Tổng thống Romania Ion Iliescu kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị Khóa VIII, IX; Chủ tịch nước (1997-2006)Trần Đức Lương

Hà Nội (TTXVN 18/2/2002) Chiều 18/2/2002, Tổng thống Romania Ion Iliescu cùng các thành viên trong đoàn đã rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức nước ta.

Lễ tiễn Tổng thống Ion Iliescu được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.

Dự lễ tiễn có Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Nguyễn Cảnh Dinh; Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Huy Ngọ; Chủ nhiệm ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Đỗ Văn Tài; Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Hoàng Văn Nghiên và nhiều quan chức cao cấp của Nhà nước ta.

Tổng thống Ion Iliescu cảm ơn Chủ tịch Trần Đức Lương và nhân dân Việt Nam đã dành cho đoàn sự đón tiếp nồng hậu. Những cuộc hội đàm, tiếp xúc giữa Tổng thống với các vị lãnh đạo cấp cao của Việt Nam là tín hiệu tích cực của sự phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam-Romania trong thời gian tới. Tổng thống vui mừng trước những thành công mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Tổng thống chúc Chủ tịch Trần Đức Lương dồi dào sức khỏe, chúc đất nước Việt Nam ngày càng phồn vinh, nhân dân Việt Nam hạnh phúc. Tổng thống mong muốn và tin tưởng trong thời gian tới hai bên sẽ tích cực hoạt động để thúc đẩy quan hệ song phương Romania-Việt Nam ngày càng phát triển, đặc biệt là trong các lĩnh vực hợp tác kinh tế.

Chủ tịch Trần Đức Lương một lần nữa bày tỏ vui mừng được đón Tổng thống Ion Iliescu và các vị khách quí Romania nhân dịp xuân mới; tin tưởng chuyến thăm là mốc quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Romania ngày càng phát triển tốt đẹp trong thời gian tới. Chủ tịch Trần Đức Lương chúc Tổng thống Ion Iliescu tiếp tục thực hiện thành công chuyến thăm các nước châu Á; chúc sự nghiệp cải cách kinh tế - xã hội của nhân dân Romania giành được nhiều thành tựu quan trọng. Chủ tịch cảm ơn những lời nói tốt đẹp của Tổng thống Ion Iliescu về đất nước, con người Việt Nam.

Kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Romania Ion Iliescu, hai bên đã ra Thông cáo báo chí (xin xem toàn văn đăng kèm theo).

* Trước đó, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Tổng thống Ion Iliescu đã có cuộc gặp gỡ với các phóng viên trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng thống Ion Iliescu vui mừng thông báo về thành công của chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam; tin tưởng những cuộc hội đàm, tiếp xúc giữa hai bên sẽ góp phần mở rộng, đa dạng hóa quan hệ hợp tác nhiều mặt Romania - Việt Nam. Tổng thống hài lòng nhận thấy hai bên đều mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác, nhất là hợp tác kinh tế, thương mại; đồng thời đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, giáo dục, văn hóa, cũng như thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của hai nước. Tổng thống cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai nước rất lớn, nhưng chưa được khai thác đầy đủ. Nhiều sản phẩm hàng hóa của Romania có thể thâm nhập vào thị trường Việt Nam và ngược lại nhiều sản phẩm hàng hóa của Việt Nam có thể bán sang thị trường Romania. Hai bên cần cụ thể hóa các hình thức hợp tác trong lĩnh vực kinh tế như hợp tác về dầu khí, hạ tầng cơ sở, điện tử, thông tin, đa dạng hóa các hoạt động hợp tác y tế, giáo dục và mở rộng hợp tác trong các vấn đề quốc tế...

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Ion Iliescu đã trả lời nhiều câu hỏi của các phóng viên Việt Nam và nước ngoài về các vấn đề: hoàn thiện khung pháp lý cho sự phát triển quan hệ hai nước; triển vọng hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Romania v.v

* Cùng ngày 18/2/2002, tại Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Nguyễn Dy Niên đã tiếp bà Simona Mirela Miculescu, Cố vấn về quan hệ quốc tế của Tổng thống Romania. Bộ trưởng Nguyễn Dy Niên đã nhiệt liệt chào mừng bà Cố vấn lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam.

Hai bên đã trao đổi về quan hệ song phương, đặc biệt là quan hệ giữa hai Bộ Ngoại giao; về chính sách đối ngoại của mỗi nước và sự phối hợp giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế. Hai bên cũng đã trao đổi ý kiến về một số vấn đề thời sự quốc tế.

* Cũng trong ngày 18/2/20021, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ trưởng Lê Huy Ngọ đã tiếp ngài I-li Xa-bu (Ilie Sarbu), Bộ trưởng Nông nghiệp, Lương thực và Lâm nghiệp Romania. Hai Bộ trưởng đã trao đổi những biện pháp nhằm tăng cường hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp, phù hợp với lợi ích và sự phát triển của mỗi nước./.

Nguyễn Thị Sự