Tổng thống Mỹ cảnh báo Houthi

Hà Nội (TTXVN 13/1/2024) Ngày 12/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo nước này sẽ thực hiện các cuộc tấn công mới nhằm vào phiến quân Houthi ở Yemen nếu lực lượng này tiếp tục tấn công các tàu thuyền thương mại ở Biển Đỏ.

Tàu thuyền di chuyển tại cảng Saleef, ngoài khơi tỉnh Hodeida (Yemen), phía Tây Biển Đỏ. AFP/TTXVN

Phát biểu với các phóng viên trong chuyến đi vận động tranh cử ở bang Pennsylvania, ông Biden nói rõ: “Chúng tôi đảm bảo là sẽ đáp trả Houthi nếu họ còn tiếp tục các hành động thái quá”. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ cũng nói ông không tin các cuộc không kích của Mỹ và Anh nhằm vào các tay súng Houthi đã gây ra bất kỳ thương vong nào cho dân thường ở Yemen.

Cùng ngày, Ai Cập và Saudi Arabia đã bày tỏ quan ngại về tình trạng leo thang các hoạt động quân sự ở Biển Đỏ sau các cuộc không kích của Mỹ và Anh nhằm vào các mục tiêu của Houthi.

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn tuyên bố của của Bộ Ngoại giao Ai Cập nói rõ Cairo kêu gọi thúc đẩy các nỗ lực chung của khu vực và quốc tế nhằm làm giảm căng thẳng và tránh gây bất ổn trong khu vực, đặc biệt là tuyến hàng hải trên Biển Đỏ. Những diễn biến nguy hiểm và ngày càng leo thang gần đây ở phía Nam Biển Đỏ cũng như ở Yemen diễn ra theo đúng cảnh báo trước đó của Ai Cập về nguy cơ xung đột lan rộng xuất phát từ các cuộc tấn công của Israel ở Dải Gaza. Cairo nhấn mạnh cần có lệnh ngừng bắn toàn diện và đảm bảo chấm dứt hoàn toàn xung đột ở Gaza để tránh đẩy khu vực rơi sâu vào bất ổn hơn nữa.

Saudi Arabia cũng kêu gọi các bên kiềm chế và tránh leo thang xung đột trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì an ninh và ổn định trên Biển Đỏ. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cho biết nước này đang theo dõi chặt chẽ với sự quan ngại sâu sắc về các hoạt động quân sự ở Biển Đỏ cũng như các cuộc không kích nhằm vào một số địa điểm ở Yemen.

Trước đó, một nguồn tin của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết nước này và Anh đã tiến hành các cuộc tấn công ngày 12/1 nhằm vào các địa điểm liên quan đến thiết bị bay không người lái, tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình, các hệ thống giám sát trên không và radar ven biển của lực lượng Houthi ở Yemen. Nguồn tin cũng cho biết Mỹ có thể sẽ tiến hành thêm các đợt tấn công mới trong trường hợp cần thiết. Người phát ngôn ngôn của Lầu Năm Góc Patrick Ryder được báo Arab News của Saudi Arabia dẫn lời ngày 12/1 nói rằng Mỹ đang theo dõi tiếp tình hình, nhưng hiện chưa có kế hoạch gửi thêm quân tới khu vực.

Trong khi đó, lực lượng Houthi tuyên bố sẽ trả đũa các cuộc không kích của quân đội Mỹ và Anh trên Biển Đỏ hoặc đất liền. Người phát ngôn của Houthi Yahya Sarea cho biết Mỹ và Anh đã thực hiện 73 cuộc không kích vào các địa điểm khác nhau ở thủ đô Sanaa và các tỉnh Hodeidah, Taiz, Hajjah, Saada của Yemen vào rạng sáng 12/1, khiến 5 thành viên Houthi thiệt mạng và 6 người khác bị thương.

Mạnh Hùng - Nguyễn Trường