Tổng thống Ader Janos đánh giá cao triển vọng hợp tác trong vấn đề nước và môi trường

    Nhân vật liên quan

    • Vũ Đức Đam

Hà Nội (TTXVN 28/11/2014) Ngày 28/11/2014, tới dự buổi tọa đàm về vấn đề nước được tổ chức tại Hà Nội, Tổng thống Hungary Ader Janos đánh giá cao triển vọng hợp tác trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như: xử lý nước nhiễm A-sen và nước thải, cung cấp nước sạch, phòng chống lũ lụt, xâm nhập mặn, biến đổi khí hậu và vấn đề giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Tổng thống Ader János phát biểu tại buổi tọa đàm về đề tài nước Việt Nam - Hungary, ngày 28/11/2014. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN

Nhấn mạnh tới trách nhiệm của các quốc gia, đặc biệt là những nước phát triển trong việc thực hiện cam kết giảm khí thải công nghiệp,Tổng thống Ader Janos cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm của Hungary về dự báo tình hình lũ lụt, giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính và xử lý nước thải.

Tại buổi tọa đàm, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về thực trạng xử lý nước thải và cung cấp nước sạch cho mục tiêu dân sinh ở các công trình công cộng, hộ dân, nông thôn tại Việt Nam để các nhà lãnh đạo cơ quan chức năng cùng các chuyên gia giải đáp.

Phát biểu kết luận buổi tọa đàm, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam khẳng định trách nhiệm của Việt Nam trong vấn đề quốc tế chung như đảm bảo an ninh nguồn nước cũng như giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Phó Thủ tướng cho biết, là một đất nước chịu sự ảnh hưởng trực tiếp của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, trong những năm qua, Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp cụ thể để giảm thiểu ô nhiễm môi trường; rất nỗ lực trong đối phó với nguy cơ do biến đổi khí hâu gây ra. Việt Nam đang tích cực hoàn thiện hệ thống pháp luật, cam kết sử dụng xăng sinh học và điện gió. Việt Nam cũng đang tích cực trồng lại những diện tích rừng phòng hộ ven biển...

Tại diễn đàn này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ từ Chính phủ Hungary trong giải quyết những vấn đề do biến đổi khí hậu gây ra.

Tổng thống Ader János và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chứng kiến Lễ ký kết hợp tác bàn giao công nghệ lọc nước giữa Việt Nam và Hungary, ngày 28/11/2014. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN

Sau tọa đàm, Tổng thống Hungary và Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam đã chứng kiến lễ ký ý định thư trao tặng thiết bị khử A-sen trong nước giữa đại diện Đại sứ quán Hungary và lãnh đạo tỉnh Hải Dương; ý định thư thiết lập quan hệ hợp tác giữa công ty phát triển công nghệ Sinh Phú và công ty S- Metalltech 98 của Hungary.

* Chiều 28/11/2014, Tổng Thống Hungary đã tới dự buổi gặp gỡ của Hội hữu nghị Việt Nam-Hungary, đồng thời trao Huân chương của Nhà nước Hungary cho ông Nguyễn Ðăng Vang, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Hungary./.