Dư luận thế giới đánh giá cao Việt Nam tổ chức APEC-14 và các chuyến thăm cấp cao đến Việt Nam

Hà Nội (TTXVN 18/11/2006) Trong những ngày qua, dư luận báo chí thế giới đánh giá cao việc Việt Nam tổ chức Hội nghị lãnh đạo các nền kinh tế Diễn đàn kinh tế châu Á - Thái Bình Dương/APEC-14 và các chuyến thăm chính thức cấp cao đến nước ta nhân dịp này.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, các phương tiện thông tin đại chúng hàng đầu của Trung Quốc đều đưa nổi bật những thông tin về chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Hãng Tân Hoa xã và các nhật báo lớn đăng trên trang nhất tin về các cuộc hội đàm của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào với các nhà lãnh đạo cấp cao nước ta gồm Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. Tân Hoa xã và các báo Trung Quốc đều nêu bật quan hệ hợp tác hữu nghị Trung-Việt, khẳng định hai bên kiên định phương châm "láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai", thúc đẩy toàn diện quan hệ Trung-Việt trong thời kỳ mới, không ngừng nâng quan hệ giữa hai Đảng hai nước lên tầm cao mới". Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc ngày 16 và 17/11 đã phát tin về hoạt động của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào trong chuyến thăm Việt Nam.

 Theo phóng viên TTXVN tại Oa-sinh-tơn, tất cả các phương tiện truyền thông lớn của Mỹ đêm 16 và ngày 17/11/2006 đều đưa tin về việc Tổng thống Mỹ Gioóc-giơ Bu-sơ (George W. Bush) thăm chính thức Việt Nam và dự hội nghị APEC. Báo "Bưu điện Pít-xbớc" (Pittsburgh) cho rằng chuyến thăm Việt Nam và dự APEC đã tạo cho ông Bu-sơ cơ hội để thúc đẩy các lợi ích của Mỹ. Một số báo lớn của Mỹ viết: "Trên đường từ sân bay về Hà Nội, ông Bu-sơ đã chứng kiến những tấm pa-nô phản ánh nền kinh tế thị trường đang phát triển tại Việt Nam...". Trong cuộc gặp Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết, ông Bu-sơ nói rằng đã tận mắt chứng kiến sự phát triển năng động và không khi phấn khích tại Việt Nam. Ông đánh giá Việt Nam là một con hổ trẻ và Mỹ mong muốn quan hệ giữa hai nước ngày càng gần gũi hơn.

 Phóng viên TTXVN tại Ai Cập đưa tin dưới nhan đề "Đỉnh cao của mối quan hệ Việt - Mỹ", nhật báo Tiến bộ Ai Cập (Le Progrès égyptien) ngày 18/11/2006 đã đăng nổi bật trên trang quốc tế sự kiện Tổng thống Mỹ Bu-sơ thăm chính thức Việt Nam và dự hội nghị APEC-14 tại Hà Nội. Bài báo nhận định chuyến thăm này là một cột mốc quan trọng trong mối quan hệ giữa hai nước.

 Theo phóng TTXVN tại Ác-hen-ti-na, trong bản tin chiều 17/11/2006, nhật báo điện tử "La Tercera" của Chi-lê đưa tin chuyến thăm Việt Nam của nữ Tổng thống Mi-sen Ba-chê-lết (Michelle Bachellet), đánh giá cao việc ký Biên bản ghi nhớ về đàm phán tiến tới ký kết hiệp định tự do thương mại (FTA) song phương Chi-lê/Việt Nam, coi đây là một cột mốc lịch sử trong quan hệ truyền thống lâu đời giữa hai đất nước có cùng trình độ phát triển. Theo bài báo, quan hệ Việt Nam/Chi-lê qua 35 năm phát triển đưa kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều đạt 108 triệu trong năm 2005 và có thể tăng mạnh trong những năm tới, sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)./.