32 tác phẩm đoạt Giải thưởng “Công nghệ từ trái tim – Technology with heart”

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Trung ương Đảng; Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Nhân DânLê Quốc Minh
    • Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII; Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (10/2011 - 6/2021)Nguyễn Đức Lợi

Hà Nội (TTXVN 5/6/2024) Lễ trao Giải thưởng ảnh và video clip với chủ đề “Công nghệ từ trái tim – Technology with heart” đã diễn ra sáng 5/6, tại Trung tâm Thông tấn quốc gia (Hà Nội).

 
Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày ảnh. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Đến dự buổi lễ có các đại biểu: Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh; Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang; Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam Trần Thị Thu Đông; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi; Thiếu tướng Đỗ Minh Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel).

Về phía Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) có: Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc, Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo TTXVN Vũ Việt Trang, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng; các Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Tuấn Hùng, Đoàn Thị Tuyết Nhung và Nguyễn Thị Sự (Trưởng ban Tổ chức Giải thưởng).

Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang phát biểu khai mạc. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Phát biểu tại lễ trao giải, Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng gửi lời chúc mừng đến các tác giả đoạt giải. Các tác phẩm xuất sắc được lựa chọn trao giải đã khai thác được những góc nhìn tiêu biểu và nhân văn mà thành tựu khoa học công nghệ mang lại. Đặc biệt, đây là những tác phẩm đã chạm đến cảm xúc của người xem với cách kể chuyện bình dị và hình ảnh ấn tượng. Các tác phẩm đã một lần nữa cho thấy, giờ đây công nghệ không chỉ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống mà còn gắn kết con người đến gần với nhau hơn, kết nối yêu thương. Đây là điểm khác biệt so với nhiều cuộc thi, nhiều giải thưởng về công nghệ trước đây và cũng là thông điệp mà TTXVN và Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) mong muốn được truyền tải rộng rãi đến đông đảo công chúng. Với những kết quả tốt đẹp của mùa giải đầu tiên, Tổng Giám đốc TTXVN nêu rõ, với trọng trách và tinh thần không ngừng sáng tạo, cống hiến những giá trị tốt đẹp cho xã hội, TTXVN và Viettel sẽ tiếp tục đồng hành trong chương trình hợp tác tiếp theo.

Theo Ban tổ chức, sau hơn 3 tháng phát động (từ ngày 25/1 đến ngày 30/4/2024), Giải thưởng “Công nghệ từ trái tim – Technology with heart” đã thu hút đông đảo tác giả tham dự với gần 1.700 ảnh và 87 tác phẩm video, trong đó có 614 tác phẩm ảnh đơn, 144 tác phẩm ảnh bộ (mỗi bộ trung bình có từ 5-8 ảnh).

Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang và Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh trao giải Nhất cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Qua nhiều vòng chấm, Hội đồng Giám khảo lựa chọn được 32 tác phẩm xuất sắc để trao giải, gồm ảnh đơn (1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 4 giải Khuyến khích); ảnh bộ (1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 6 giải Khuyến khích); video clip (1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 4 giải Khuyến khích). Trong đó giải Nhất hạng mục ảnh đơn thuộc về tác giả Trần Văn Hiếu (Hà Nội) với tác phẩm “Đam mê chế tạo robot”. Bộ ảnh “Công nghệ METRO – Khơi thông giao thông đô thị" của tác giả Ngô Thị Thu Ba (Thành phố Hồ Chí Minh) đoạt giải Nhất hạng mục ảnh bộ. Tác giả Vũ Hồng Vân với tác phẩm "Công nghệ từ trái tim" giành giải Nhất hạng mục video clip.

Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả có tác phẩm đoạt giải. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Theo đánh giá của Hội đồng Giám khảo, hầu hết các tác phẩm dự thi đã bám sát chủ đề, chất lượng khá cao. Bên cạnh những tác phẩm của các nhà báo, nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp vượt trội về nội dung và kỹ thuật thể hiện, các tác giả không chuyên cũng đã kể lại câu chuyện bình dị giữa đời thường bằng những hình ảnh chân thực, đầy xúc động. Nhiều tác giả thể hiện khá sáng tạo, phong phú; khai thác được những khía cạnh đa dạng của công nghệ. Đó là ứng dụng công nghệ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, thể hiện sự hiện diện của thành tựu công nghệ trong mọi ngành nghề, lĩnh vực kinh tế - xã hội... Các tác phẩm cũng được sáng tác trên khắp mọi miền đất nước, từ miền núi đến đồng bằng, thành thị đến nông thôn hay các vùng biển, đảo xa xôi của Tổ quốc.

