Tổng thống E.Macron yêu cầu ông Gabriel Attal tiếp tục vai trò thủ tướng

Hà Nội (TTXVN 8/7/2024) Ngày 8/7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã yêu cầu Thủ tướng Gabriel Attal tiếp tục đảm nhận cương vị thủ tướng sau khi ông này bày tỏ ý định từ chức theo truyền thống sau khi phe chính trị của chính phủ đánh mất thế đa số trong cuộc bầu cử quốc hội (Hạ viện ) vừa qua.

Thủ tướng Pháp Gabriel Attal phát biểu trước Quốc hội tại thủ đô Paris ngày 30/1/2024. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Thông báo từ Văn phòng Tổng thống Pháp nêu rõ, ông Macron đã yêu cầu Thủ tướng Attal tiếp tục vai trò thủ tướng trong thời điểm hiện tại để đảm bảo sự ổn định của đất nước. Trước đó, ngày 7/7, ông Attal thông báo sẽ đệ đơn từ chức theo truyền thống chính trị của Pháp nhưng cũng cho biết thêm rằng ông đã chuẩn bị để tiếp tục đảm nhận cương vị này lâu hơn, trong vai trò quyền Thủ tướng, nếu được Tổng thống Macron yêu cầu.

Báo Le Monde dẫn dữ liệu của Bộ Nội vụ Pháp cho thấy trong cuộc bầu cử quốc hội vừa qua, liên minh cánh tả Mặt trận Bình dân mới (NFP) đã giành được 182 ghế, liên minh trung dung “Cùng nhau” (Ensemble) của Tổng thống Emmanuel Macron đạt 168 ghế và Đảng Tập hợp Quốc gia (RN) của bà Le Pen và các đồng minh giành được 143 ghế. Hiện chưa có kết quả chính thức và các phương tiện truyền thông dẫn các số lượng liệu có sự chênh lệch không đáng kể.

Nếu không đảng nào giành được thế đa số cần thiết tại Quốc hội Pháp để tự quyết định thành phần chính phủ, theo giới quan sát, NFP có thể thành lập chính phủ thiểu số hoặc tập hợp lại một liên minh nhưng sẽ rất khó khăn khi các đảng hầu như không có điểm chung. Các cuộc đàm phán thành lập liên minh được dự báo sẽ không dễ dàng và cần nhiều thời gian. Tổng thống Macron được cho là đã triệu tập các đồng minh để bàn về các bước đi tiếp theo./.

 Lê Ánh