Tổng thống Néstor Carlos Kirchner: Argentina ủng hộ Việt Nam gia nhập WTO

Hà Nội (TTXVN 23/11/2004)

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ác-hen-ti-na hai ngày (22 và 23/11/2004), Chủ tịch nước ta Trần Đức Lương đã hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Nét-xto Kít-xnơ.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Tổng thống Kít-xnơ đã thông báo cho nhau về tình hình của mỗi nước, nhìn lại quan hệ hai nước thời gian qua và tập trung thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương bày tỏ niềm vui mừng lần đầu tiên đến thăm đất nước Ác-hen-ti-na tươi đẹp, chân thành cảm ơn Tổng thống Kít-xnơ, các vị lãnh đạo và nhân dân Ác-hen-ti-na về sự đón tiếp nồng nhiệt và trọng thị dành cho Chủ tịch nước và các thành viên trong Đoàn; đánh giá cao những thành tựu to lớn mà nhân dân Ác-hen-ti-na đã giành được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước và chân thành chúc nhân dân Ác-hen-ti-na  đạt nhiều thành tựu mới to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng một nước Ác-hen-ti-na phồn vinh và hạnh phúc, tiếp tục góp phần vào sự nghiệp hoà bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới. Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước cảm ơn Chính phủ và nhân dân Ác-hen-ti-na về những tình cảm đoàn kết, hữu nghị và sự ủng hộ dành cho nhân dân Việt Nam từ trước tới nay mà minh chứng là nhân dịp chuyến thăm này, Ác-hen-ti-na đã thúc đẩy kết thúc đàm phán song phương về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Tổng thống Nét-xto Kít-xnơ đã nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Trần Đức Lương, đánh giá chuyến thăm chính thức Ác-hen-ti-na lần đầu tiên của nguyên thủ quốc gia Việt Nam có ý nghĩa lịch sự, đánh dấu bước phát triển mới quan trọng của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, góp phần thúc đẩy mối quan hệ này phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Tổng thống bày tỏ ngưỡng mộ lịch sử đấu tranh anh hùng vì độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam trước đây và những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay; khẳng định Ác-hen-ti-na  coi trọng quan hệ với Việt Nam, sẽ tiếp tục làm nhiều hơn nữa để tăng cường và mở rộng hơn nữa mối quan hệ đó. 

Hai vị nguyên thủ chia sẻ đánh giá quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước đang gia tăng nhưng vẫn còn ở mức khiêm tốn so với tiềm năng và nhu cầu của mỗi nước; khẳng định trong thời gian tới cần phối hợp nỗ lực để đưa mối quan hệ này lên ngang tầm với mối quan hệ chính trị-ngoại giao truyền thống tốt đẹp, nhằm góp phần phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển của mỗi nước.  Hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, thủy điện, trồng trọt và chăn nuôi, cũng như các lĩnh vực  văn hóa, giáo dục, du lịch cũng sẽ được chú trọng thúc đẩy.

Chia sẻ ý kiến trên các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai Nguyên thủ khẳng định hai nước sẽ đẩy mạnh hợp tác và phối hợp hoạt động chặt chẽ tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc và góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai khu vực. Tổng thống Kít-xnơ khẳng định Ác-hen-ti-na hoàn toàn ủng hộ Việt Nam sớm gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới và ứng cử làm thành viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc khoá 2008-2009.

Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung, và Chủ tịch Trần Đức Lương đã trân trọng mời Tổng thống Kít-xnơ sang thăm chính thức Việt Nam. Tổng thống Nét-xto Kít-xnơ đã chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời.

- Trong thời gian thăm chính thức Ác-hen-ti-na, Chủ tịch Trần Đức Lương đã hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Đa-ni-en Xi-ô-li và Chủ tịch Hạ viện Ê-đu-a-đo Ca-ma-nô. Chủ tịch Trần Đức Lương đã đến dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Ác-hen-ti-na và chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam với Phòng Thương mại và Công nghiệp Ác-hen-ti-na. Chủ tịch Trần Đức Lương đã nhận chìa khóa Vàng và Bằng khách danh dự của thành phố Bu-ê-nốt Ai-rết do thị truởng I-ba-ra trao tặng; tới đặt vòng hoa tại tượng đài Xan Mác-tin, anh hùng dân tộc Ác-hen-ti-na và gặp chủ tịch Viện văn hóa Ác-hen-ti-na-Việt Nam, bà Pôn-đi Xô-sa.

Ngày 23/11/2004, Chủ tịch nước Trần Đức Lương và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Bu-ê-nốt Ai-rết, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Ác-hen-tina và một số nước Nam Mỹ nhân dịp Chủ tịch đi dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 12 (APEC-12) tại Chi-lê./.