Nhận giải Nhất ở hạng mục video cho tác phẩm “Công nghệ từ trái tim”, tác giả Vũ Hồng Vân (Hà Nội) cảm thấy rất vinh dự và tự hào. Trong tác phẩm dự thi, chị đã sử dụng nhiều kỹ xảo, đồ họa, ứng dụng công nghệ để nâng cao chất lượng và tạo sự khác biệt. Nhờ đó, tác phẩm đến gần hơn với công chúng. “Nếu mỗi người góp một phần nhỏ lan tỏa nội dung tích cực, lấy cái đẹp dẹp cái xấu thì rõ ràng những thông điệp nhân văn sẽ truyền cảm hứng cho cộng đồng và xã hội ngày càng trở nên tốt đẹp hơn. Công nghệ từ trái tim sẽ lan tỏa đến trái tim và mọi người cùng nhau xây dựng thành công xã hội số – nơi con người hạnh phúc hơn với sự trợ giúp của công nghệ”, chị Hồng Vân chia sẻ.

Ban tổ chức trao giải Ba cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Là chủ nhân của hai giải thưởng, tác giả Lê Minh Sơn (Hà Nội) cho biết: Nhận thấy sự hiện diện của công nghệ ở mọi nơi nên các tác phẩm ảnh của anh tiếp cận công nghệ theo góc nhìn rất dân sinh. Đó là một khu chợ ở Thái Nguyên ứng dụng công nghệ để thanh toán nhanh với sự hỗ trợ của đơn vị cung cấp giải pháp. Đây cũng là khu chợ đầu tiên của Thái Nguyên ứng dụng thanh toán không tiền mặt, giúp thay đổi bộ mặt đời sống của người dân. Tác giả Lê Minh Sơn cho rằng đây là tiền đề tốt để người dân dần thay đổi, tiếp cận những thứ tiên tiến trong tương lai. Chùm ảnh “Văn Miếu ứng dụng công nghệ hiện đại để tạo nên nét đa dạng trong phát triển du lịch ở Thủ đô” của tác giả này phản ánh việc ứng dụng công nghệ để phát triển du lịch ban đêm tại một điểm đến du lịch văn hóa cũng là một cách tiếp cận hay. Qua đó, người xem có thể biết việc ứng dụng công nghệ đúng và phù hợp sẽ tạo nên sự khác biệt của một sản phẩm văn hóa du lịch.

Hội đồng Giải đã quyết định chọn 32 tác phẩm đoạt giải và 29 tác phẩm trưng bày tại lễ trao giải. Công chúng có thể trực tiếp tham quan trưng bày tại Trung tâm Thông tấn quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội) từ ngày 5-11/6 hoặc tham quan trực tuyến qua gallery ảo tại địa chỉ https://trienlam.congnghetutraitim.com/.

Đây là lần đầu tiên TTXVN phối hợp với Viettel tổ chức giải thưởng nhằm lan tỏa những hình ảnh đẹp, truyền tải thông điệp ý nghĩa về giá trị nhân văn mà công nghệ mang đến cho cuộc sống; tôn vinh cộng đồng khoa học công nghệ ở mọi lứa tuổi, ngành nghề; hướng tới xây dựng một xã hội số nơi người dân được thụ hưởng thành tựu của công nghệ hiện đại và an toàn trong không gian số./.

Danh sách các tác phẩm đoạt giải Giải thưởng “Công nghệ từ trái tim”:


GIẢI NHẤT

- Hạng mục Ảnh đơn: Tác phẩm “Đam mê chế tạo Robot” của tác giả Trần Văn Hiếu
- Hạng mục Ảnh bộ: Tác phẩm “Công nghệ METRO - Khơi thông giao thông đô thị” của tác giả Ngô Thị Thu Ba.
- Hạng mục Video: Tác phẩm “Công nghệ từ trái tim” của tác giả Vũ Hồng Vân.

