái tử Willem Alexander cho biết, trong thành phần Đoàn sang Việt Nam lần này, có rất nhiều doanh nghiệp Hà Lan với hy vọng tìm kiếm cơ hội đầu tư. Điều này thể hiện sự coi trọng của Hà Lan trong việc phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam. Cho rằng, Việt Nam và Hà Lan có nhiều điểm tương đồng về tầng địa lý, đều nằm dưới mực nước biển, dân số đông,Thái tử Willem Alexander vui mừng vì hai nước đã và đang xây dựng được chương trình hợp tác rất hiệu quả, mang tầm chiến lược trong kịch bản ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý nước. Thái tử kế vị Hà Lan tin tưởng Chính phủ hai bên sẽ hỗ trợ tốt doanh nghiệp hai nước trong việc triển khai các hoạt động đầu tư. 

 Cũng tại buổi tiếp, các thành viên trong Đoàn Hà Lan cũng phát biểu thể hiện sự quan tâm đặc biệt, mong muốn sớm thiết lập các chương trình, dự án đầu tư vào Việt Nam và hy vọng được Thủ tướng, Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện, hỗ trợ; đồng thời cam kết sẽ làm hết sức mình để giúp đỡ Việt Nam cùng phát triển, vì lợi ích cả hai bên./.

 Quang Vũ