Tuyên bố chung Việt Nam-Indonesia (6/2003)

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị Khóa VIII, IX; Chủ tịch nước (1997-2006)Trần Đức Lương
    • Ủy viên Bộ Chính trị khóa X; Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (6/2006 - 8/2011)Phạm Gia Khiêm

Hà Nội (TTXVN 26/6/2003) Ngày 26/6/2003, tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên thay mặt nước CHXHCN Việt Nam và Tiến sĩ N.Ha-xan Uy-ra-i-út-đa thay mặt nước Cộng hòa Indonesia đã ký tuyên bố chung Việt Nam-Indonesia. Dưới đây là toàn văn văn kiện quan trọng này:

Chủ tịch nước Trần Đức Lương đón tiếp Tổng thống Indonesia Megawati Sukarnoputri thăm chính thức Việt Nam từ ngày 25-27/6/2003. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

1. Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa  Việt Nam Trần Đức Lương, Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia Bà Megawati Sukarnoputri đã đi thăm chính thức nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 25-27 tháng 6 năm 2003.

2. Tháp tùng Tổng thống Megawati Sukarnoputri có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tiến sỹ N. Ha-xan Uy-ra-i-út-đa; Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên khoáng sản Pu-mô-nô I-út-gian-tô-rô; Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Bà Ri-ni M. Xu-oan-đi; Chủ tịch Tiểu ban 1 của Quốc hội Ông I-bơ-ra-him Am-bông; Tổng Vụ trưởng Vụ Châu á-Thái  Bình Dương và Châu Phi thuộc Bộ Ngoại giao Tiến sỹ Ma-ka-rim Uy-bi-xô-nô; Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam Ai-đúp Mô-sin và các quan chức cao cấp khác của  Indonesia.

3. Tổng thống Megawati Sukarnoputri và Đoàn đã được các vị Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam tiếp đón nồng nhiệt và thân tình. Các vị Lãnh đạo Việt Nam đã nhiệt liệt hoan nghênh Tổng thống  Megawati Sukarnoputri đến thăm Việt Nam, nhấn mạnh ý nghĩa  của chuyến thăm đối với việc tăng cường và củng cố tình hữu nghị  truyền thống và sự hợp tác giữa hai nước trong bối cảnh tình hình thế  giới và khu vực có những diễn biến nhanh chóng và phức tạp. Các vị Lãnh đạo Việt Nam đã chuyển tới Tổng thống Megawati Sukarnoputri và nhân dân Indonesia những lời chúc mừng tốt đẹp nhất của Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Tổng thống Megawati Sukarnoputri bày tỏ niềm vui lớn được đến thăm nước Cộng hòa xã  hội chủ nghĩa Việt Nam lần thứ hai kể từ khi Bà lên làm Tổng thống và  chuyển tới các vị lãnh đạo Việt Nam những lời chúc mừng tốt đẹp nhất  của Chính phủ và nhân dân Indonesia.

4. Trong thời gian ở thăm Việt Nam, Tổng thống Megawati Sukarnoputri đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đức Lương và đến chào Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh và Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải. Tổng thống Megawati Sukarnoputri cũng đã đặt vòng hoa và viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí  Minh.

5. Các cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Tổng  thống Megawati Sukarnoputri đã diễn ra trong bầu không khí  hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Tham dự hội đàm về phía Việt  Nam có Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Dy Niên, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Nguyễn Văn Chiền, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp  Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Mai ái Trực, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Indonesia Nguyễn Đăng  Quang, Trợ lý Chủ tịch nước Phạm Quốc Anh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao  Lê Công Phụng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Huy Hiệu, Thứ trưởng  Bộ Công an Lê Thế Tiệm, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư Trương Văn  Đoan và Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam Trần Ngọc  Cảnh. Về phía Indonesia, tham dự hội đàm có toàn thể các thành  viên chính thức tháp tùng Tổng thống Megawati Sukarnoputri.

6. Chủ tịch Trần Đức Lương đã chúc mừng Tổng thống Megawati Sukarnoputri về những thành tựu chính trị, kinh tế-xã hội và luật pháp mà nhân dân Indonesia đã giành được dưới sự lãnh đạo của Tổng thống trong những năm qua. Chủ tịch Trần Đức Lương khẳng định Việt Nam ủng hộ những nỗ lực của Chính phủ và nhân  dân Indonesia trong việc duy trì ổn định chính trị, thống nhất  quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ và phát triển đất nước cũng như vai trò  của Indonesia trong việc tăng cường đoàn kết và hợp tác ASEAN, ở khu vực Châu á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

7. Tổng thống Megawati Sukarnoputri bày tỏ vui mừng trước những thành tựu quan trọng mà nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đạt được trong công cuộc Đổi mới, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới. Tổng thống Megawati Sukarnoputri tin tưởng mạnh mẽ rằng  Việt Nam tiếp tục giành được nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước  mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh, đóng góp tích cực vào  hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

8. Hai vị Nguyễn thủ đã thông báo cho nhau về tình hình gần  đây của mỗi nước và trao đổi ý kiến về các biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt cùng có lợi giữa hai nước. Hai vị Nguyên thủ cũng đã trao đổi quan điểm về các vấn đề  quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

