[PodCast] Ví, Giặm Nghệ Tĩnh - Bảo tàng của tiếng Nghệ, tiếng Việt cổ

Hà Nội (TTXVN 16/06/2023) Ngôn ngữ của Ví, Giặm mang hơi thở cuộc sống thường ngày với những thổ ngữ, tiếng địa phương xứ Nghệ, tạo nên một hệ thống ca từ phong phú, đặc sắc vào loại bậc nhất trong kho tàng Dân ca Việt Nam.

Ví, Giặm Nghệ Tĩnh - Bảo tàng của tiếng Nghệ, tiếng Việt cổ

Những giai điệu trữ tình kết hợp với ca từ mộc mạc, dân dã được thể hiện bằng ngữ âm xứ Nghệ đã làm nên chất riêng vô cùng độc đáo của Dân ca Ví, Giặm.

Ngôn ngữ của Ví, Giặm mộc mạc, dân dã, mang hơi thở cuộc sống hàng ngày của vùng đất với những thổ ngữ, tiếng địa phương xứ Nghệ, tạo nên một hệ thống ca từ phong phú, đặc sắc vào loại bậc nhất trong kho tàng Dân ca Việt Nam.

Theo ngôn ngữ học, tiếng Nghệ là một thứ tiếng cổ, nhiều từ được coi là phương ngữ trong tiếng Nghệ thực ra là những từ tiếng Việt cổ còn lưu lại. Từ ngữ trong tiếng Nghệ mang những đặc trưng độc đáo, đa nghĩa, giàu thanh điệu.

Ngày nay, tiếng Nghệ đã được phổ thông hóa nhiều, nhưng trong Ví, Giặm vẫn lưu giữ cả kho từ cổ vô cùng phong phú, được các nhà nghiên cứu coi như bảo tàng của tiếng Nghệ, tiếng Việt cổ./.