Tổng thống Vladimir Putin nêu bật những ưu tiên của nước Nga trong lễ tuyên thệ nhậm chức

Hà Nội (TTXVN 7/5/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, chiều 7/5 (theo giờ Việt Nam), tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 5 trước sự chứng kiến của các thành viên Hội đồng Liên bang (Thượng viện), Duma Quốc gia (Hạ viện) và các thẩm phán Tòa án Hiến pháp.

 

Ông Vladimir Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống LB Nga nhiệm kỳ thứ 5 ở Moskva, ngày 7/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại lễ tuyên thệ, Tổng thống Putin cho biết ông nhận thức rõ niềm vinh dự và trách nhiệm trên cương vị tổng thống, khẳng định số phận của nước Nga sẽ do chính người Nga định đoạt và vì lợi ích của các thế hệ hôm nay và mai sau. Ông Putin nhấn mạnh việc bảo tồn dân tộc, các giá trị truyền thống lâu đời là ưu tiên hàng đầu của Nga. Tổng thống Putin nêu rõ hệ thống chính trị của LB Nga phải ổn định và cần đảm bảo việc duy trì sự phát triển của đất nước trong nhiều thập kỷ tới. Ông nêu rõ: “Nga tự tin hướng tới tương lai, người dân đoàn kết và vĩ đại”.

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh sự an toàn của người dân Nga là trên hết và Nga sẽ vượt qua giai đoạn quan trọng khó khăn này. Theo ông, Nga đang và sẽ mở cửa với các quốc gia coi mình là đối tác, không từ chối đối thoại với các nước phương Tây. Trong thế giới phức tạp, nước Nga cần "tự chủ và cạnh tranh” và hệ thống của nước Nga phải linh hoạt.

Lễ nhậm chức của Tổng thống Putin, 71 tuổi, diễn ra sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Nga lần thứ 8, diễn ra từ ngày 15-17/3 vừa qua. Tại cuộc bầu cử này, ông Putin đã giành chiến thắng áp đảo ngay từ vòng đầu tiên, với hơn 87% số phiếu ủng hộ.  Theo giới phân tích, ông Putin đã nhận được sự ủng hộ đông đảo từ cử tri bởi họ ưa thích một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, quyết đoán, kiên định. Họ hy vọng ông Putin sẽ dẫn dắt đất nước vượt qua khó khăn và bảo vệ an ninh quốc gia trước những mối đe dọa từ bên ngoài./.

Duy Trinh