9. Hai vị Nguyên thủ bày tỏ hài lòng nhận thấy rằng kể từ sau chuyến thăm Indonesia của Chủ tịch Trần Đức Lương tháng 11/2001 đến nay, quan hệ hữu nghị gắn bó và sự hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đã có những bước tiến đáng kể. Hai vị Nguyên thủ cũng hài lòng nhận thấy việc triển khai có hiệu quả các thỏa thuận giữa hai vị Nguyên thủ trong chuyến thăm nói trên. Hai vị Nguyên thủ nhất trí hai  bên cần tăng cường trao đổi nhiều hơn nữa các chuyến thăm giữa hai nước ở tất cả các cấp, thúc đẩy các cơ chế hợp tác hiện có đi vào hoạt động có hiệu quả và thiết thực hơn nữa nhằm làm cho mối quan hệ  song phương trong các lĩnh vực kinh tế, đầu tư và thương mại tương xứng với tiềm năng và mối quan hệ chính trị rất tốt đẹp giữa hai  nước. Trên tinh thần đó, hai bên phấn đấu tiếp tục triển khai thực hiện việc mua bán gạo trên cơ sở các Biên bản Thỏa thuận đã ký và sớm thực hiện buôn bán theo phương thức hàng đổi hàng. Hai bên nhất trí thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại như thiết lập mối liên hệ  trực tiếp giữa các doanh nghiệp hai nước, tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam- Indonesia và tham gia vào hội chợ và triển lãm tổ chức ở mỗi  nước.

10. Hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực mà hai nước có tiềm năng như nông-lâm-nghiệp, khai khoáng, thủy sản, du  lịch, giáo dục-đào tạo, khoa học và công nghệ. Hai bên cũng nhất trí  tăng cường trao đổi thông tin và hợp tác chống khủng bố và các tội  phạm xuyên quốc gia khác. Trên tinh thần đó, hai vị nguyên thủ hoan  nghênh việc hai bên sớm ký kết Hiệp định Phòng chống tội phạm giữa hai nước.

11. Hai bên nhận thấy khủng bố đang là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh ở châu á-Thái Bình Dương và trên thế giới. Hai vị nguyên thủ nhất trí cần đối phó, ngăn chặn và trấn áp các hoạt động khủng bố đưới mọi hình thức phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế và nội luật của từng nước. Nhằm chống lại và đối phó thành công các hoạt động khủng bố trong khu vực, điều quan trọng nhất là phải có hành động chung trên các cấp độ quốc tế, khu vực và song phương. Trong bối cảnh đó, hai vị Nguyên thủ hoan  nghênh các Hội nghị Bộ trưởng khu vực về buôn bán người bất hợp pháp  (BRMC) lần thứ nhất và thứ hai tổ chức tại Ba-li (Indonesia) vào tháng 2/2002 và tháng 4/2003.

12. Hai vị Nguyên thủ hoan nghênh việc Indonesia cùng với Nam Phi đăng cai tổ chức Hội nghị Các tổ chức Tiểu khu vực á-Phi  (AASROC) từ ngày 28-30/7/2003 tại Băng-đung và Hội nghị AASROC lần  thứ hai vào năm 2004 tại Nam Phi và đỉnh cao sẽ là dịp kỷ niệm 50 năm  Hội nghị á-Phi vào năm 2005.

13. Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Tổng thống Megawati Sukarnoputri bày tỏ hài lòng về việc ký kết Tuyên bố giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Indonesia về Khuôn khổ Hợp tác Hữu nghị và Toàn diện bước vào thế kỷ 21, Hiệp định Phân định Ranh giới Thềm lục địa và Hiệp định Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông trong chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng  thống Megawati Sukarnoputri, đánh dấu một mốc mới trong  quan hệ hai nước và tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác giữa hai  nước.

14. Hai vị Nguyên thủ cũng trao đổi ý kiến về những vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. Hai bên nhất trí cần tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Indonesia trong khuôn khổ ASEAN nhằm củng cố đoàn kết và tăng cường hợp tác ASEAN để đối phó với các thách thức và nâng cao vị thế của ASEAN trong khu vực và trên thế giới. Chủ tịch Trần Đức Lương chúc mừng việc Indonesia vừa đảm nhận vai trò Chủ tịch ủy ban Thường trực ASEAN khóa 37 và khẳng  định Việt Nam sẵn sàng hợp tác hết sức mình với Indonesia trong  việc thực hiện vai trò này cũng như trong việc tổ chức Hội nghị Cấp  cao ASEAN lần thứ 9 ở Ba-li vào tháng 10/2003.

15. Hai vị Nguyên thủ cho rằng việc Việt Nam gia nhâp Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng như các nỗ lực của Việt Nam nhằm hội nhập vào nền kinh tế khu vực và quốc tế sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế bền vững và thịnh vượng của Việt Nam và cả  khu vực. Trên tinh thần đó, Indonesia khẳng định sự ủng hộ Việt  Nam sớm gia nhập WTO. Tổng thống Megawati Sukarnoputri bày tỏ Indonesia sẵn sàng phối hợp và giúp đỡ Việt Nam để tổ chức  thành công SEA Games 22 và Hội nghị Cấp cáo ASEM 5 tại Hà Nội.

16. Hai bên nhất trí cho rằng kết quả của chuyến thăm chính  thức Việt Nam lần này của Tổng thống Megawati Sukarnoputri sẽ củng cố thêm cơ sở vững chắc cho việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu  nghị truyên thống và sự hợp nhiều mặt cùng có lợi giữa Việt Nam và  Indonesia, vì lợi ích của nhân dân hai nước và vì hòa bình, ổn
 định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

17. Tổng thống Megawati Sukarnoputri chân thành cám  ơn Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã  dành cho Bà và Đoàn sự đón tiếp trọng thị, chân tình và những tình  cảm thắm thiết, thể hiện tình hữu nghị truyền thống và sự hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Indonesia. Tổng thống Megawati Sukarnoputri đã mời Chủ tịch Trần Đức Lương đi thăm chính thức  Indonesia vào thời gian thuận tiện. Chủ tịch nước Trần Đức Lương  đã vui vẻ nhận lời./.

Hà Nội, ngày 26 tháng 6 năm 2003.