Hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bulgaria (11/2006)

Hà Nội (TTXVN 23/11/2006) Sáng 23/11, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Bun-ga-ri Xéc-gây Xta-ni-sép (Sergei Stanishev).

Tham dự hội đàm về phía Việt Nam có:
- Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đoàn Mạnh Giao;
- Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển;
- Đại sứ Việt Nam tại Bun-ga-ri Phạm Quốc Bảo;
- Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Lê Công Phụng;
- Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên;
- Thứ trưởng Bộ Công nghiệp, Chủ tịch Phân ban của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Bun-ga-ri Bùi Xuân Khu;
- Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Bích Đạt; 
- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên;
- Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Việt Nam Võ Thị Thắng; 
- Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Bun-ga-ri Trần Việt Hùng;
- cùng các quan chức cấp cao khác.

Về phía Bun-ga-ri có:
- Ngài Ru-men Ốp-cha-rốp, Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Bun-ga-ri;
- Ông Ghê-oóc-ghi Va-xin-lép, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Bun-ga-ri tại Hà Nội;
- Ông Phi-líp Bô-cốp, Chánh Văn phòng Thủ tướng; 
- Ông Phê-im Chau-sép, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao;
- Bà Cô-nê-li-a Ni-nô-va, Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng, Chủ tịch Phân ban Bun-ga-ri, Uỷ ban liên Chính phủ về hợp tác Kinh tế - Thương mại, Khoa học - Kỹ thuật Bun-ga-ri - Việt Nam;
- Ông I-ô-đan Đi-mốp, Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng;
- Ông A-ta-nas Côx-ta-đi-nốp, Thứ trưởng Bộ Môi trường và Tài nguyên nước;
- Ông Ma-ri-ô An-giê-bu-ri, Chủ tịch Ủy ban Du lịch Nhà nước Bun-ga-ri;
- Ông Xtô-ian Xta-lép, Giám đốc Điều hành Ủy ban Đầu tư Bun-ga-ri;
- và các thành viên khác trong Đoàn.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Bun-ga-ri Xéc-gây Xta-ni-sép và các thành viên trong Đoàn Bun-ga-ri sang thăm chính thức Việt Nam; coi đây là sự kiện quan trọng, tạo xung lực góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt lên một tầm cao mới, đặc biệt là quan hệ kinh tế - thương mại trong bối cảnh mới ở hai nước và trên thế giới.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà nhân dân Bun-ga-ri đã đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, hội nhập sâu rộng vào các cơ cấu châu Âu, củng cố vai trò khu vực và quốc tế của Bun-ga-ri; chúc mừng Bun-ga-ri sẽ chính thức gia nhập Liên minh châu Âu kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2007 và tin tưởng hai bên sẽ phối hợp tốt hơn nữa trong khuôn khổ hợp tác ASEM và ASEAN - EU.   

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, trong khi kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, tích cực và chủ động hội nhập quốc tế và khu vực, vì hòa bình, hợp tác và phát triển, Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống với Bun-ga-ri trên cơ sở hiểu biết lẫn nhau, tôn trọng độc lập và chủ quyền quốc gia.  

Thủ tướng Xéc-gây Xta-ni-sép bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam - nơi Thủ tướng đã có dịp đến thăm cách đây 2 năm trên cương vị là lãnh đạo Đảng Xã hội chủ nghĩa Bun-ga-ri, chân thành cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và nhân dân Việt Nam đã dành cho đoàn sự tiếp đón hết sức thân tình, chu đáo và trọng thị. Thủ tướng Bun-ga-ri đánh giá cao và nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu quan trọng mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới, cũng như vị thế ngày càng được củng cố và nâng cao của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới, đặc biệt là sự kiện Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức của Tổ chức thương mại thế giới và vừa tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC 14. 

Hai bên tỏ ý hài lòng trước những bước phát triển tích cực và sôi động trong quan hệ hai nước những năm gần đây, đồng thời  trao đổi về những phương hướng và biện pháp nhằm mở rộng quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, trong đó chú trọng tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại cùng một số lĩnh vực hợp tác triển vọng khác. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Xéc-gây Xta-ni-sép đều nhất trí cho rằng, bên cạnh mối quan hệ chính trị tốt đẹp, hai bên cần tiếp tục tìm phương thức thúc đẩy trao đổi thương mại hai chiều vẫn còn ở mức thấp và tin tưởng việc chính thức ký kết Hiệp định hợp tác kinh tế song phương lần này sẽ tạo điều kiện khuyến khích và đẩy mạnh quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của Chính phủ Bun-ga-ri đối với cộng đồng người Việt Nam tại Bun-ga-ri và đề nghị phía Bun-ga-ri tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam ổn định sinh sống và làm ăn ở Bun-ga-ri, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.  
Hai bên cũng đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; khẳng định Việt Nam và Bun-ga-ri sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cảm ơn và đánh giá cao Bun-ga-ri ủng hộ Việt Nam gia nhập WTO và ứng cử vào ghế thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc khóa 2008 - 2009.

Thủ tướng Bun-ga-ri Xéc-gây Xta-ni-sép mời Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sang thăm chính thức nước Cộng hòa Bun-ga-ri. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời thăm vào thời gian thích hợp. 

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bun-ga-ri Xéc-gây Xta-ni-sép đã ký kết “Tuyên bố chung giữa Thủ tướng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng nước Cộng hòa Bun-ga-ri Xéc-gây Xta-ni-sép”, đồng thời chứng kiến lễ ký kết các văn kiện : “Hiệp định về hợp tác kinh tế giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Bun-ga-ri”; “Hiệp định hợp tác du lịch giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Bun-ga-ri” và “Kế hoạch về hợp tác bảo vệ sức khỏe giữa Bộ Y tế nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Y tế nước Cộng hòa Bun-ga-ri”./.