Tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Argentina rất lớn

Hà Nội (TTXVN 18/1/2013) Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống nước Cộng hòa Ác-hen-ti-na Cri-xti-na Phéc-nan-đết đê Kit-nơ (Cristina Fernandez de Kirchner) sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18-21/1/2013. Chuyến thăm có nhiều ý nghĩa hơn khi diễn ra ngay đầu năm mới 2013, Việt Nam và Ác-hen-ti-na kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Trước thềm chuyến thăm này, phóng viên TTXVN đã trao đổi với Đại sứ Việt Nam tại Ác-hen-ti-na, ông Nguyễn Văn Đào về triển vọng cũng như các kế hoạch nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước đi vào chiều sâu. Sau đây là nội dung cuộc trao đổi:

Phóng viên: Xin Đại sứ cho biết ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ác-hen-ti-na trong bối cảnh năm nay hai nước kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao?

Đại sứ Nguyễn Văn Đào: Chuyến thăm của Tổng thống Ac-hen-ti-na Crít-ti-na tới Việt Nam mang ý nghĩa rất lớn bởi hai nước đã đi qua chặng đường 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, con đường tuy chưa dài nhưng đã có nhưng bước tiến lớn. Quan hệ giữa hai nước đã ở một tầm cao mới, vì thế chuyến thăm nhân dịp này đã được cả hai bên đón chờ. Thật thú vị khi chuyến thăm này diễn ra đúng vào dịp hai bên thực hiện chương trình kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm nay, đánh dấu mốc phát triển trong quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai bên. Dự kiến hai bên sẽ có những trao đổi đoàn và nhiều hoạt động nhằm đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác về kinh tế, văn hóa, thương mại, chính trị... chắc chắn quan hệ hai bên sẽ khởi sắc sau chuyến thăm này, sẽ được làm sâu sắc và cụ thể hóa hơn.

Phóng viên: Đại sứ đánh giá như thế nào về tiềm năng hợp tác giữa hai bên, cũng như những cơ hội mở ra cho hai nước sau chuyến thăm này?

Đại sứ Nguyễn Văn Đào: Tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Ac-hen-ti-na rất lớn, chúng ta có những hoàn cảnh tương đồng nhưng đồng thời lại có khả năng bổ sung cho nhau, đặc biệt là có mục tiêu phát triển giống nhau. Vì vậy, hai bên với các nhà doanh nghiệp, các nhà hoạch định chính sách hoàn toàn có khả năng thông qua những biện pháp để thúc đẩy các mối quan hệ này. Tôi nghĩ là đối với Ác-hen-ti-na thì Việt Nam chúng ta có thể thúc đẩy trong hợp tác về khoa học kỹ thuật, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp. Ác-hen-ti-na có một nền sản xuất nông nghiệp phát triển, rất hiện đại, sản xuất lớn về chăn nuôi cũng như trồng trọt. Ác-hen-ti-na cũng còn rất nhiều kinh nghiệm trong công nghiệp luyện kim, hóa chất, hạt nhân. Đây cũng là đất nước hàng đầu của Nam Mỹ về công nghệ sinh học. Vì thế, hai nước có thể “bắt tay nhau vì lợi ích chung”. Ngoài ra, hai nước có thể hợp tác trong một số lĩnh vực khác. Ví dụ chúng ta là một nước nhiệt đới, nền nông nghiệp nhiệt đới của chúng ta khá phát triển, có thể giúp bạn phát triển nông nghiệp ở những vùng có khí hậu tương tự của ta. Chúng ta cũng có thể hợp tác với Ác-hen-ti-na phát triển sản xuất trong lĩnh vực khoáng sản, cao su… Tóm lại, khi các nhà doanh nghiệp ngồi lại với nhau thì sẽ xuất hiện những cơ hội...

Phóng viên: Với nền tảng là mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp và tiềm năng hợp tác phong phú, xin Đại sứ cho biết các kế hoạch cụ thể nhằm thúc đẩy mối quan hệ đi vào thực chất, hiệu quả, đem lại lợi ích cho Việt Nam và Ác-hen-ti-na?

Đại sứ Nguyễn Văn Đào: Trước hết, chúng ta sẽ thực hiện việc kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước để từ đó làm nền tảng cho việc tiếp tục phát triển sự hợp tác giữa hai bên.

Thứ 2 là về mặt kinh tế thương mại, hiện nay kim ngạch thương mại hai bên đạt trên 1 tỷ USD/năm, đạt được con số này không dễ trong điều kiện kinh tế của hai nước cũng như kinh tế thế giới đang bị tác động bởi cuộc khủng hoảng. Đây là một con số rất đáng khích lệ. Chúng tôi nghĩ rằng, chúng ta không chỉ dừng ở con số đó mà phải đi xa hơn nữa, tiến tới 1,5 tỷ USD - 2 tỷ USD/năm. Đây là những con số và mục tiêu đặt ra cho cả hai nước.

Thứ 3 là về hợp tác khoa học kỹ thuật, các nhà khoa học hai bên đã có những kế hoạch để triển khai phối hợp. Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường phía bạn cũng như phía ta đã có những kế hoạch cụ thể để hai bên đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực này.

Thứ 4 là lĩnh vực đầu tư, phía bạn có thể triển khai một số dự án đầu tư tại Việt Nam, trong đó có dự án điện ở các tỉnh phía Nam . Ngoài ra, Việt Nam và Ác-hen-ti-na đang tính đến phối hợp và đầu tư trong các lĩnh vực dầu khí, bưu chính viễn thông./.

Trân trọng cảm ơn Đại sứ./.

Đỗ Quyên (thực hiện)