Trung Quốc và Đức sẵn sàng thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Hà Nội (TTXVN 19/2/2024) Ngày 18/2, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Đức để xây dựng thêm sự đồng thuận cũng như hiểu biết và hỗ trợ lẫn nhau trong các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi của mỗi bên.

 

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) và người đồng cấp Đức Annalena Baerbock tại cuộc gặp ở thành phố Munich ngày 17/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, tuyên bố trên được ông Vương Nghị đưa ra trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock bên lề Hội nghị An ninh Munich tại bang Bayern. Ông Vương Nghị cho biết hiện không có xung đột lợi ích lớn giữa Trung Quốc và Đức và lợi ích chung của họ không ngừng được củng cố và mở rộng.

Ông Vương Nghị cũng cho rằng đối mặt với những biến động và bất ổn trong thế giới ngày nay, Trung Quốc và Đức, với tư cách là hai nước lớn và động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế toàn cầu, nên duy trì trao đổi và tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, để thúc đẩy mối quan hệ Trung Quốc-Đức đi trên “con đường đúng đắn”, đóng góp cho hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng. Ông nói thêm, điều này không chỉ phục vụ lợi ích của cả hai nước mà còn mang lại lợi ích cho Trung Quốc, châu Âu và toàn thế giới.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc khẳng định trong năm qua, trao đổi song phương ở tất cả các cấp đã được khôi phục hoàn toàn và các cơ chế hợp tác dần được kích hoạt, đặc biệt là việc tổ chức thành công vòng tham vấn liên chính phủ mới. Ông Vương Nghị nhấn mạnh thêm rằng hợp tác trên nhiều lĩnh vực đã đạt được kết quả mới.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Annalena Baerbock cho rằng thế giới đang đối mặt với những xung đột và thách thức, Đức và Trung Quốc cần tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực có lợi ích chung, thể hiện trách nhiệm quốc tế, xử lý thỏa đáng những lĩnh vực còn khác biệt hay chưa tìm được sự đồng thuận.

Bà cho biết Đức sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để triển khai hiệu quả các kết quả của cuộc tham vấn liên chính phủ Đức-Trung, tiến hành tham vấn các vấn đề khu vực và tăng cường hợp tác trong các vấn đề như biến đổi khí hậu, tạo điều kiện thuận lợi cho các tuyến thương mại quốc tế không bị cản trở.

Ngoài những vấn đề chung, hai bên cũng trao đổi quan điểm về một số vấn đề khác, trong đó có cuộc xung đột ở Gaza./.

      Phương Hoa