Trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho Giáo sư Trần Văn Giàu

TP Hồ Chí Minh (TTXVN 24/8/2009)

Sáng 24/8/2009, đồng chí Lê Thanh Hải, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hồ Chí Minh đã tới nhà riêng Giáo sư Trần Văn Giàu tại quận 11 ( TP Hồ Chí Minh) để thăm và trao tặng Giáo sư Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng.

Giáo sư Trần Văn Giàu sinh ngày 11/9/1911, tại huyện Bình Phước nay là thị xã Tân An, tỉnh Long An, gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam khi Đảng chuẩn bị ra đời và trở thành đảng viên chính thức vào tháng 8 năm 1930. Giáo sư từng giữ chức Bí thư Xứ ủy Nam kỳ trước và trong Cách mạng Tháng Tám, Chủ tịch Uỷ ban Kháng chiến Nam bộ. Giáo sư là tác giả của khẩu hiệu nổi tiếng trong cuộc khởi nghĩa cướp chính quyền tháng 8 năm 1945 “Độc lập hay là chết!”. Ông cũng là người đã viết và đọc diễn văn trước hàng triệu đồng bào Sài Gòn (cũ) trong ngày lễ Quốc khánh đầu tiên của đất nước 2/9/1945, chuyển tải tinh thần Tuyên ngôn độc lập 1945, khẳng định với toàn thể đồng bào miền Nam rằng: “Việt Nam từ một xứ thuộc địa trở thành một xứ độc lập, từ một đế chế đã trở thành một nước dân chủ cộng hòa. Việt Nam đương tiến bước trên đường sống, sống danh dự với toàn cầu.''''

Giáo sư Trần Văn Giàu còn là người thầy của nhiều thế hệ nhà giáo Việt Nam, được Nhà nước tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân. Ông cũng là một nhà khoa học lớn, có uy tín cao ở Việt Nam và trên thế giới với trên 150 công trình khoa học, hàng vạn trang sách được in, trong đó hàng ngàn trang viết về chủ nghĩa yêu nước, về Đảng, về Bác Hồ, về Quốc tế Cộng sản, về kháng chiến chống xâm lăng của dân tộc Việt Nam. Các công trình nghiên cứu lịch sử, khoa học xã hội, triết học và văn học của Giáo sư đã để lại một dấu ấn riêng với nhiều phát hiện quý giá, những quan điểm thuyết phục, thể hiện sự thống nhất giữa tính chiến đấu và tính khoa học. Giáo sư đã được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập Hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải trong buổi lễ đã trân trọng nói đến “tinh thần cách mạng tiến công, miệt mài trong lao động với tinh thần vì dân vì nước” của Giáo sư, nhà lão thành cách mạng, nhà giáo, nhà khoa học, Anh hùng lao động Trần Văn Giàu; khẳng định đây là “tấm gương sáng để thế hệ chúng ta ngày nay và thế hệ mai sau học tập”. Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đề cao những cống hiến trọn vẹn và đóng góp to lớn của Giáo sư đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, với nền giáo dục đại học Việt Nam và lĩnh vực nghiên cứu, phát triển khoa học của đất nước./.

Thi Cầm