Tiếp lửa truyền thống cho đoàn viên, thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh (TTXVN 22/3/2024) Tối 22/3, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn và trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2024.

Trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2024 cho các đơn vị có sáng kiến, mô hình, giải pháp mới, tiêu biểu, được áp dụng thành công vào thực tiễn công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thành phố.

Chương trình kỷ niệm được dàn dựng với những tiết mục biểu diễn quy mô, thể hiện truyền thống anh hùng của tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, truyền thống cách mạng và những phong trào sôi nổi của Thành đoàn Thành phố các thời kỳ; đồng thời, thể hiện sức trẻ, sự tiên phong, đoàn kết, sáng tạo của tuổi trẻ Thành phố, góp phần xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng, sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, 93 năm là chặng đường đầy vinh quang của tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh nói chung, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. 

Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, tuổi trẻ Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định ghi dấu những chiến công oanh liệt, viết nên những trang lịch sử vẻ vang, những bản anh hùng ca cách mạng. Trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh luôn là đội quân xung kích, trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên, nơi trui rèn, thử lửa của các thế hệ thanh niên Thành phố, một bộ phận quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố.

Ông Võ Văn Hoan đề nghị, tổ chức Đoàn Thành phố thời gian tới tiếp tục cụ thể hóa các Nghị quyết, chủ trương của Đảng bộ và chính quyền Thành phố trong Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thành phố hằng năm, tập trung tham gia thực hiện hiệu quả 4 Chương trình phát triển Thành phố giai đoạn 2020 - 2025; đẩy mạnh tuyên truyền, lan tỏa thông tin tích cực, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch trên mạng Internet, mạng xã hội trên địa bàn; hỗ trợ, phát triển tài năng trẻ và lãnh đạo tương lai của Thành phố...

Thành đoàn Thành phố tích cực xây dựng và phát huy không gian văn hóa Hồ Chí Minh để các giá trị văn hóa Hồ Chí Minh trở thành đặc trưng của người dân Thành phố mang tên Bác; đổi mới nâng cao các hoạt động phong trào, hoạt động tập hợp thanh niên của Thành phố; đẩy mạnh công tác xây dựng, bồi dưỡng cán bộ Đoàn các cấp.

Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh, công tác thanh thiếu nhi không chỉ là trách nhiệm của một cá nhân hay một tập thể mà là trách nhiệm của cộng đồng. Thành phố cần tạo ra một môi trường ủng hộ, khuyến khích và động viên sự sáng tạo của tổ chức Đoàn - Hội - Đội. Các ban, ngành, đoàn thể cần quan tâm phát triển chính sách, cơ chế và nguồn lực hỗ trợ để tiếp sức thanh niên có cơ hội thực hiện ý tưởng và sáng kiến của mình. Các cơ quan quản lý Nhà nước, cơ quan công tác thanh thiếu nhi cần đồng hành, tạo điều kiện cho các bạn trẻ phát triển tối đa tiềm năng của mình, góp phần xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng văn minh, hiện đại, xứng đáng là Thành phố vinh dự mang tên Bác Hồ kính yêu.

Tại lễ kỷ niệm, Ban Thường vụ Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tuyên dương và trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2024 cho 12 tập thể có sáng kiến, mô hình, giải pháp mới, tiêu biểu, được áp dụng thành công vào thực tiễn công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thành phố; có ý nghĩa lớn đối với cộng đồng xã hội. 

Tiêu biểu có thể kể đến mô hình “Hội đồng Trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh” do Hội đồng Đội Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện, là mô hình Hội đồng Trẻ em đầu tiên trên cả nước được thành lập. Thông qua mô hình, Hội đồng Đội Thành phố tạo môi trường giúp trẻ em trao đổi ý kiến, nguyện vọng và những đề xuất thiết thực trong việc học tập, vui chơi, giải trí đồng thời nâng cao nhận thức của toàn xã hội về thực hiện Luật Trẻ em, đặc biệt là quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề trẻ em.

Hội đồng Trẻ em thành phố được tổ chức hai lần/năm, gắn với chương trình Lãnh đạo thành phố gặp gỡ thiếu nhi và hoạt động Tháng hành động vì trẻ em. Từ khi được thành lập đến nay, qua 12 kỳ họp có hơn 4.500 lượt ý kiến phát biểu trực tiếp của các thành viên Hội đồng trẻ em phát biểu tại các kỳ họp và hơn 3.480 lượt ý kiến gửi về chương trình qua trang cộng đồng Hội đồng Trẻ em và trên mặt báo của Đội.

Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh Ngô Minh Hải chia sẻ, qua 22 năm triển khai Giải thưởng Hồ Hảo Hớn, có 164 tập thể và 44 cá nhân được trao giải cho sáng kiến, mô hình, giải pháp hay, có ý nghĩa thiết thực; tham gia giải quyết, khắc phục những vấn đề khó trong thực tiễn công tác Đoàn - Hội - Đội và phong trào thanh thiếu nhi của Thành phố. Nhiều mô hình, giải pháp sau khi tuyên dương tiếp tục được duy trì thực hiện nhiều năm qua. Một số mô hình được Trung ương Đoàn áp dụng, nhân rộng trên phạm vi toàn quốc.

Theo anh Ngô Minh Hải, các mô hình được tuyên dương tại Giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm nay tiếp tục thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong góp phần tham gia, thực hiện tốt chủ trương, nghị quyết của Thành phố; ứng dụng sáng tạo, hiệu quả công nghệ thông tin và đổi mới phương thức tổ chức các phong trào hành động cách mạng của Đoàn. Đồng thời, đồng hành, hỗ trợ, chăm lo cho thanh thiếu nhi Thành phố và phát huy tinh thần lấy chuyên môn làm tình nguyện, lấy chuyên môn thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị, phục vụ cộng đồng, xã hội.

Trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Trung tâm Dịch việc làm Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Thường vụ Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tuyên dương tập thể cán bộ, nhân viên Trung tâm Dịch việc làm Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh vì đã vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, phần thưởng cao quý của Nhà nước để biểu dương thành tích xuất sắc của Trung tâm trong công tác tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực, giới thiệu việc làm cho thanh niên, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.  

Trao Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho Nhà Văn hoá Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh và anh Lê Hoàng Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành Đoàn, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên công nhân Thành phố Hồ Chí Minh (ngoài cùng bên trái).

Cùng với đó, có một tập thể, một cá nhân được nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ. Đó là Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2018 đến năm 2022, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; anh Lê Hoàng Minh, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên công nhân Thành phố có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Tin, ảnh: Hồng Giang