Tổng thống đắc cử Mexico điện đàm với Phó Tổng thống Mỹ

Hà Nội (TTXVN 15/6/2024) Tổng thống đắc cử Mexico Claudia Sheinbaum tối 13/6 đã có cuộc điện đàm với Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, trong đó hai bên nhất trí tăng cường quan hệ song phương nhằm giải quyết các mối quan tâm chung như vấn đề người di cư, nạn buôn bán ma túy và tình trạng biến đổi khí hậu.

Bà Claudia Sheinbaum phát biểu tại Mexico City, Mexico, ngày 3/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, phát biểu trên tài khoản mạng xã hội X, Tổng thống đắc cử Sheinbaum cảm ơn Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã gọi chúc mừng thắng lợi của bà trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 2/6 vừa qua, đồng thời chia sẻ niềm vui vì cùng là những phụ nữ đầu tiên được bầu  giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt của 2 nước.

Thông cáo của Nhà Trắng phát cùng ngày cũng nêu bật ý nghĩa của cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, trong đó hai bên cam kết tăng cường hợp tác để giải quyết các nguyên nhân sâu xa của vấn đề di cư, tình trạng biến đổi khí hậu, thúc đẩy năng lượng tái tạo, tăng cường  thương mại song phương, cũng như ngăn chặn tình trạng buôn người, ma túy và vũ khí bất hợp pháp.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris trong bài phát biểu tại Dalton, Georgia, ngày 6/4/2023. Ảnh tư liệu: Yonhap/TTXVN

Cuộc điện đàm diễn ra chỉ hai ngày sau cuộc họp giữa Tổng thống đắc cử Sheinbaum và bà Liz Sherwood-Randall, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong đó tập trung vào việc thảo luận vấn đề di cư, an ninh và thương mại song phương.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp, Đại sứ Mỹ tại Mexico Ken Salazar cho biết số người di cư đến biên giới Mỹ và Mexico đã giảm kể từ khi Tổng thống Biden ký sắc lệnh hôm 5/6 vừa qua về việc tạm ngừng xét duyệt đơn xin tị nạn nếu số lượng người nhập cư vượt qua biên giới vào Mỹ trung bình mỗi ngày vượt quá 2.500 người./.

Phương Lan