Tướng Zuniga bị buộc tội khủng bố

Hà Nội (TTXVN 27/6/2024) Tướng Juan Jose Zuniga, người cầm đầu âm mưu đảo chính ở Bolivia, đã bị buộc tội khủng bố.

 

Tướng Bolivia Juan Jose Zuniga (giữa) bị bắt giữ vì âm mưu đảo chính bất thành, ngày 26/6/2024. Ảnh: Reuters/TTXVN

Lệnh bắt giữ công bố trên Đài truyền hình Bolivia nêu rõ ông Zuniga và những người tham gia âm mưu đảo chính bị cáo buộc "thực hiện hành vi khủng bố và nổi dậy vũ trang chống an ninh công cộng và chủ quyền nhà nước". Đài truyền hình Bolivia trước đó phát hình ảnh ông Zuniga bị cảnh sát áp giải rời khỏi tòa nhà Bộ Tổng tham mưu.

Ngày 26/6, Tướng Zuniga cùng một nhóm binh sĩ dưới quyền đã đột nhập vào Dinh Tổng thống (trụ sở cũ) trong khi xuất hiện thông tin về một âm mưu đảo chính quân sự. Vài giờ sau đó, Tướng Zuniga đã bị bắt giữ. Hiện chưa rõ ông Zuniga được di lý đi đâu.

Trước đó, ngày 25/6, Tướng Zuniga nhận thông báo bị cách chức Tổng tư lệnh quân đội do có những lời đe dọa nhằm vào cựu Tổng thống Evo Morales - Chủ tịch Đảng phong trào xã hội chủ nghĩa (MAS). Ông Morales từng giữ chức Tổng thống Bolivia từ năm 2006-2019. Báo chí Bolivia đưa tin trong những ngày qua Tướng Zuniga đã có những phát biểu bất bình và phản đối ông Morales tái tranh cử vào năm 2025.

Tổng thống Bolivia Luis Arce đã bổ nhiệm Tổng tư lệnh mới thay Tướng Zuniga.

Tân Tổng tư lệnh Jose Wilson Sanchez đã ra lệnh cho các binh sĩ do Tướng  Zuniga cầm đầu rút lui. Ngay sau đó, các xe bọc thép và binh sĩ đã rút khỏi khu vực xung quanh Dinh Tổng thống.

Chính phủ Bolivia và nhiều nhà lãnh đạo các nước đã lên án âm mưu đảo chính do Tướng Zuniga. Từ Nhà Trắng, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Bolivia./.

Phan An