GIẢI NHÌ

- Hạng mục Ảnh đơn:
+ Tác phẩm “Giành sự sống” của tác giả Nguyễn Vinh Hiển
+ Tác phẩm “Hạnh phúc giản đơn” của tác giả Nguyễn Văn Quang

- Hạng mục Ảnh bộ:
+ Tác phẩm “Viettel Post trong kỷ nguyên công nghệ số 4.0” của tác giả Trần Thị Minh Phượng
+ Tác phẩm “Chuyển đổi số trong quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện” của tác giả Trần Huy Hùng

- Hạng mục Video:
+ Tác phẩm “Chiến binh bảo vệ không gian mạng” của tác giả Phùng Thị Trang
+ Tác phẩm “Lan tỏa chữ viết dân tộc Thái” của tác giả Trịnh Xuân Tư

GIẢI BA

- Hạng mục Ảnh đơn:
+ Tác phẩm “Tiết học mới” của tác giả Ngô Quang Phúc
+ Tác phẩm “Công nghệ hàn robot kỹ thuật cao của công ty BHT” của tác giả Kiều Anh Dũng
+ Tác phẩm “Hướng dẫn Đồng bào người Lô Lô cách trả tiền điện qua app” của tác giả Trương Vững

- Hạng mục Ảnh bộ:
+ Tác phẩm “Delco Farm - Mô hình trang trại thông minh, giải pháp nông nghiệp công nghệ cao” của tác giả Bùi Cương Quyết
+ Tác phẩm “Thiết bị thông minh hỗ trợ bệnh nhân tai biến - sản phẩm sáng tạo đầy tính nhân văn của học sinh Hà Nội” của tác giả Lê Thanh Tùng
+ Tác phẩm “Tour đêm Hà Nội - tạo sự khác biệt cho sản phẩm du lịch bằng công nghệ” của tác giả Lê Minh Sơn

- Hạng mục Video:
+ Tác phẩm “Học sinh chế tạo thành công robot chân vịt hỗ trợ tìm kiếm cứu hộ có tính cơ động cao trên thế giới” của tác giả Nguyễn Lưu Niệm
+ Tác phẩm “Trợ lý “robot” cùng bác sĩ khám bệnh” của tác giả Lê Thị Hồng Thắm
+ Tác phẩm “Viettel đồng hành cùng ngư dân vươn khơi bám biển” của tác giả Nguyễn Đình Nam

GIẢI KHUYẾN KHÍCH

- Hạng mục Ảnh đơn:
+ Tác phẩm “Công nghệ 4.0” của tác giả Nguyễn Đoàn Kết
+ Tác phẩm “Kiểm lâm Cao Bằng và đồng bào người dân tộc sử dụng công nghệ định vị GPS trong việc trồng rừng và bảo vệ lá phổi xanh trái đất” của tác giả Hoàng Quang Hà
+ Tác phẩm “Cuộc gọi của Già Làng” của tác giả Lê Vấn
+ Tác phẩm “Công nghệ mới” của tác giả Trần Thế Phong

- Hạng mục Ảnh bộ:
+ Tác phẩm “Chợ 4.0 ở Việt Nam - Đi chợ không cần tiền mặt” của tác giả Lê Minh Sơn
+ Tác phẩm “Giao thông xanh hướng tới một tương lai bền vững” của tác giả Phan Tuấn Anh
+ Tác phẩm “Trái tim cho em” của tác giả Lê Mạnh Linh
+ Tác phẩm “Năng lượng sạch ở Trường Sa” của tác giả Trịnh Thông Thiện
+ Tác phẩm “Công nghệ là đôi tay gieo ước mơ cho Thắm dạy chữ” của tác giả Trần Văn Hoàng
+ Tác phẩm “‘Mắt thần’ trên Biển Đông” của tác giả Trịnh Thông Hải

- Hạng mục Video:
+ Tác phẩm “Trợ thủ công nghệ cùng trồng rừng giữ nước” của tác giả Nguyễn Thị Xuân Hương
+ Tác phẩm “Khám chữa bệnh sử dụng sinh trắc học, Kiosk tự phục vụ tại Hà Nội” của tác giả Vũ Công Định
+ Tác phẩm “Hai mặt của công nghệ” của tác giả Phạm Như Cương
+ Tác phẩm “Phim siêu ngắn: Đi tìm trái tim Robot” của tác giả Nguyễn Minh Khuê

Ngọc Bích