Giải ảnh báo chí ‘Khoảnh khắc vàng 05’ thành công với nhiều dấu ấn mới

Hà Nội (TTXVN 18/01/2019) Các tác phẩm tham dự “Khoảnh khắc vàng 05” đã giúp người xem cảm nhận không khí thời sự với nhiều sự kiện lớn, dấu ấn quan trọng về mọi mặt của đất nước trong suốt một năm vừa qua.

Phóng viên Lê Minh Sơn (giữa) nhận giải nhất hạng mục ảnh chụp bằng điện thoại di động - Giải ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng 05. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Lễ tổng kết và trao Giải ảnh báo chí “Khoảnh khắc vàng” lần thứ năm (2018) đã chính thức diễn ra sáng nay (18/1) tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội).

Theo đánh giá của hội đồng giải thưởng, “Khoảnh khắc vàng 05” là một mùa giải thành công. Số lượng và chất lượng ảnh dự giải đều tăng so với mùa giải trước. Đặc biệt, đây là năm đầu tiên giải ảnh báo chí “Khoảnh khắc vàng” có thêm hạng mục giải thưởng cho thể loại ảnh chụp bằng điện thoại di động.

Phóng viên VietnamPlus giành giải nhất

Tác giả Lê Minh Sơn - phóng viên Báo điện tử VietnamPlus đã giành Giải nhất (ảnh bộ) - hạng mục ảnh chụp bằng điện thoại di động với bộ ảnh “Cứu hỏa nhà kho hàng nghìn m2 cạnh bến xe Nước Ngầm.”

Thời điểm xảy ra vụ cháy là khoảng 15 giờ (ngày 11/11/2018). “Khi nhận được thông tin về sự việc, tôi đã nhanh chóng đến hiện trường, chụp ảnh và gửi thông tin về tòa soạn. Việc tiếp cận hiện trường cũng rất khó khăn khi đám cháy lan rộng tại nhà kho có diện tích hơn 300m2. Khói độc liên tục tỏa ra xung quanh, gây khó khăn trong việc ghi nhận thông tin. Tôi luôn đứng sau và theo dõi các chiến sỹ phòng cháy chữa cháy vì hiểu rằng, những khoảnh khắc đẹp nhất sẽ đến khi ta bám sát hiện trường, nhân vật,” phóng viên Minh Sơn nhớ lại.

Bức ảnh mà tác giả Lê Minh Sơn cảm thấy tâm đắc nhất.

Trong bộ ảnh, tác giả Minh Sơn cảm thấy tâm đắc nhất với bức ảnh chụp người lính cảnh sát phòng cháy chữa cháy tự cháy phun nước vào mặt để làm mát sau gần nửa giờ chiến đấu với giặc lửa.

“Tôi cho rằng, vấn đề quan trọng không phải là sử dụng máy gì, loại thiết bị nào để chụp mà là cách thức tiếp cận vấn đề, xử lý tình huống. Điện thoại di động (với lợi thế về sự tiện lợi, gọn nhẹ, khả năng kết nối nhanh chóng) đã hỗ trợ rất lớn cho phóng viên ảnh khi tác nghiệp, đặc biệt là trong các sự kiện thời sự,” tác giả Minh Sơn chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Thắng - Tổng Biên tập Báo Ảnh Việt Nam (Thông tấn xã Việt Nam), Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Giải ảnh báo chí “Khoảnh Khắc Vàng 05,” tác nghiệp trực tiếp bằng điện thoại di động là một trong những xu hướng làm báo hiện đại. Thực tế cho thấy, cùng với sự phát triển của công nghệ, nhiều phóng viên đã tác nghiệp bằng điện thoại di động và có được những sản phẩm tốt, đảm bảo tính thời sự…

“Thực tế, từ mùa giải thứ ba (năm 2010), ban tổ chức ‘Khoảnh Khắc Vàng’ đã chú ý tới các tác phẩm được chụp bằng điện thoại di động. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, những bức ảnh chụp bằng điện thoại di động chưa thực sự tạo được dấu ấn riêng, chưa mang tính báo chí và vẫn dừng lại ở mức những bức ảnh ‘chụp chơi.’ Tuy nhiên, đến mùa giải lần này, chất lượng ảnh chụp bằng điện thoại di động đã được cải thiện, nâng cao rõ rệt,” ông Nguyễn Thắng đánh giá.

