Ý nghĩa của chiếc ghim đỏ mà các ngôi sao đeo ở lễ trao giải Oscar 2024

Hà Nội (TTXVN 11/3/2024) Chiếc ghim cài áo màu đỏ có hình bàn tay và trái tim đen được các nghệ sĩ gài trên trang phục khi lên thảm đỏ Oscar 2024. Chiếc ghim này mang ý nghĩa đặc biệt phía sau.

Ngôi sao Billie Eilish đeo một chiếc ghim trên áo vest để kêu gọi ngừng bắn ở Palestine. Ảnh: Getty Images

Tối 10/3 (theo giờ Mỹ), những ngôi sao hàng đầu như Billie Eilish, Finneas, Mark Ruffalo, Ava DuVernay, Ramy Youssef và Quannah Chasinghorse đã bước lên thảm đỏ lễ trao giải Oscar 2024. Điều đáng chú ý là trên ngực áo của họ đều có một chiếc ghim cài màu đỏ có biểu tượng bàn tay với trái tim đen phía.

Những chiếc ghim đặc biệt này là biểu tượng của chiến dịch Artists4Ceasefire (tạm dịch: Nghệ sĩ kêu gọi ngừng bắn), mang ý nghĩa kêu gọi ngừng bắn giữa Israel và Hamas ở Gaza. Một nhóm gồm hơn 400 người nổi tiếng đã tham gia vào chiến dịch này từ cuối tháng 10/2023. Họ đã gửi một lá thư đề nghị Quốc hội Mỹ và Tổng thống Joe Biden kêu gọi ngừng bắn ở Gaza ngay lập tức.

Trong một thông cáo báo chí, Artists4Ceasefire cho biết: "Chiếc ghim tượng trưng cho tiếng nói tập thể ủng hộ lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài, yêu cầu thả tất cả con tin và chuyển viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho dân thường ở Gaza".

Nam diễn viên Ramy Youssef (trái) và đạo diễn Ava DuVernay đeo ghim Artists4Ceasefire trên thảm đỏ Oscar. Ảnh: Getty Images

Chiếc ghim kêu gọi ngừng bắn ở Gaza mới xuất hiện trên thảm đỏ gần đây.

Tại lễ trao giải Grammy năm nay, nhóm nhạc Boygenius và nữ ca sĩ Annie Lennox cũng đã gây chú ý khi bước lên thảm đỏ với chiếc ghim này. Nữ ca sĩ Lennox kiêm nhà hoạt động chính trị và xã hội sau đó còn lên tiếng kêu gọi lệnh ngừng bắn và hòa bình cho Gaza trên sân khấu.

Cũng trên thảm đỏ lễ trao giải Oscar, các diễn viên Milo Machado-Graner và tài tử phim "Kỳ án trên đồi tuyết" Swann Arlaud đã đeo những chiếc ghim có hình lá cờ Palestine.

Ramy Youssef, một diễn viên hài góp mặt trong bộ phim "Poor Things" - cùng với tài tử Mark Ruffalo và nữ diễn viên Emma Stone, bày tỏ sự thất vọng vì thiếu động lực để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza.

"Không có con đường nào khác. Việc này mất quá nhiều thời gian… và đó là điều mà tất cả chúng tôi đang khuyến khích mọi người lên tiếng", Ramy Youssef nói với tạp chí Variety về việc kêu gọi ngừng bắn.

Ngoài ra, những ngôi sao cũng đã ký vào lá thư kêu gọi ngừng bắn của Artists4Ceasefire còn có Cate Blanchett, Ben Affleck, Jennifer Lopez, Bradley Cooper và America Ferrera./.

   Trần Trang