Trung Quốc cam kết góp phần đảm bảo ổn định trong cải thiện quản trị toàn cầu

Hà Nội (TTXVN 18/2/2024) Ngày 17/2, phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich 2024 (Đức), Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) khẳng định nước này sẽ đóng góp cho sự ổn định trong quá trình cải thiện quản trị toàn cầu.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, Đức, ngày 17/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trong bài phát biểu tại phiên thảo luận có chủ đề "Trung Quốc trong thế giới" trong khuôn khổ hội nghị trên, Bộ trưởng Vương Nghị nêu rõ hệ thống quốc tế ngày nay đang đương đầu với thách thức nghiêm trọng từ chủ nghĩa đơn phương và chính trị quyền lực. Nhiều nước trên thế giới cùng chung lời kêu gọi củng cố chủ nghĩa đa phương và tình đoàn kết quốc tế. Ông nhấn mạnh cần củng cố quyền hạn và vị thế cốt lõi của Liên hợp quốc (LHQ). Các mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương LHQ chưa bao giờ lỗi thời mà ngày càng trở nên quan trọng hơn.

Nhà ngoại giao Trung Quốc cũng điểm lại những đóng góp quan trọng của nước này cho các sứ mệnh gìn giữ hòa bình LHQ, cho ngân sách thường niên của LHQ, ủng hộ vai trò của Hội đồng Bảo an LHQ trong các vấn đề hòa bình và an ninh thế giới. Về biến đổi khí hậu, Trung Quốc cam kết hoàn thành mục tiêu trở thành quốc gia giảm lượng khí thải nhiều nhất trong thời gian ngắn nhất trên thế giới. Về các thách thức từ trí tuệ nhân tạo (AI), Trung Quốc ủng hộ thành lập cơ quan quản trị AI quốc tế trong khuôn khổ LHQ để cùng bảo vệ cuộc sống của loài người.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, Đức, ngày 17/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ trưởng Vương Nghị cũng cho biết Trung Quốc đã chủ động thúc đẩy đoàn kết và hợp tác trong nhóm các quốc gia kém phát triển hơn chủ yếu nằm ở Nam bán cầu, thúc đẩy mở rộng một số tổ chức đa phương mà nước này tham gia như Nhóm BRICS hay Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), cam kết tìm cách tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển trong các vấn đề quốc tế, cũng như để cấu trúc quản trị toàn cầu cân bằng và hiệu quả hơn. Là nước đang phát triển lớn nhất thế giới, Trung Quốc cam kết cung cấp hàng hóa công cộng nhiều hơn trong khả năng của mình./.

      Lê Ánh