Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị Khóa IX, X; Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; (6/2006 - 7/2011)Nguyễn Minh Triết

Hà Nội (TTXVN 21/5/2007) Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân, ngày 21/5/2007, Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Horst Köhler và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao CHLB Đức đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam.

 

Chiều 21/5/2007, lễ đón chính thức Tổng thống Horst Köhler đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nồng nhiệt chào đón Tổng thống Horst Köhler  và Phu nhân tại nơi đỗ xe và mời Tổng thống Horst Köhler  bước lên đài danh dự; quân nhạc cử quốc thiều hai nước CHLB Đức và Việt Nam. Tiếp đó Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mời Tổng thống Horst Köhler  duyệt Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam.

Sau lễ đón, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã hội đàm với Tổng thống Horst Köhler. Tham dự hội đàm về phía Việt Nam có: Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Nguyễn Văn Chiền; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân; Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức Trần Đức Mậu và một số quan chức cấp cao khác. Tham dự về phía CHLB Đức có: Quốc vụ khanh-Chủ nhiệm Phủ Tổng thống (Gert Haller); Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam Weber Lortsch và một số quan chức cấp cao khác.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt hoan nghênh Tổng thống Horst Köhler lần đầu tiên đến thăm Việt Nam, coi chuyến đi thăm của người đứng đầu Nhà nước CHLB Đức là một sự kiện quan trọng, đánh dấu một mốc mới trong quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã thông báo cho Tổng thống Horst Köhler về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam và những phương hướng cơ bản của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam nhằm phát huy thành quả của công cuộc đổi mới trong 20 năm qua và kiên trì đường lối đổi mới đất nước theo hướng công nghiệp hóa và hiện đại hóa, để đến năm 2020 Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thông báo cho các vị khách Đức chính sách đối ngoại rộng mở đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế của Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự giúp đỡ quý báu mà Chính phủ và nhân dân Đức đã dành cho Việt Nam trong công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước; đánh giá cao những dự án hợp tác của Đức trong các lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ cải cách kinh tế, bảo vệ và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên, y tế, giáo dục...

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hoan nghênh chủ trương của CHLB Đức tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Cộng hòa XHCN Việt Nam, đặc biệt là về kinh tế và thương mại, khuyến khích các doanh nghiệp Đức đầu tư vào Việt Nam, cảm ơn Chính phủ Đức về sự giúp đỡ kinh tế và kỹ thuật cho Việt Nam. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá cao vai trò của Đức trong EU và trên thế giới; khẳng định Việt Nam rất coi trọng phát triển quan hệ với CHLB Đức; nhấn mạnh Việt Nam và Đức có nhiều điều kiện thuận lợi và tiềm năng to lớn để mở rộng hợp tác vì lợi ích của hai nước, của hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tổng thống Horst Köhler bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm đất nước Việt Nam, cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và mến khách của Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho đoàn. Tổng thống Horst Köhler hoan nghênh những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới và chính sách đối ngoại rộng mở của Việt Nam. Tổng thống Horst Köhler cũng đánh giá cao vai trò của Việt Nam ở Đông Nam Á, hoan nghênh chính sách hòa nhập khu vực của Việt Nam, chúc mừng Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Tổng thống Horst Köhler khẳng định, CHLB Đức mong muốn tăng cường quan hệ nhiều mặt với Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Horst Köhler bày tỏ vui mừng trước những phát triển tích cực trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua; nhất trí về phương hướng đẩy mạnh quan hệ hợp tác Việt Nam - Đức lên tầm cao mới, tương xứng với tiềm năng phong phú của hai bên và đáp ứng nguyện vọng cũng như lợi ích của nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Horst Köhler cũng đã trao đổi ý kiến về các vấn đề quốc tế và khu vực, các vấn đề phát triển bền vững, bảo vệ tài nguyên và môi trường. Hai bên đã đạt được sự hiểu biết và đồng quan điểm về một số vấn đề quốc tế lớn mà hai bên cùng quan tâm.

Cuộc hội đàm diễn ra trong bầu không khí hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau.

Sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Horst Köhler đã chứng kiến lễ ký hai văn kiện hợp tác giữa hai nước, đó là: Thỏa thuận khung giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Ngoại giao CHLB Đức về việc đưa tiếng Đức vào giảng dạy thí điểm như ngoại ngữ thứ hai tại một số trường trung học cơ sở và trung học phổ thông trong hệ thống giáo dục quốc dân của Việt Nam; Ý định thư giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Đại học, Nghiên cứu và Nghệ thuật bang Hê-xân (Hessen) của CHLB Đức về việc thành lập trường Đại học Đức - Việt tại Việt Nam.

Cũng trong chiều 21/5, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Hóc-xtơ Khuê-lơ đã có cuộc gặp gỡ ngắn với báo chí Việt Nam và quốc tế.
Tối 21/5, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân đã mở tiệc chiêu đãi Tổng thống Horst Köhler và Phu nhân cùng các vị khách CHLB Đức./.

                                                           

Dương Đức Dũng