Trung Quốc tạm thời đóng cửa Đại sứ quán ở Ecuador

Hà Nội (TTXVN 10/1/2024) Từ ngày 10/1, Trung Quốc sẽ tạm thời đóng cửa Đại sứ quán và các tổng lãnh sự quán của nước này tại Ecuador cho đến khi có thông báo mới.

Lực lượng an ninh Ecuador tuần tra trên quảng trường và dinh Tổng thống ở Quito, sau khi Tổng thống ban bố tình trạng "xung đột vũ trang trong nước", ngày 9/1/2024. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Thông tin trên được Đại sứ quán Trung Quốc tại Ecuador đưa ra trong thông cáo báo chí bằng tiếng Tây Ban Nha công bố cùng ngày trên trang mạng xã hội WeChat. Thông báo cho biết các cơ quan đại diện ngoại giao của Trung Quốc tại Ecuador sẽ nối lại hoạt động "vào thời điểm thích hợp".

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ quan ngại về tình hình bạo lực ở Ecuador. Trên trang mạng X, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Tây bán cầu, Brian Nichols cho biết Washington rất quan ngại về tình hình bạo lực tại Ecuador hiện nay và sẽ duy trì liên hệ chặt chẽ với chính quyền Tổng thống Daniel Noboa.

Bạo lực đang leo thang buộc Tổng thống Ecuador Noboa ngày 9/1 phải ban bố tình trạng "xung đột vũ trang trong nước" và chỉ thị các lực lượng vũ trang thực thi các chiến dịch quân sự theo luật nhân đạo quốc tế nhằm triệt phá các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia hoạt động ở nước này.

Trước đó, ngày 8/1, Tổng thống Noboa đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong 60 ngày, yêu cầu triển khai lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ trên đường phố và tại các nhà tù, cũng như áp đặt lệnh giới nghiêm từ 23h00 tối hôm trước đến 5h00 sáng hôm sau. Quyết định này được đưa ra sau khi bạo loạn nổ ra tại 6 nhà tù trên khắp Ecuador, chỉ một ngày sau khi José Adolfo Macías, biệt danh "Fito", một trong những tù nhân nguy hiểm nhất Ecuador và là thủ lĩnh của băng nhóm tội phạm Los Choneros, trốn thoát khỏi trại giam nơi y đang thụ án 34 năm tù.

Liên quan đến tình hình bạo lực băng đảng, cảnh sát Ecuador cho biết ít nhất 10 người, trong đó có 2 nhân viên thực thi pháp luật, đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực liên quan đến tổ chức tội phạm. Cụ thể, 8 người đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong loạt vụ tấn công ở thành phố cảng Guayaquil, trong khi 2 nhân viên thực thi pháp luật thiệt mạng trong vụ sát hại của các đối tượng tội phạm ở thành phố Nobol lân cận.

Phan An