Trung Quốc khẳng định cam kết về quan hệ ổn định, lành mạnh và bền vững với Mỹ 

Hà Nội (TTXVN 16/11/2023) Phát biểu ngày 15/11/2023 trong cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc luôn cam kết về mối quan hệ ổn định, lành mạnh và bền vững với Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp thượng đỉnh bên lề Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2023, tại San Francisco (Mỹ) ngày 15/11/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc gặp diễn ra biệt thự Filoli Estate, cách thành phố San Francisco (bang California, Mỹ) 40 km về phía Nam, trong bối cảnh nhà lãnh đạo Trung Quốc tới Mỹ tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC). 

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc hy vọng hai nước có thể là đối tác tôn trọng lẫn nhau và cùng tồn tại hòa bình. Ông kêu gọi hai nước cùng nhau giải quyết những bất đồng một cách hiệu quả, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi. Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ hai nước có lợi ích chung trong nhiều lĩnh vực, bao gồm các lĩnh vực truyền thống như kinh tế, thương mại và nông nghiệp, cũng như các lĩnh vực mới nổi như biến đổi khí hậu và trí tuệ nhân tạo (AI). Theo ông, điều quan trọng là phải tận dụng tối đa các cơ chế trong chính sách đối ngoại, kinh tế, tài chính, thương mại, nông nghiệp và các lĩnh vực khác, đồng thời thực hiện hợp tác trong các lĩnh vực như chống tội phạm ma túy, tư pháp và thực thi pháp luật, AI, khoa học và công nghệ.

Trong một thông báo ngày 15/11, Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp “thực chất và mang tính xây dựng về một loạt các vấn đề song phương và toàn cầu, cũng như trao đổi quan điểm về các lĩnh vực khác biệt”.

Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng thống Biden nhấn mạnh Mỹ và Trung Quốc cần đảm bảo rằng cạnh tranh giữa hai nước "không dẫn đến xung đột" và hai bên sẽ nỗ lực để quản lý mối quan hệ một cách "có trách nhiệm". Ông nhấn mạnh rằng các vấn đề như biến đổi khí hậu, chống ma túy và AI đòi hỏi sự quan tâm chung của hai nước.

Tại cuộc gặp, lãnh đạo hai nước đã nhất trí thiết lập các cuộc đối thoại cấp chính phủ về AI, cũng như tái khởi động các cuộc đàm phán quân sự cấp cao. Hai nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy giao lưu nhân dân, mở rộng hợp tác về du lịch và giáo dục, tăng thêm đáng kể số lượng chuyến bay thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc vào đầu năm tới.

Thanh Phương