Tổng thống Luis Arce khẳng định không liên quan âm mưu đảo chính

Hà Nội (TTXVN 28/6/2024) Ngày 27/6, Tổng thống Bolivia Luis Arce khẳng định ông không liên quan đến âm mưu đảo chính của Tướng Juan Jose Zuniga - người đã bị bắt giữ và bị nghi thực hiện hành vi khủng bố và nổi dậy vũ trang chống lại an ninh công cộng và chủ quyền quốc gia Nam Mỹ này. Ông Arce cho biết Tướng Zuniga đã hành động một mình.

Tướng Juan Jose Zuniga (giữa) đe dọa chiếm Phủ Tổng thống khi di chuyển bằng xe bọc thép được yểm trợ bằng một đoàn xe quân sự hướng tới trung tâm thủ đô La Paz, Bolivia ngày 26/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 26/6 vừa qua, truyền thông địa phương đưa tin về sự hiện diện của quân đội tại quảng trường Murillo ở trung tâm thủ đô La Paz của Bolivia, nơi có các tòa nhà của chính phủ. Tướng Zuniga cùng một nhóm binh sĩ dưới quyền đã đột nhập vào Dinh Tổng thống (trụ sở cũ) trong khi xuất hiện thông tin về một âm mưu đảo chính quân sự.

Đến ngày 27/6, Bộ trưởng Nội vụ Bolivia Carlos Eduardo Castillo xác nhận cảnh sát nước này đã bắt giữ ít nhất 17 sĩ quan quân đội dính líu đến hành vi tổ chức âm mưu đảo chính ở quốc gia Nam Mỹ. Trong số những người bị bắt giữ có Tướng Zuniga. Theo Bộ trưởng Castillo, các lời khai cho thấy âm mưu đảo chính đã được lên kế hoạch từ tháng 5/2024.

Ngày 27/6, Bộ trưởng Tư pháp và Minh bạch Thể chế, ông Ivan Lima Magne cho biết Tướng Zuniga, người cầm đầu âm mưu đảo chính ở quốc gia Nam Mỹ này, có thể bị kết án 15-20 năm tù. Bộ trưởng Magne khẳng định những tuyên bố trước đó của Tướng Zuniga rằng âm mưu đảo chính được thực hiện theo yêu cầu của Tổng thống  Arce, là sai sự thật.

Tổng thống Bolivia Luis Arce (thứ 4, trái) tại ban công Cung điện Chính phủ ở La Paz ngày 26/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Xuất hiện trước báo giới lần đầu tiên kể từ sau đảo chính, Tổng thống Arce đã bác bỏ tuyên bố trên của Tướng Zuniga, lập luận rằng không ai có thể ra lệnh hoặc lên kế hoạch lật đổ chính mình. Ông Arce nói rằng những lời cáo buộc của Tướng Zuniga là không đúng sự thật.

Nhiều nhà lãnh đạo các nước trên thế giới trong đó có Mỹ Latinh, Mỹ, Tây Ban Nha và Nga đã lên án âm mưu đảo chính. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại trước diễn biến tại Bolivia, đồng thời kêu gọi tất cả các thành phần trong xã hội Bolivia, bao gồm cả Lực lượng Vũ trang, bảo vệ trật tự hiến pháp và duy trì hòa bình./.

Nguyễn Hà