Tổng thống Ai Cập tái bổ nhiệm ông A.Madbouly làm Thủ tướng

Hà Nội (TTXVN 3/6/2024) Ngày 3/6, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã tái bổ nhiệm ông Mostafa Madbouly làm Thủ tướng nước này. Trước đó, ông Madbouly đã đệ đơn từ chức của Nội các để thành lập chính phủ mới.

Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly (trái) hội kiến Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi tại thủ đô Cairo. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Động thái trên diễn ra sau khi Tổng thống  El-Sisi bắt đầu nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp hồi tháng 4 vừa qua. Văn phòng Tổng thống Ai Cập cho biết ông El-Sisi đã chỉ đạo chính phủ mới tập trung "hạ nhiệt" lạm phát, điều tiết thị trường, cũng như thu hút và tăng đầu tư trong và ngoài nước. Các thành viên trong chính phủ mới cần nỗ lực bảo vệ an ninh quốc gia trong bối cảnh khu vực và quốc tế có nhiều thách thức.

Trong tuyên bố đăng trên mạng xã hội X, Tổng thống Sisi cho biết đã giao Thủ tướng Mostafa Madbouly thành lập một chính phủ mới, bao gồm những người có chuyên môn và năng lực để quản lý giai đoạn tiếp theo nhằm có đạt được sự phát triển mong muốn trong hoạt động của chính phủ và đương đầu với những khó khăn, thách thức mà đất nước đang phải đối mặt.

Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly dự một hội nghị ở Strelna, ngoại ô Saint Petersburg (Nga), ngày 17/6/2023. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Hiện chưa rõ khi nào Nội các mới của Ai Cập sẽ được công bố.

Hôm 2/4, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã nhậm chức nhiệm kỳ thứ ba, tiếp tục nắm quyền điều hành đất nước có vai trò địa chính trị quan trọng ở Trung Đông-Bắc Phi đến giữa năm 2030. Tuy nhiên, nhiều thách thức lớn đang chờ Tổng thống El-Sisi, bởi nền kinh tế Ai Cập vẫn đối mặt với khó khăn do thiếu hụt ngoại tệ nghiêm trọng và lạm phát leo thang, khu vực Bắc Phi-Trung Đông tiếp tục chứng kiến một loạt bất ổn địa chính trị, đặc biệt là cuộc xung đột tại Dải Gaza và căng thẳng ngày càng leo thang tại Biển Đỏ./.

Ngọc Hà