Củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ truyền thống, hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Trung ương Đảng; Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt NamVõ Thị Ánh Xuân

Hà Nội (TTXVN 21/11/2023) Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Đan Mạch Mette Frederiksen, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm chính thức Vương quốc Đan Mạch từ ngày 20 đến 22/11/2023. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Việt Nam và Đan Mạch đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2021 (25/11/1971-25/11/2021); 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện (2013-2023) và gần đây nhất là dấu mốc hai nước tuyên bố thiết lập Quan hệ Đối tác chiến lược Xanh (ngày 1/11/2023). Do đó, chuyến thăm Đan Mạch của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân lần này tiếp tục khẳng định sự gắn bó, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước, góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ vừa toàn diện, vừa có tính chiến lược Việt Nam-Đan Mạch.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Đan Mạch - Việt Nam Trine Glue Đoàn. Ảnh: An Đăng - TTXVN Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Đan

             * Quan hệ chính trị-ngoại giao tốt đẹp

 Đan Mạch là một trong những nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 25/11/1971. Từ cột mốc quan trọng này, một trang sử mới đã mở ra cho quan hệ giữa hai nước. Hơn 50 năm qua, trải qua bao thử thách của thời gian và biến động của lịch sử, mối quan hệ Việt Nam-Đan Mạch đã không ngừng phát triển sâu rộng và toàn diện trên mọi lĩnh vực. Hai nước luôn dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp.

 Hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, năng lượng, môi trường và tăng trưởng xanh (vào năm 2011); nâng cấp lên quan hệ Đối tác toàn diện (năm 2013). Kể từ thời điểm này, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch ngày càng phát triển sâu rộng. Việt Nam và Đan Mạch đã chuyển từ mối quan hệ hợp tác phát triển truyền thống sang quan hệ Đối tác toàn diện trong nhiều lĩnh vực.

 Các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao giữa lãnh đạo hai nước được duy trì thường xuyên, góp phần tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau và từng bước hoàn thiện khuôn khổ quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch.

 Một dấu mốc mới tiếp tục đưa quan hệ hợp tác Việt Nam-Đan Mạch lên tầm cao mới là vào ngày 1/11/2023, Thủ tướng Chính phủ hai nước đã tiến hành hội đàm trực tuyến và thông qua Tuyên bố chung thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Xanh Việt Nam-Đan Mạch (GSP) với 10 nhóm lĩnh vực hợp tác có tính chất bao trùm.

 Tại buổi hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh Đối tác chiến lược Xanh sẽ góp phần đưa quan hệ hợp tác hai nước trở thành hình mẫu trong hợp tác Bắc-Nam giữa các nước phát triển và đang phát triển về thực hiện các cam kết giảm phát thải khí nhà kính theo mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050; là cơ sở tạo đột phá trong quan hệ hợp tác kinh tế, tăng cường đầu tư theo hướng tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi năng lượng, thể hiện trách nhiệm của hai nước chung sức cùng cộng đồng quốc tế giải quyết các thách thức toàn cầu về môi trường, khí hậu.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen thì khẳng định quan hệ Đối tác chiến lược Xanh sẽ mở đường cho hợp tác xanh và đem lại thịnh vượng cho người dân hai nước, cũng như mục tiêu phát triển bền vững chung của toàn cầu.

 Theo Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Đan Mạch Lương Thanh Nghị, việc hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Xanh có ý nghĩa quan trọng không chỉ với sự phát triển bền vững của Việt Nam, mà còn thể hiện cam kết và quyết tâm của hai nước trong việc chung tay giải quyết một trong những thách thức lớn nhất của nhân loại hiện nay, đó là biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường. Theo Đại sứ Lương Thanh Nghị, tiềm năng hợp tác giữa hai nước là rất lớn, còn rất nhiều dư địa phát triển, do vậy từ góc độ song phương, việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược Xanh sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Đan Mạch.

 Trong khi đó, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz đánh giá, trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã có những cam kết hết sức mạnh mẽ liên quan đến chuyển đổi xanh, trong đó có cam kết của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị COP26 liên quan đến giảm phát thải dòng bằng 0 vào năm 2050. Theo Đại sứ Nicolai Prytz, Việt Nam là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu, phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch và có ngành công nghiệp đang phát triển ngày càng tiêu tốn nhiều năng lượng. Do đó, với việc Việt Nam và Đan Mạch thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Xanh (GSP), Đại sứ Đan Mạch tin tưởng: GSP sẽ tập trung giải quyết các vấn đề có tầm quan trọng quốc gia và quốc tế của Việt Nam cũng như hướng các nỗ lực tới việc sử dụng nhiều hơn công nghệ xanh và thực hành bền vững.

 Hiện nay, Việt Nam là một trong 5 quốc gia mà Đan Mạch có quan hệ Đối tác chiến lược Xanh (cùng với Ấn Độ, Indonesia, Nam Phi và Hàn Quốc). Theo Đại sứ Đan Mạch, GSP sẽ được thực hiện ở 3 cấp độ: Cấp độ chính trị, các chương trình hợp tác và cấp độ kinh tế; trong đó, ở cấp độ chính trị, Chính phủ hai nước sẽ tiếp tục đối thoại về các vấn đề tăng trưởng xanh và biến đổi khí hậu.

