Chủ tịch nước Trần Đức Lương tiếp Chủ tịch Quốc hội Bulgaria (3/2004)

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị Khóa VIII, IX; Chủ tịch nước (1997-2006)Trần Đức Lương

Hà Nội (TTXVN 5/3/2004)

Chiều 5/3/2004, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Bun-ga-ri Ô.Ghe-gi-cốp đang ở thăm hữu nghị chính thức nước ta.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương nhiệt liệt hoan nghênh Chủ tịch Quốc hội Ô. Ghe-gi-cốp và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Bun-ga-ni thăm Việt Nam và cho đây là cái mốc quan trọng cho mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước. Chủ tịch Trần Đức Lương nêu rõ: Nhân dân Việt Nam luôn lưu giữ những tình cảm tốt đẹp với nhân dân Bun-ga-ri là người bạn thân thiết từ lâu. Trong thời kỳ Việt Nam đấu tranh giành độc lập, nhà nước và nhân dân Bun-ga-ri đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ nhiệt tình, xây dựng nhiều công trình; cảm ơn Bun-ga-ri đã đào tạo cho Việt Nam đội ngũ cán bộ, góp phần thiết thực vào việc xây dựng, quản lý đất nước. Chủ tịch nước Trần Đức Lương giới thiệu với Chủ tịch Ô. Ghe-gi-cốp về quá trình thực hiện sự nghiệp đổi mới của Việt Nam và khẳng định Việt Nam kiên trì đường lối đổi mới và chính sách đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa, sẵn sàng là đối tác tin cậy của tất cả các nước. Chủ tịch Trần Đức Lương cho rằng trong quá trình cải cách của Bun-ga-ri và quá trình đổi mới của Việt Nam có một điểm giống nhau là ra sức xây dựng nhà nước pháp quyền, nâng cao vai trò, vị trí của Quốc hội. Do vậy, Chủ tịch hoan nghênh sự hợp tác của cơ quan lập pháp tối cao hai nước trong việc tăng cường trao đổi thông tin, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trên các lĩnh vực hoạt động của Quốc hội. Chủ tịch nước Trần Đức Lương nhờ Chủ tịch Ô. Ghe-gi-cốp chuyển lời chào trân trọng tới các vị lãnh đạo, Tổng thống Bun-ga-ri và mời Tổng thống sắp xếp thời gian thích hợp thăm Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Bun-ga-ri Ô. Ghe-gi-cốp bày tỏ sự vui mừng được đến thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp; cảm ơn Chủ tịch Trần Đức Lương và nhân dân Việt Nam đã đón tiếp Đoàn nồng hậu với tình cảm bạn bè thân thiết. Chủ tịch Quốc hội Bun-ga-ri đánh giá cao những thành tựu về kinh tế-xã hội mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong 15 năm đổi mới; tin tưởng mối quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển và Chủ tịch cho rằng không chỉ dừng lại ở quan hệ song phương mà cần phối hợp hoạt động trên các diễn đàn quốc tế. 

Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Chủ tịch Quốc hội Ô. Ghe-gi-cốp đều thấy rằng quan hệ hợp tác về kinh tế-thương mại chưa tương xứng với quan hệ chính trị và tiềm năng sẵn có của hai nước. Do vậy lãnh đạo hai nước cần tăng cường trao đổi tạo điều kiện pháp lý thúc đẩy các doanh nghiệp hoạt động mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước./.

Hồng Chanh