Tuổi lên 5 của chú Dế Mèn

Hà Nội ( TTXVN 30/5/2024) Với lễ trao giải diễn ra hôm qua 29/5/2024, giải thưởng thiếu nhi mang tên Dế Mèn của báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) đã đi qua 5 mùa tổ chức, kể từ lần đầu tiên vào năm 2020.

Nói cách khác, chú Dế Mèn ấy đã tròn 5 năm tuổi - độ tuổi vẫn được nhìn như cột mốc phát triển đầu tiên của mỗi đứa trẻ khi ra đời.

Trong khoa học, quãng 5 năm sống đầu tiên được coi là cơ hội vàng để đặt nền móng cho nền tảng nhận thức của mỗi đứa trẻ, khi 90% bộ não của chúng đã phát triển hoàn thiện. Còn trong cuộc đời, nói không sai, 5 năm ấy cũng là khoảng thời gian trẻ luôn được đón nhận với sự cưng chiều, kỳ vọng - và tất nhiên, cũng được thể tất cho, nếu có điều gì chưa phải.

Theo một nghĩa nào đó, giải thưởng Dế Mèn cũng đã đi qua một lộ trình như thế.

Phó Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Thị Sự trao giải Khát vọng Dế Mèn cho tác giả có tác phẩm đoạt giải (5/2024). Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Năm 2020, trong bối cảnh việc tìm kiếm những sáng tác, trình diễn nghệ thuật giàu giá trị để nuôi dưỡng tâm hồn trẻ em đang là trăn trở lớn của toàn xã hội,  giải thưởng mang tên Dế Mèn chính thức ra đời với định hướng khá rõ: Đây là một sân chơi không chỉ vì thiếu nhi (các em là đối tượng thụ hưởng) - mà còn là sân chơi của thiếu nhi, với việc tôn vinh tác phẩm do chính các em sáng tác, biểu diễn.

Để rồi, trong chặng đường vừa qua, chúng ta đã thấy giải thưởng lần lượt "gọi tên" những Cao Khải An (nhận giải khi 11 tuổi), Xèo Chu (14 tuổi), Hoàng Nhật Quang (11 tuổi), Nguyễn Đới Chung Anh (10 tuổi), Nguyễn Vũ An Băng (9 tuổi) hay gần nhất là Lê Sinh Hùng (14 tuổi). Ở một chừng mực, sự xuất hiện của những tác giả "măng non" ấy khiến chúng ta đủ tin rằng một giải thưởng như Dế Mèn có thể khơi gợi  đam mê, và cũng có thể là định hướng tương lai để các em phát triển tiếp năng lực của mình.

Rồi ở góc độ khác, với sự đa dạng về thể loại của các tác phẩm dự giải (và nhận giải) kể từ thơ, truyện dài, truyện tranh, phim hoạt hình 3D, nhạc… cũng có thể khẳng định: Bản sắc của giải thưởng đang được định hình rõ, khi độc giả được tiếp cận với một chàng Dế Mèn trẻ trung, đa màu sắc, và tươi mới của thời đại công nghệ 4.0 - thay vì bó hẹp trong một Dế Mèn của đồng quê truyền thống mà phụ huynh các em từng quen thuộc.

Còn sự yêu mến? Có lẽ không cần nói thêm về điều đó, nếu chúng ta nhìn lại những gì mà "người xung quanh" từng dành cho giải thưởng trong 5 năm qua. Đó là những lời động viên từ độc giả, là sự góp sức và cộng hưởng để làm nên uy tín của giải Dế Mèn từ những "hiệp sĩ" nổi tiếng như Nguyễn Nhật Ánh, Trần Đức Tiến hay Lý Lan, đến những tác giả ở nước ngoài như Quyên Gavoye, Kiều Bích Hương và rất nhiều cái tên khác…

Và như thế, cũng như bất cứ ai trong cuộc đời, đi qua cột mốc 5 tuổi, chàng Dế Mèn của chúng ta sẽ bắt đầu một quãng đường mới, có thêm sự tin tưởng và thêm cả trách nhiệm tự thân…/.

TRÍ UẨN (Thể thao và Văn hóa/TTXVN)