Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu toàn quốc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” (7/2010)

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị Khóa IX, X; Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; (6/2006 - 7/2011)Nguyễn Minh Triết

Hà Nội ( TTXVN 16/7/2010)

TTXVN trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ngày 16/7/2010, tại Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu toàn quốc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được tổ chức tại Nghệ An.

"Kính thưa các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Thưa các đồng chí và các vị đại biểu.

Hôm nay (16/7/2010), nhân dịp kỷ niệm 63 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ và kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, trên quê hương của Người, Bộ LĐ-TB và XH, Bộ Quốc phòng , Báo Nhân Dân, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức Hội nghị biểu dương Người có công tiêu biểu toàn quốc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2010. Đây là một việc làm có ý nghĩa sâu sắc , thể hiện tấm lòng “Đền ơn, đáp nghĩa”, đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn” của nhân dân ta, của dân tộc Việt Nam ta. Chúng ta đã nghe các báo cáo chung và báo cáo của một số gương điển hình tiên tiến. Thật xúc động và tự hào về những con người, những việc làm bình dị mà cao cả, mộc mạc mà trong sáng của họ.

Thế kỷ 20, đất nước Việt Nam ta nhiều năm chìm trong chiến tranh, đạn lửa. Các thế lực xâm lược đã đổ xuống mảnh đất này biết bao bom đạn, chất độc hóa học để hủy diệt con người, hủy diệt sự sống và tàn phá môi trường, hòng khuất phục nhân dân ta. Chiến tranh ác liệt là thế, kẻ thù tàn bạo là thế, nhưng nhân dân Việt Nam quyết không sợ. Theo lời kêu gọi của Đảng, của Bác Hồ, lớp lớp người Việt Nam đã đứng lên chiến đấu. Người này ngã xuống, người khác tiến lên, với quyết tâm sắt đá: “Thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”. Những nỗ lực phấn đấu hy sinh vô bờ bến đó đã làm nên những chiến thắng huy hoàng; đem lại độc lập, tự do cho Tổ quốc, thu non sông về một mối, để ngày nay, Việt Nam ta đang năng động đổi mới và ngày càng phát triển.

Nhân dịp này, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh và gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Chúng ta tôn vinh, học tập và làm theo những tấm gương người có công tiêu biểu trong phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Chúng ta đã, đang và sẽ tiếp tục chương trình đền ơn, đáp nghĩa đối với những người đã hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã làm hết sức mình chăm lo cho các gia đình chính sách. Chúng ta cảm phục các Anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng về những cống hiến hy sinh trong chiến tranh giải phóng dân tộc trước đây và trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hôm nay, một lần nữa chúng ta cảm phục họ về những suy nghĩ, những việc làm bình dị mà cao quý, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong đầu tôi luôn đặt câu hỏi, dù đã biết rồi, nhưng vẫn tự hỏi. Họ là ai? Là vợ, là con liệt sĩ, là các đồng chí thương binh, bệnh binh, là người bị nhiễm chất độc da cam. Họ làm gì? Họ là nhà giáo, là công nhân, là doanh nhân, làm tất cả những gì để xây dựng cuộc sống cho mình, gia đình mình, góp phần xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Họ phải khắc phục biết bao khó khăn, họ phải vượt qua chính mình với nghị lực phi thường. Chúng ta tôn vinh họ, tự hào về họ, học tập họ, và chúc họ tiến lên mãi mãi.

Trong thời gian tới, như Báo cáo của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã nêu rõ, chúng ta phải tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách đối với người có công với nước; tuyên truyền biểu dương và nhân rộng điển hình những người có công học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; giáo dục sâu rộng trong nhân dân, đẩy mạnh các hoạt động xã hội trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”. Tôi tán thành với những nội dung đó, đồng thời nhấn mạnh thêm ba vấn đề:

Các Anh hùng liệt sĩ, các đồng chí thương binh, bệnh binh đã chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do cho Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phải làm hết sức mình, nêu cao tinh thần cảnh giác để bảo vệ nền độc lập, tự do đó, chăm lo xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân ngày hôm nay. Đó là cách đền ơn, đáp nghĩa cao nhất, có ý nghĩa nhất đối với những người đã không tiếc xương máu trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng, bảo vệ đất nước.

Chúng ta phải phát huy mọi nguồn lực, vượt qua mọi khó khăn, thử thách phấn đấu xây dựng một nước Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa phát triển giàu mạnh, sánh vai cùng các cường quốc năm châu, thỏa lòng mong ước của Bác Hồ kính yêu và cũng là mong ước của các Anh hùng liệt sĩ.

Tôi mong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, mọi cấp, mọi ngành và từng cá nhân phải làm tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa, thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực chăm sóc các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí thương binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình chính sách. Trong công tác này, chúng ta phải nhận thức rằng, làm bao nhiêu cũng không đủ, cũng không hết, để đền đáp công ơn của những người đã ngã xuống, đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì cuộc sống hòa bình, hạnh phúc của nhân dân.

Kính chúc các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân liệt sĩ, các đồng chí thương binh và những người có công với nước dồi dào sức khỏe, có cuộc sống ngày càng yên vui, hạnh phúc, phấn đấu mãi mãi là những tấm gương sáng về tinh thần yêu nước, về bản lĩnh, trí tuệ, đức hy sinh và lòng nhân ái Việt Nam./.