Trên các diễn đàn đa phương, Việt Nam và Đan Mạch thường xuyên ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên hợp quốc và các tổ chức của Liên hợp quốc, Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-Liên minh châu Âu (EU), Đối tác vì Tăng trưởng Xanh và Mục tiêu Toàn cầu 2030 (P4G)…

           * Đối tác thương mại quan trọng của nhau

 Trong khối Liên minh châu Âu (EU), Đan Mạch là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Trong những năm gần đây, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Đan Mạch không ngừng phát triển. Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa hai chiều giữa Việt Nam và Đan Mạch trong năm 2019 đạt khoảng 580,81 triệu USD. Năm 2020, do ảnh hưởng bởi COVID-19 nên kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước giảm nhẹ, đạt 498 triệu USD. Tuy nhiên sang năm 2021, mặc dù vẫn chịu tác động từ đại dịch COVID-19 song kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt 842,37 triệu USD. Năm 2022 đạt trên 721 triệu USD; 10 tháng năm 2023 đạt 458,2 triệu USD.

 Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được đưa vào thực thi (từ ngày 1/8/2020) đã góp phần phát triển hơn nữa các cơ hội kinh doanh giữa Đan Mạch và Việt Nam, đồng thời tạo dòng chảy thương mại lớn mạnh. Đan Mạch đã phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) vào tháng 11/2021.

 Về đầu tư, ngày càng có nhiều nhà đầu tư Đan Mạch quan tâm tìm kiếm cơ hội, mở rộng kinh doanh, sản xuất tại Việt Nam. Tính đến tháng 10/2023, Đan Mạch có 154 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký đạt hơn 1,79 tỷ USD, trong đó nổi bật là dự án xây dựng nhà máy trung hoà carbon đầu tiên trên thế giới trị giá hơn 1 tỷ USD tại Bình Dương của Tập đoàn Lego từ năm 2022; hay dự án trị giá khoảng 160 triệu USD của Pandora sử dụng năng lượng tái tạo, dự kiến thu hút hơn 6.000 lao động. Đáng chú ý là hầu hết các doanh nghiệp lớn đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam đang tích cực thực hiện chuyển đổi xanh và phát triển bền vững, thực hiện trách nhiệm xã hội theo tiêu chí của Chính phủ Đan Mạch.

 Đan Mạch cũng là một trong những nước Tây Âu sớm cung cấp viện trợ phát triển cho Việt Nam và thuộc nhóm các nước cung cấp nhiều vốn ODA không hoàn lại nhất cho Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, xóa đói giảm nghèo, phát triển bền vững…

 Ngoài ra, các chương trình hợp tác chiến lược giữa hai nước theo lĩnh vực (SSC), trọng tâm là môi trường, nông nghiệp, y tế, giáo dục và thống kê cũng đang được hai nước triển khai hết sức hiệu quả. Bên cạnh đó, hợp tác trong một số lĩnh vực khác như khoa học công nghệ, tư pháp, giao lưu nhân dân, văn hoá… cũng ngày càng trở nên thực chất và hiệu quả.

 Về triển vọng hợp tác trong thời gian tới, theo Đại sứ Lương Thanh Nghị, mặc dù là nước nhỏ chỉ với khoảng 6 triệu dân nhưng Đan Mạch là quốc gia có trình độ phát triển cao hàng đầu thế giới, thậm chí dẫn đầu trong một số lĩnh vực, có thể kể đến như phát triển điện gió ngoài khơi, công nghệ chuyển đổi năng lượng, công nghệ truyền tải, lưu trữ năng lượng tái tạo, công nghệ lượng tử... Đây đều là các lĩnh vực mà ngay cả nhiều nước có trình độ khoa học, công nghệ hàng đầu trên thế giới cũng có nhu cầu hợp tác phát triển cùng Đan Mạch. Do đó, Đại sứ cho rằng nếu Việt Nam có thể tận dụng được đà phát triển của quan hệ hai nước để đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực nói trên sẽ góp phần đóng góp thiết thực cho sự phát triển bền vững của đất nước.

 Việc triển khai thực hiện Tuyên bố thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Xanh, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz cho biết trong thời gian tới, Việt Nam và Đan Mạch sẽ nhanh chóng bàn bạc và đưa ra một kế hoạch hành động của GSP với các mục tiêu tham vọng và hành động cụ thể. Kế hoạch hành động sẽ đẩy mạnh việc trao đổi kiến thức và kinh nghiệm thực hành tốt nhất, tăng cường xây dựng năng lực, thúc đẩy chuyển giao công nghệ trong các chương trình hợp tác chiến lược giữa hai nước đang tiến hành trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp thực phẩm, y tế, giáo dục, thống kê... Kế hoạch này cũng sẽ bao gồm các sáng kiến mới trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như phát triển bền vững, khí hậu, giải pháp hàng hải...

 Chuyến thăm chính thức Vương quốc Đan Mạch của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân từ ngày 20 đến 22/11/2023 diễn ra bối cảnh quan hệ Việt Nam-Đan Mạch đang có những tiến triển tích cực, nhất là vào thời điểm hai nước kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện (2013-2023) và diễn ra ngay sau khi hai nước vừa thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Xanh.  Chuyến thăm tiếp tục khẳng định sự gắn bó, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước, góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ vừa toàn diện, vừa có tính chiến lược Việt Nam-Đan Mạch.

 Trong chuyến thăm, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sẽ có các hoạt động như: hội kiến Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik, tiến hành hội đàm với Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen và hội kiến Chủ tịch Quốc hội Đan Mạch Søren Gade; tham dự lễ kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện do Hội đồng thành phố Copenhagen đồng chủ trì cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch; gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Đan Mạch và thăm, làm việc với nhiều doanh nghiệp Đan Mạch đang hoạt động trong lĩnh vực tăng trưởng xanh và phát triển bền vững…/.

 

          An Ngọc (tổng hợp)