Tổng thống đắc cử Claudia Sheinbaum bổ nhiệm thành phần nội các

Hà Nội (TTXVN 21/6/2024) Ngày 20/6, Tổng thống đắc cử Mexico, bà Claudia Sheinbaum đã bổ nhiệm các thành viên đầu tiên trong nội các mới. Các quan chức này sẽ nhậm chức cùng thời điểm với nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mexico vào đầu tháng 10 tới.

 

Tổng thống đắc cử Mexico Claudia Sheinbaum phát biểu tại Mexico City ngày 18/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Tổng thống đắc cử Sheinbaum đã bổ nhiệm cựu Ngoại trưởng Marcelo Ebrard giữ vị trí Bộ trưởng Kinh tế. Cựu chính trị gia 64 tuổi này từng là đối thủ của bà Sheinbaum trong cuộc đua nội bộ để chọn ứng cử viên đại diện cho đảng Phong trào tái thiết quốc gia (Morena) cầm quyền tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 2/6 vừa qua. Được đánh giá là quan chức thân thiện với cộng đồng doanh nghiệp dưới thời Tổng thống đương nhiệm Andres Manuel Lopez Obrador - đồng minh thân cận của bà Sheinbaum, ông Ebrard sẽ gánh vác trọng trách quản lý kinh tế trong nhiệm kỳ mà bà Sheinbaum cam kết sẽ cắt giảm thâm hụt tài chính và nợ công.       

Ông Juan Ramon de la Fuente, nhà ngoại giao kỳ cựu hiện là điều phối viên chính trong giai đoạn chuyển đổi chính quyền, sẽ đảm nhận chức Ngoại trưởng thay người tiền nhiệm Alicia Barcena, người sẽ đảm nhận chức Bộ trưởng Môi trường và Tài nguyên trong nội các mới. Trong khi đó, bà Rosaura Ruiz sẽ đứng đầu Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Julio Berdegué Sacristán sẽ đảm nhận vị trí Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Người cuối cùng được bổ nhiệm vào nội các mới trong ngày 20/6 là bà Ernestina Godoy Ramos sẽ đứng đầu bộ phận pháp chế thuộc Văn phòng Tổng thống.

Phát biểu tại lễ công bố, Tổng thống đắc cử Sheinbaum cho biết bà vui mừng khi nhận được sự ủng hộ từ 6 thành viên nội các vừa được chỉ định. Dự kiến, bà Sheinbaum sẽ tiếp tục công bố thêm 6 thành viên nội các mới vào ngày 27/6 tới.

Trước đó, hôm 6/6, Viện Bầu cử quốc gia Mexico (INE) đã công bố kết quả kiểm phiếu chính thức của cuộc tổng tuyển cử hôm 2/6, theo đó cựu Thị trưởng Mexico City Sheinbaum đã giành chiến thắng áp đảo trước hai ứng cử viên còn lại, trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mexico cũng như khu vực Bắc Mỹ.

Cuộc tổng tuyển cử năm 2024 cũng là sự kiện bầu cử có quy mô lớn nhất trong lịch sử Mexico, thu hút gần 100 triệu cử tri trong và ngoài nước tham gia bỏ phiếu tại hơn 170.000 hòm phiếu trên toàn bộ 32 bang của nước này. Trong cuộc tổng tuyển cử này, cử tri Mexico bỏ phiếu bầu Tổng thống, 500 nghị sĩ Hạ viện, 128 thành viên Thượng viện và gần 20.000 vị trí lãnh đạo địa phương./.

Phi Hùng