Trạm rada 22 - “Mắt thần” canh trời, giữ biển cho mùa Xuân đất nước

Hà Nội (TTXVN 21/01/2023) Đóng quân trên quả đồi cao hơn 137 mét so với mực nước biển, Trạm radar 22, Trung đoàn 295, Sư đoàn 363 (Quân chủng Phòng không-Không quân) được ví như “mắt thần” canh giữ trời, biển của Tổ quốc.

Thực hiện nhiệm vụ quan sát, phát hiện máy bay hoạt động trên vòng kín ở Trạm radar 22. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Xuân mới đang về với đất trời. Trong hơi Xuân tỏa khắp, có những cánh sóng radar đang lặng lẽ vươn xa cảnh giới và có những người lính radar mà khái niệm “ăn Tết ở đài trạm” đã ngấm sâu vào máu thịt.

Lực lượng cùng phương tiện, khí tài ấy được mệnh danh là “mắt thần” của Tổ quốc đang thực hiện nhiệm vụ tối quan trọng về bảo đảm an ninh, quốc phòng của một quốc gia. Đó là canh biển, canh trời Tổ quốc, giữ gìn cho đất nước bình yên vào Xuân, góp phần để Tết đến với mỗi mái nhà thêm trọn vẹn.

          Cảnh giới cho Tổ quốc

Đóng quân trên quả đồi cao hơn 137 mét so với mực nước biển, Trạm radar 22, Trung đoàn 295, Sư đoàn 363 (Quân chủng Phòng không-Không quân) được ví như “mắt thần” canh giữ trời, biển của Tổ quốc.

Cánh sóng radar cảnh giới của đơn vị bao quát toàn bộ thành phố Hải Phòng, vươn ra phủ kín Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình. Nói như Thiếu tá Đỗ Hữu Thông, Trạm trưởng Trạm radar 22: “Tại Trạm radar 22, người chiến sỹ như được ôm cả vùng Đông Bắc vào lòng."

Quả đúng là như vậy. Với việc được trang bị nhiều vũ khí, khí tài mới, hiện đại, tầm mắt của người lính ra đa Trạm 22 hiện nay đã bao quát cả một vùng biển, hải đảo trên hướng Đông Bắc rộng lớn của Tổ quốc.

Trong số các “bảo bối” đó có đài radar ELM-2288ER rất hiện đại, được tích hợp những công nghệ tiên tiến nhất, luôn hoạt động trong trạng thái trực sẵn sàng chiến đấu.

ELM-2288ER có thể cảnh giới nhìn vòng tầm xa, tự động phát hiện và bám bắt mục tiêu, cung cấp đủ các tham số từ phương vị, cự ly đến độ cao của tất cả các mục tiêu phát hiện được cho các hệ thống phòng không, cảnh báo sớm và quản lý không lưu dân sự.

Được trang bị hiện đại, nhận thức rõ trách nhiệm, yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra đối với đơn vị rất cao nên tập thể cán bộ, chiến sỹ Trạm radar 22 luôn nâng cao nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Đơn vị theo dõi tốt mọi phương tiện, vật bay và cùng các đơn vị bạn quản lý chặt chẽ bầu trời. Tinh thần đó thể hiện rất rõ qua những lần kiểm tra công tác huấn luyện tại Trạm.

Sau khi nhận được lệnh báo động chiến đấu cấp 1, toàn kíp chiến đấu của Trạm đã vào vị trí. Các đài radar nhanh chóng mở máy sục sạo mục tiêu. Cán bộ, chiến sỹ tập trung cao độ vào việc phát hiện và quản lý mục tiêu. Chỉ ít phút sau, các tốp mục tiêu đã được quản lý chặt chẽ, báo cáo về Sở Chỉ huy Trung đoàn 295 theo đúng quy định.

Các trắc thủ radar làm nhiệm vụ quan trắc, xác định vị trí máy bay để kịp thời báo cáo về đài chỉ huy. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Theo Thiếu tá Đỗ Hữu Thông, radar là lực lượng nòng cốt quản lý vùng trời của Tổ quốc. Nhiệm vụ quan trọng đó đòi hỏi những chiến sỹ radar phải phát hiện nhanh, đúng, đủ, chính xác và thông báo kịp thời cho các lực lượng.

