Tổng thống đắc cử Mexico đẩy nhanh công cuộc cải cách đất nước

Hà Nội (TTXVN 12/6/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Tổng thống đắc cử nước này, bà Claudia Sheinbaum ngày 11/6 tuyên bố sẽ thúc đẩy dự án cải cách Hiến pháp do Tổng thống sắp mãn nhiệm Andrés Manuel López Obrador đề xuất vào tháng 2 vừa qua, trước khi Quốc hội khóa mới bắt đầu đi vào hoạt động vào tháng 9 tới.

 

Bà Claudia Sheinbaum phát biểu tại Mexico City, Mexico, ngày 3/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo đầu tiên sau khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 2/6, bà Sheinbaum cam kết sẽ tổ chức đối thoại công khai nhằm tham vấn về việc sửa đổi 20 mục trong Hiến pháp, còn gọi là “Kế hoạch C” trước khi trình lên Quốc hội khóa mới. Các cuộc đối thoại sẽ không chỉ được tiến hành ở Quốc hội, mà còn ở các trường đại học, tại các hiệp hội luật sư, với sự tham gia của các thẩm phán và đại diện lĩnh vực tư pháp.

Các đề xuất cải cách cũng liên quan đến việc tăng lương hưu cho người lao động, các khoản phụ cấp cho phụ nữ từ 60-64 tuổi, cấp học bổng cho học sinh trong hệ thống giáo dục công, loại bỏ một số cơ quan quản lý có tình trạng chồng chéo về chức năng nhiệm vụ.

Theo Tổng thống đắc cử Sheinbaum, dự án cải cách trên có thể sẽ được duyệt trong những tháng đầu tiên nhà lãnh đạo này nhậm chức. Bà cho biết sẽ công bố các thành viên nội các trong chính quyền mới vào tuần tới, sau khi Tòa án bầu cử quốc gia trao chứng nhận người giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua.

Tại cuộc họp báo, bà Sheinbaum cũng bác bỏ thông tin cho rằng đồng nội tệ peso và thị trường tiền tệ, tài chính và chứng khoán đã sụt giảm mạnh trong tuần qua, sau khi đảng Phong trào Tái thiết quốc gia (Morena) cầm quyền của Tổng thống sắp mãn nhiệm Andrés Manuel López Obrador thông báo kế hoạch tiến hành sửa đổi hiến pháp trước khi ông Obrador chính thức chuyển giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử Sheinbaum./.

Phương Lan