Tổng thống Bolivia cam kết bảo vệ nền dân chủ

Hà Nội (TTXVN 27/6/2024) Ngày 26/6, Tổng thống Bolivia, Luis Arce, khẳng định sẽ bảo vệ nền dân chủ, trước âm mưu đảo chính do cựu Tổng tư lệnh Lực lượng quân đội nước này, Juan Jose Zuniga, cầm đầu.

 

Tổng thống Bolivia, ông Luis Arce, khẳng định sẽ bảo vệ nền dân chủ trước âm mưu đảo chính. Ảnh: Prensa Latina/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu trong lễ bổ nhiệm tân Tổng tư lệnh Lực lượng quân đội, Jose Wilson Sanchez, thay cho tướng đảo chính Zuniga, Tổng thống Arce nhấn mạnh sẽ tôn trọng nền dân chủ cùng với sự ủng hộ của những binh sĩ biết tôn trọng Hiến pháp và thể chế chính trị quốc gia.

Tại trụ sở chính của Chính phủ Casa Grande del Pueblo, với sự hiện diện của toàn bộ nội các, Tổng thống Arce, kêu gọi người dân, các tổ chức xã hội Bolivia phản đối và chống lại âm mưu đảo chính bảo vệ nền dân chủ, và khẳng định không cho phép lực lượng đảo chính cướp đi sinh mạng của người dân.

Ít giờ sau khi một nhóm binh sĩ do tướng Zuniga dẫn đầu trên một xe bọc thép tấn công và chiếm Phủ Tổng thống tại Quảng trường Murrillo (trụ sở cũ), trung tâm thủ đô La Paz, người dân ủng hộ Chính phủ đã bao vây các khu vực xung quanh để phản đối hành động vi hiến của nhóm binh sĩ tiến hành đảo chính.

Trong một thông cáo ra cùng ngày, Bộ Ngoại giao Bolivia “kêu gọi cộng đồng quốc tế và người dân Bolivia tôn trọng các giá trị dân chủ và ủng hộ chính phủ của Tổng thống Arce, được bầu hợp hiến, thể hiện ý chí của người dân Bolivia”.

Tổng Tư lệnh quân đội Bolivia vừa được Tổng thống bổ nhiệm José Wilson Sanchez. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Phát biểu tại lễ nhậm chức, tân Tổng tư lệnh quân đội Bolivia, Wilson Sanchez, yêu cầu các binh sĩ trở về đơn vị và không nên có những hành động bất cẩn gây đổ máu. Theo Chính phủ Bolivia, các binh sĩ tham gia cuộc tấn công vào trụ sở cũ của Phủ tổng thống đã trở về nơi đóng quân.

Đại diện của các tổ chức xã hội từ nhiều vùng trên đất nước Nam Mỹ cũng xuống đường tuần hành để bảo vệ nền dân chủ, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng thống Arce.

Tướng Zuniga nhận được thông báo bị cách chức ngày 25/6, một ngày trước khi xảy ra vụ đảo chính bởi những lời đe dọa chống lại cựu Tổng thống Evo Morales (2006-2019). Trả lời phỏng vấn trên truyền hình ngày 24/6, ông này tuyên bố ông Morales, Chủ tịch đảng phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội (MAS), không thể tiếp tục làm tổng thống một lần nữa và sẽ không để cho “Hiến pháp bị chà đạp”.

Trước đó, ông Morales tuyên bố khả năng ra tái cử vào năm 2025. Tổng thống Arce, thành viên của MAS, từng đảm nhiệm chức Bộ trưởng Kinh tế dưới thời ông Morales./.

Diệu Hương