Tổng thống đắc cử Claudia Sheinbaum tiếp tục kiện toàn nội các

Hà Nội (TTXVN 28/6/2024) Ngày 27/6, Tổng thống đắc cử ở Mexico, bà Claudia Sheinbaum, tiếp tục kiện toàn nội các mới, bổ nhiệm thêm những người đứng đầu các bộ ngành, nâng số quan chức chủ chốt được bổ nhiệm mới trong chính quyền của nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mexico lên 11 người.

 

Tổng thống đắc cử Mexico Claudia Sheinbaum (giữa) phát biểu trong buổi ra mắt các thành viên nội các mới ở Mexico City ngày 27/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Tổng thống đắc cử Sheinbaum đã bổ nhiệm bà Luz Elena González, người đứng đầu cơ quan hành chính và tài chính của chính quyền Thủ đô Mexico, giữ vị trí Bộ trưởng Năng lượng. Trong nhiệm kỳ 6 năm vừa qua, bà González được đánh giá có những đóng góp to lớn trong việc tăng nguồn thu ngân sách của thành phố thông qua việc sử dụng công nghệ để phát hiện những trường hợp trốn thuế.

Ông Jesús Antonio Esteva Medina sẽ đảm nhận chức Bộ trưởng Hạ tầng, Thông tin và Giao thông trong nội các mới. Ông từng là người đứng đầu cơ quan xây dựng cơ bản thủ đô Mexico City dưới thời bà Claudia Sheinbaum làm Thị trưởng Mexico giai đoạn 2018-2024. Được đánh giá là một chuyên gia xây dựng hàng đầu tại Mexico, ông tốt nghiệp Đại học Tự trị Quốc gia Mexico (UNAM), nơi bà Sheinbaum cũng từng tu nghiệp.

Cựu Bộ trưởng Kinh tế Raquel Buenrostro sẽ giữ vị trí Bộ trưởng Dịch vụ công thay cho ông Roberto Salcedo Aquino. Bà Buenrostro cũng từng là người đứng đầu Cơ quan Thuế quốc gia (SAT). Trong khi đó, vị trí Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng Đất đai và Phát triển Đô thị sẽ lần lượt do ông David Kershenobich và bà Edna Elena Vega Rangel đảm nhiệm.

Trước đó 1 tuần, Tổng thống đắc cử Claudia Sheinbaum cũng đã bổ nhiệm các thành viên đầu tiên trong nội các mới, trong đó có những người đứng đầu Bộ Kinh tế, Bộ Khoa học - Công nghệ, Bộ Ngoại giao, Bộ Môi trường - Tài nguyên, Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn và Cơ quan Pháp chế Phủ tổng thống.

Hiện còn vẫn còn 6 vị trí nội các chưa được kiện toàn, gồm lãnh đạo các bộ: Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính - Tín dụng công, Bộ Văn hóa, Bộ Lao động - Phúc lợi Xã hội, Bộ Giáo dục và Bộ Phát triển xã hội. Dự kiến, sau khi kiện toàn, các thành viên trong nội các mới sẽ nhậm chức cùng thời điểm với Tổng thống đắc cử Claudia Sheinbaum vào đầu tháng 10 tới.

Trước đó, ngày 6/6, Viện Bầu cử quốc gia Mexico (INE) đã công bố kết quả kiểm phiếu chính thức của cuộc tổng tuyển cử hôm 2/6, theo đó cựu Thị trưởng Mexico City Claudia Sheinbaum đã giành chiến thắng áp đảo trước 2 ứng cử viên còn lại, trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mexico cũng như khu vực Bắc Mỹ.

Cuộc tổng tuyển cử năm 2024 cũng là sự kiện bầu cử có quy mô lớn nhất trong lịch sử Mexico, thu hút gần 100 triệu cử tri trong và ngoài nước tham gia bỏ phiếu tại hơn 170.000 điểm bỏ phiếu trên toàn bộ 32 bang của nước này. Trong cuộc tổng tuyển cử này, cử tri Mexico bỏ phiếu bầu Tổng thống, 500 nghị sĩ Hạ viện, 128 thành viên Thượng viện và gần 20.000 vị trí lãnh đạo địa phương./.

Phi Hùng