Sân chơi uy tín của giới nhiếp ảnh

Giải ảnh báo chí “Khoảnh khắc vàng 05” do Thông tấn xã Việt Nam tổ chức. Trong thời gian từ ngày 6/9-16/12/2018, ban tổ chức đã nhận được 6.428 tác phẩm dự thi của 632 tác giả trong cả nước (trong đó có 5.102 tác phẩm ảnh đơn và 775 tác phẩm ảnh bộ). Ngoài ra, ở hạng mục ảnh chụp bằng điện thoại di động, có 507 ảnh đơn và 44 bộ ảnh được gửi về tham dự Giải ảnh báo chí “Khoảnh khắc vàng 05.”

“Các tác phẩm dự thi không chỉ đảm bảo tính thời sự mà còn cho thấy sự đầu tư kỹ lưỡng của tác giả từ việc chọn góc chụp, biên tập và chọn ảnh,” đại diện hội đồng giải thưởng cho biết.

Ban tổ chức đã chọn ra 25 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải (trong đó có một giải đặc biệt, hai giải nhất, bốn giải nhì, sáu giải ba và 10 giải khuyến khích).

Giải đặc biệt được trao cho tác giả Nguyễn Tiến Thành với tác phẩm “Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam xuất quân làm nhiệm vụ quốc tế.”

Một bức ảnh trong bộ ảnh đặc biệt giành giải đặc biệt của tác giả Nguyễn Tiến Thành.

Sáng 1/10/2018, tại sân bay Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh), Bộ Quốc phòng tổ chức tiễn 63 cán bộ quân y ưu tú của Bệnh viện dã chiến sang Nam Sudan thực hiện nhiệm vụ quốc tế của Liên hợp quốc. Đây là lần đầu tiên Việt Nam triển khai lực lượng cấp đơn vị độc lập trực tiếp tham gia thực hiện các nhiệm vụ hòa bình quốc tế của Liên hợp quốc.

“Với sự kiện có ý nghĩa to lớn như vậy, tôi đã cố gắng chớp lấy, ghi lại từng khoảnh khắc để có được những bức ảnh không chỉ đảm bảo tính thời sự mà còn lắng đọng nhiều cảm xúc. Ngoài ra, khâu biên tập, chọn ảnh cũng rất quan trọng để hình thành được một bộ ảnh với những bức ảnh ở nhiều góc máy khác nhau, kể câu chuyện về lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam,” tác giả Nguyễn Tiến Thành bày tỏ.

Các tác phẩm dự thi (ở cả hai hạng mục ảnh bộ và ảnh đơn) đã phản ánh được sinh động hầu hết các sự kiện nóng, vấn đề lớn thuộc tất cả các lĩnh vực (chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội, khoa học-kỹ thuật, thể thao...) trong cả nước. Trong số đó, có nhiều tác phẩm cho thấy góc nhìn riêng của tác giả, có cách thể hiện độc đáo và có sức lan tỏa, lay động dư luận. Đặc biệt, khâu biên tập bộ ảnh, phóng sự ảnh đã có sự cải thiện chất lượng rõ rệt.

Phát biểu tại lễ tổng kết và trao giải, nhà báo Lê Quốc Minh - Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam nhấn mạnh: “Các tác phẩm đã giúp người xem cảm nhận không khí thời sự với nhiều sự kiện lớn, dấu ấn quan trọng về mọi mặt của đất nước trong suốt một năm vừa qua.”

Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi và các đại biểu tham quan ảnh triển lãm tại lễ trao giải. (Ảnh: TTXVN)

Sau năm lần tổ chức, giải đã quy tụ hàng trăm nhà báo, nhà nhiếp ảnh từ mọi miền đất nước với hàng nghìn tác phẩm ảnh báo chí có chất lượng. “Điều này khẳng định sức hút và uy tín không ngừng được nâng cao của giải ảnh báo chí ‘Khoảnh khắc vàng.’ Thông tấn xã Việt Nam luôn nỗ lực hướng tới việc tổ chức giải thưởng này thường niên, coi đây là hoạt động nghiệp vụ quan trọng nhằm góp phần nâng cao chất lượng ảnh báo chí Việt Nam,” nhà báo Lê Quốc Minh cho biết.

Để giải “Khoảnh khắc vàng” có sức lan tỏa ngày càng sâu rộng, Thông tấn xã Việt Nam đã xây dựng và đang tiếp tục phát triển trang web riêng về giải thưởng này, tại địa chỉ: www.khoanhkhacvang.vnanet.vn. Toàn bộ tác phẩm đoạt giải qua các mùa được cập nhật đầy đủ tại đây để công chúng tham khảo./.

An Ngọc