Tỷ lệ cử tri CH Séc đi bỏ phiếu cao hơn kỳ vọng

Hà Nội (TTXVN 8/6/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Praha, CH Séc đã hoàn tất tiến trình bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) khi toàn bộ 14.800 điểm bỏ phiếu của nước này đóng cửa vào lúc 14h00 theo giờ địa phương (19h00 giờ Hà Nội) ngày 8/6. Thông tin sơ bộ cho thấy tỷ lệ cử tri Séc đi bỏ phiếu cao hơn cuộc bầu cử EP năm 2019.

Cử tri CH Séc bỏ phiếu bầu Nghị viện châu Âu tại Prague, ngày 7/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Đài Truyền hình Séc (CT) cho biết tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử EP năm nay cao hơn so với cuộc bầu cử cách đây 5 năm vốn chỉ đạt gần 29%. Cụ thể, tại nhiều khu vực bầu cử ở thủ đô Praha, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt gần 40%. Ở thành phố lớn thứ hai của Séc là Brno, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cũng đạt trên 30%, còn tại khu vực Nam Bohemia, tỷ lệ dao động từ 30-36%. Trước cuộc bầu cử, Tổng thống Séc Petr Pavel cho rằng tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu trên 30% là một thành công của nước này. Cảnh sát cũng không ghi nhận sự cố nào trong quá trình bầu cử kéo dài hai ngày 7 - 8/6 tại quốc gia Trung Âu này.

Trong ngày bỏ phiếu thứ hai, các điểm bầu cử mở cửa từ 8h00 sáng và đóng cửa vào lúc 14h00. Theo hãng thông tấn CTK, các cuộc thăm dò cho thấy phong trào ANO đối lập nhiều khả năng sẽ giành nhiều ghế nghị sĩ Séc tại EP nhất, sau đó đến liên minh SPOLU (gồm các đảng cầm quyền ODS, KDU-CSL và TOP-09). Có tổng số 30 đảng và liên minh tại Séc tranh cử với 674 ứng cử viên đua tranh cho 21 ghế nghị sĩ EP. ANO hiện có nhiều đại diện trong EP nhất với 6 ghế, ODS đứng thứ hai với 4 ghế, tiếp theo là đảng Cướp biển và STAN với 3 ghế mỗi đảng, SPD và KDU-CSL cùng có 2 ghế và đảng Cộng sản Séc-Morava (KSCM)  - 1 ghế.

Theo trình tự, sau khi các điểm bỏ phiếu tại Séc đóng cửa, các khu vực bầu cử sẽ kiểm phiếu và gửi kết quả về Cơ quan Thống kê Séc. Tuy nhiên, kết quả sẽ không được công bố ngay mà phải đợi đến 23h00 ngày 9/6 theo giờ địa phương (4h00 sáng 10/6 giờ Hà Nội) sau khi các quốc gia khác trong Liên minh châu Âu (EU) hoàn tất việc bỏ phiếu, trong đó muộn nhất là Italy. Sau khi kết quả bầu cử chính thức được công bố, từ ngày 12-21/6, các đảng và liên minh có thể khiếu nại lên Toà án Hành chính Tối cao Séc./.

Ngọc Biên