G7 tái khẳng định cam kết ủng hộ lâu dài cho Ukraine

Hà Nội (TTXVN 14/6/2024) Ngày 14/6, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã tái khẳng định cam kết hỗ trợ lâu dài cho Ukraine.

Các đại biểu dự Hội nghị thượng đỉnh G7 ở thành phố Fasano, Puglia, miền Nam Italy, ngày 13/6/2024. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Dự thảo tuyên bố tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Puglia (Italy), nơi các nhà lãnh đạo G7 nhất trí cấp cho Ukraine khoản vay mới trị giá 50 tỷ USD, cho biết G7 cam kết hỗ trợ quân sự cho Kiev và công cuộc tái thiết ở nước này trong dài hạn. Văn kiện này nêu rõ G7 có ý định cung cấp cho Ukraine nguồn tài chính sẽ được hoàn trả bằng lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của Nga tại Liên minh châu Âu (EU).

Cũng theo dự thảo tuyên bố trên, khoản vay 50 tỷ USD dành cho Ukraine sẽ được giải ngân thông qua nhiều kênh khác nhau để hỗ trợ các nhu cầu về quân sự, ngân sách và tái thiết ở quốc gia Đông Âu này. Quá trình giải ngân sẽ đảm bảo tuân thủ các quy định pháp lý của từng quốc gia trong G7.

Được biết, các nhà lãnh đạo G7 đã chỉ thị cho các bộ trưởng và quan chức bắt đầu làm việc về mặt kỹ thuật để triển khai cung cấp viện trợ cho Ukraine trước cuối năm nay.
Trước đó, ngày 13/6, trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh G7 đã diễn ra một phiên họp đặc biệt về cuộc xung đột ở Ukraine, trong đó có sự tham dự của Tổng thống nước này Volodymyr Zelensky./.

Phan An