Trung Quốc, Anh thúc đẩy hợp tác song phương

Hà Nội (TTXVN 17/2/2024) Tân Hoa Xã dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) ngày 16/2 nhấn mạnh rằng Trung Quốc và Anh cần tăng cường liên lạc chiến lược, phát huy vai trò thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) trong nỗ lực thúc đẩy an ninh và duy trì hòa bình quốc tế.

Ngoại trưởng Anh David Cameron (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp bên lề Hội nghị An ninh Munich ở Đức ngày 16/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Vương Nghị đưa ra thông điệp trên tại cuộc gặp Ngoại trưởng Anh David Cameron bên lề Hội nghị An ninh Munich.

Tại cuộc gặp, ông Vương Nghị nêu rõ trong bối cảnh tình hình thế giới đang trải qua nhiều biến động và thách thức, trong khi kinh tế phục hồi chậm, Trung Quốc và Anh cần cùng nỗ lực để tăng cường giao lưu và hợp tác, giải quyết thỏa đáng những khác biệt và bất đồng, đưa mối quan hệ song phương trở lại đúng hướng phát triển lành mạnh và ổn định.

Về phía Anh, một tuyên bố của London sau cuộc gặp cho biết hai bên đã nhất trí rằng Anh và Trung Quốc cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong một loạt lĩnh vực, bao gồm kinh tế, thương mại, văn hóa và giao lưu giữa người dân hai nước, đồng thời phối hợp giải ứng phó biến đổi khí hậu.

Ngoại trưởng David Cameron cũng cho rằng hai nước cần phát huy vai trò trong HĐBA LHQ để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Trước đó, ngày 16/2, ông Vương Nghị cũng có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bên lề Hội nghị An ninh Munich./.

       Nguyễn Hà