Tổng thống Mông Cổ Natsagiin Bagabandi thăm chính thức Việt Nam

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị Khóa VIII, IX; Chủ tịch nước (1997-2006)Trần Đức Lương

Hà Nội (TTXVN 20/1/2005)

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Tổng thống Mông Cổ Na-xa-ghin Ba-ga-ban-di (Natsagiin Bagabandi) và Phu nhân đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 19-23/1/2005. Đây là chuyến thăm thứ hai của một vị Tổng thống Mông Cổ tới Việt Nam, sau chuyến thăm của Tổng thống P. Ô-chi-rơ-bát năm 1994.

Lễ đón chính thức Tổng thống Na-xa-ghin Ba-ga-ban-di và đoàn đại biểu cấp cao Mông Cổ đã diễn ra trọng thể sáng 20/1/2005 tại Phủ Chủ tịch với nghi lễ dành cho nguyên thủ quốc gia. Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Phu nhân cùng nhiều vị lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đã nồng nhiệt chào đón Tổng thống Na-xa-ghin Ba-ga-ban-di và các vị khách quý Mông Cổ.

Sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã tiếp thân mật Tổng thống Ba-ga-ban-di và các thành viên trong Đoàn. Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Trần Đức Lương chào mừng Tổng thống thăm Việt Nam và nhấn mạnh các vị khách quý Mông Cổ là những sứ giả hòa bình đến Việt Nam vào những ngày đầu năm mới. Chủ tịch Trần Đức Lương khẳng định chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống đánh dấu một mốc quan trọng trong mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Mông Cổ, phù hợp với tình hình mới quốc tế và khu vực cũng như trong quan hệ song phương.

Tổng thống Na-xa-ghin Ba-ga-ban-di bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm Việt Nam và nhấn mạnh chuyến thăm nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống về mọi mặt giữa hai nước. Tổng thống tin tưởng rằng qua chuyến thăm Việt Nam lần này, quan hệ song phương sẽ được thúc đẩy lên một tầm cao mới.

Tiếp đó, Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Tổng thống Na-xa-ghin Ba-ga-ban-di đã dẫn đầu hai đoàn đại biểu Việt Nam và Mông Cổ tiến hành hội đàm.

Cũng trong sáng 20/1, Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Tổng thống Na-xa-ghin Ba-ga-ban-di đã chứng kiến lễ ký hai văn kiện hợp tác Việt Nam-Mông Cổ, gồm Hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ về du lịch; Bản ghi nhớ về hợp tác kinh doanh giữa ngân hàng Ngoại thương Việt Nam và Ngân hàng Go-lomt của Mông Cổ và có cuộc gặp gỡ ngắn với giới báo chí.

Tại cuộc họp báo, Chủ tịch nước Trần Đức Lương cho biết hai bên đã đề ra phương hướng và thỏa thuận các biện pháp để củng cố quan hệ hợp tác hữu nghị, nhất là trên các lĩnh vực thương mại, kinh tế, và các lĩnh vực khác xứng ngang tầm mối quan hệ chính trị. Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Tổng thống N. Ba-ga-dan-di cũng nhất trí giao cho các ngành hữu quan hai bên bàn bạc thúc đẩy việc triển khai các Thỏa thuận cấp cao và Hiệp định hai bên đã ký, nhằm đưa quan hệ hai nước vào giai đoạn mới thiết thực,có hiệu quả hơn. Chủ tịch tin tưởng rằng chuyến thăm Việt Nam của Ngài Tổng thống N. Ba-gan-ban-di sẽ thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng vào việc tăng cường hơn nữa mối quan hệ hũu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Mông Cổ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên TTXVN và Đài truyền hình Việt Nam về các biện pháp thúc đẩy quan hệ thương mại song phương, Tổng thống N. Ba-gan-ban-di cho rằng hai nước hoàn toàn có thể đẩy nhanh trao đổi thương mại hai chiều trong thời gian tới và muốn như vậy, các cơ quan hữu quan của hai nước cần tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các nhà doanh nghiệp đến đầu tư. Việt Nam có thể đầu tư vào Mông Cổ về bưu điện, năng lượng và công nghệ cũng như tham gia vào các dự án đầu tư với nước khác tại Mông Cổ. Tổng thống N. Ba-gan-ban-di tin tưởng rằng thỏa thuận hợp tác về ngân hàng vừa được ký kết và việc giải quyết vấn đề vận tải đường sắt nối Việt Nam-Trung Quốc-Mông Cổ sẽ là những tiền đề thuận lợi để phát triển mạnh hơn nữa quan hệ thương mại song phương. 

Tối cùng ngày tại nhà khách Chính phủ, Chủ tịch nước Trần Đức Lương mở tiệc chiêu đãi trọng thể Tổng thống N. Ba-gan-ban-di và phu nhân./.

Lê Xuân Thành