Để cán bộ, chiến sỹ đều thực hiện thuần thục, công tác huấn luyện được Trung đoàn và chỉ huy đơn vị xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Trong những năm qua, đơn vị đã được tăng cường tổ chức huấn luyện, không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện và khả năng sẵn sàng chiến đấu.

“Phương châm huấn luyện của chúng tôi là cơ bản, thiết thực, vững chắc, an toàn, tiết kiệm, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc nâng cao kỹ năng khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật, huấn luyện kíp chiến đấu, kỹ năng phát hiện, nhận dạng, thông báo chính xác các phương tiện bay, nhất là phương tiện bay lạ," Thiếu tá Đỗ Hữu Thông cho hay.

Nhận thức rõ trách nhiệm như vậy nên Xuân nào cũng vậy, những ngày trước và trong Tết Nguyên đán, nhiệm vụ “canh trời, biển” lại càng được các cán bộ, chiến sỹ Trạm 22 tăng cường quan sát, phát hiện, không chủ quan, lơ là dù chỉ một phút, giây bảo vệ bình yên vùng biển, đảo được phân công quản lý.

“Ngày Tết truyền thống của Việt Nam là đoàn tụ, đoàn viên nhưng đối với người lính ra đa chúng tôi tạm gác sang một bên và xác định rõ nhiệm vụ. Bởi vì nhiệm vụ quan sát của ra đa là nhiệm vụ tối quan trọng, phải luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trực Tết tại đơn vị, cán bộ chiến sỹ vẫn đón Tết như ở nhà. Đã xác định đảo, đài trạm là nhà nên mỗi cán bộ, chiến sỹ đều yên tâm trực Tết và phấn đấu hoàn thành suất sắc nhiệm vụ được giao," Thiếu tá Đỗ Hữu Thông nói.

           Giữ gìn cho đất nước bình yên

Chia sẻ về công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu trong giai đoạn hiện nay đang đặt ra cho người lính radar những yêu cầu mới cao hơn, Đại tá Vũ Văn Tịnh, Trung đoàn Trưởng Trung đoàn 295, Sư đoàn 363 cho hay Trung đoàn có đội hình chiến đấu trải dài trên 8 tỉnh, thành phố, được giao nhiệm vụ quản lý vùng trời Đông Bắc của Tổ quốc.

Hầu hết các đơn vị đóng quân cách Trung đoàn từ 70-300km, có 2 đơn vị đóng quân trên hải đảo. Với đặc thù nhiệm vụ được phân công, cán bộ chiến sỹ trong Trung đoàn luôn an tâm công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, luôn đảm bảo canh trực sẵn sàng chiến đấu.

Cán bộ, chiến sỹ Trạm raddar 22 trong giờ huấn luyện đội hình, đội ngũ. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Mặc dù được thành lập sau ngày đất nước thống nhất nhưng các đơn vị của Trung đoàn đã có bề dày thành tích trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Đặc biệt, với tinh thần mưu trí dũng cảm, cán bộ chiến sỹ trong đơn vị đã phát hiện, thông báo đầy đủ và chính xác các tốp máy bay địch cho lực lượng chiến đấu, tiêu diệt máy bay địch trên bầu trời các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Việt Trì… vào cuối năm 1972, góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ trên không.

Thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới, Trung đoàn 295 đã có sự phát triển lớn mạnh, được trang bị nhiều loại vũ khí, khí tài mới, hiện đại, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng trời; công tác huấn luyện đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, đủ điều kiện hoàn thành nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Tập thể cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn đang huấn luyện và khai thác có hiệu quả các loại vũ khí trang bị kỹ thuật mới và cải tiến, hiện đại hóa; tích cực nghiên cứu khoa học quân sự, giáo trình huấn luyện chiến đấu sát với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và xu thế phát triển của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

“Để cán bộ, chiến sỹ yên tâm làm nhiệm vụ, công tác giáo dục chính trị tư tưởng được thực hiện song song với công tác huấn luyện nâng cao trình độ quản lý vùng trời Việt Nam để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới hiện nay. Điều đó giúp cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn radar 295 luôn quyết tâm khắc phục khó khăn, vượt qua thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao,” Đại tá Vũ Văn Tịnh nhấn mạnh./.

Hạnh Quỳnh