Việt Nam và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc: Ấn tượng Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế

Hà Nội (TTXVN 1/1/2022) Khi Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu gần như tuyệt đối (192/193 phiếu) vào tháng 6/2019 và bắt đầu cương vị Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ từ tháng 1/2020, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các hoạt động hòa bình, ông Jean-Pierre Lacroix đã đánh giá cao và kỳ vọng vào những đóng góp của Việt Nam trong các hoạt động gìn giữ an ninh, hòa bình của LHQ, đồng thời khẳng định Việt Nam sẽ là một nước Ủy viên năng động, hiệu quả trong HĐBA.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jean-Pierre Lacroix. (Nguồn: Gpaj.org)

           Thật vậy, đánh giá của ông Jean-Pierre Lacroix, cũng như việc Việt Nam được bầu vào HĐBA nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu ủng hộ gần như tuyệt đối, đã thể hiện sự tin tưởng, kỳ vọng của quốc tế đối với năng lực và sự tham gia có trách nhiệm của Việt Nam trong nỗ lực chung nhằm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh ở khu vực và trên thế giới.

           Việc Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 chính là sự ghi nhận và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với vai trò và đóng góp xứng đáng của Việt Nam vào công việc quốc tế và khu vực. Đồng thời, cho thấy vị thế của Việt Nam đã chuyển từ “tham gia tích cực” sang “chủ động” đóng góp xây dựng, định hình “luật chơi” chung.

           Ở thời điểm đó, báo giới và dư luận trên thế giới đã đánh giá cao uy tín, vị thế đang lên của Việt Nam: “Một nơi tuyệt vời”, “Một đất nước tươi đẹp, an toàn, thân thiện, mến khách”, “Một đất nước năng động, phát triển”, “là đối tác tin cậy vì một nền hòa bình bền vững”… Đó chính là những cụm từ mà các chính khách, nhà nghiên cứu, học giả, các trung tâm báo chí, phát thanh, truyền hình… ở nhiều nước trên thế giới nhắc đến khi nói về Việt Nam.

           Và thực tế trong hai năm qua, trên cương vị Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, những đóng góp tích cực, chủ động của Việt Nam trong giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế đã nhận được sự đánh giá cao của dư luận quốc tế.

Việt Nam sẵn sàng vượt qua những thách thức trong vai trò Chủ tịch HĐBA LHQ. (Ảnh: TTXVN)

          Đánh giá về những đóng góp của Việt Nam trong hai năm qua, Tổng Thư ký LHQ António Guterres từng nhận định, Việt Nam khi làm Chủ tịch HĐBA đã thể hiện sự khéo léo, vai trò trung gian, cầu nối trong hỗ trợ giải quyết bất động, tạo không khí hòa dịu giữa các nước lớn. Tổng Thư ký LHQ Guterres cũng đánh giá cao Việt Nam khi đề xuất thúc đẩy đưa mối quan hệ hợp tác giữa LHQ với khối các nước Đông Nam Á lên một tầm cao mới, phát huy hơn nữa tinh thần của chủ nghĩa đa phương.

          Trước đó, tại cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với Tổng Thư ký LHQ vào tháng 6/2021, ông Antonio Guterres đã ghi nhận những đóng góp tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam tại LHQ trong các vấn đề toàn cầu, nhất là tại HĐBA, đối với việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu và COVID-19. Tổng Thư ký LHQ đã khẳng định Việt Nam là nhân tố quan trọng đóng góp vào hòa bình, ổn định trong khu vực.

          Cùng  quan điểm này, Đại sứ Anouparb Vongnorkeo, Trưởng Phái đoàn thường trực Lào tại LHQ nhấn mạnh Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong LHQ, nhất là tại HĐBA.

          Trong khi đó, Phó Tổng Thư ký LHQ, Thư ký điều hành Ủy ban Kinh tế-Xã hội châu Á-Thái Bình Dương của LHQ (ESCAP) Armida Salsiah Alisjahbana nêu bật những đóng góp của Việt Nam trong vai trò kép Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ này, trong đó có việc góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện ASEAN-LHQ.

          Đại sứ Dian Triansyah Djani-Trưởng phái đoàn thường trực Indonesia tại LHQ, nhấn mạnh rằng Việt Nam đã đóng góp đáng kể vào nâng cao tiếng nói và hình ảnh của ASEAN tại HĐBA. Trưởng phái đoàn thường trực Philippines tại LHQ, Đại sứ Enrique A. Manalo, khẳng định khi đưa được vấn đề ASEAN vào chương trình nghị sự của HĐBA, Việt Nam đã giúp nâng hình ảnh của ASEAN lên một tầm cao mới, nâng tầm quan hệ của các tổ chức khu vực với LHQ, đặc biệt là HĐBA.

          Còn Đại sứ Nathalie Estival-Broadhurst, Phó Trưởng phái đoàn thường trực Pháp tại LHQ, thì cho rằng Việt Nam đã rất thành công trong việc kết nối ASEAN và HĐBA.

          Đại sứ Philippe Kridelka, Trưởng phái đoàn thường trực Bỉ, đánh giá “Việt Nam có tiếng nói mạnh mẽ và có được lòng tin của thế giới, nhất là ở châu Á, châu Phi và cả châu Âu cũng như Mỹ”. Trong khi Đại sứ Barbara Woodward, Trưởng Phái đoàn thường trực Anh tại LHQ, nhấn mạnh Việt Nam trực tiếp tham gia giải quyết nhiều vấn đề quan trọng nhưng không phải lúc nào cũng dễ nhìn thấy ở bề nổi, ví dụ như vấn đề vai trò của phụ nữ đối với hòa bình và an ninh, bảo vệ dân thường trong xung đột hay hành động giải quyết vấn đề bom mìn. Tất cả những vấn đề này đều rất quan trọng đối với hòa bình và an ninh thế giới. Chính vì vậy, những đóng góp của Việt Nam là rất có giá trị.

          Giáo sư Antonio Fallico, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Á-Âu tại vùng Veneto (Italy), chuyên gia về địa chính trị châu Á, nhận định những đề xuất của Việt Nam trong phiên thảo luận về an ninh biển (tháng 8/2021) đã thể hiện rõ đường lối đối ngoại hòa bình, hợp tác và tinh thần trách nhiệm đối với ổn định, an ninh của khu vực và quốc tế. Tiến sỹ Gerhard Will, nguyên là chuyên gia về Biển Đông của Viện Khoa học và chính trị Đức, cũng nhận định các đề xuất của Việt Nam rất phù hợp và thực tế, thể hiện tính chủ động, tích cực và tinh thần trách nhiệm cao của Việt Nam trong việc đối phó với các thách thức chung…

          Nhìn chung, dư luận quốc tế đều chung nhận định Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, để lại dấu ấn và thông điệp mạnh mẽ về Việt Nam, một thành viên có trách nhiệm và tích cực trong cộng đồng quốc tế; luôn mong muốn đóng góp cho công việc của LHQ, tuân thủ Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và vai trò trung tâm của LHQ trong việc duy trì hòa bình, an ninh quốc tế và phát triển trên thế giới.

        Với việc hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ thứ hai Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ 2020-2021, Việt Nam đã đáp ứng kỳ vọng của bạn bè quốc tế vốn luôn ủng hộ và tin tưởng. Thành công của Việt Nam trong nhiệm kỳ này một lần nữa làm sâu sắc thêm tình cảm và sự tin tưởng của cộng đồng quốc tế dành cho Việt Nam, qua đó nâng cao hơn nữa hình ảnh và vị thế của nước ta trong mắt bạn bè quốc tế./.

          Trọng Đức (tổng hợp)