Khánh thành nhà lưu niệm nhà báo liệt sĩ đầu tiên - Trần Kim Xuyến (3/3/2013)

Hà Nội (TTXVN 3/3/2013) Thông tấn xã Việt Nam đã tổ chức khánh thành, bàn giao công trình nhà lưu niệm nhà báo, liệt sĩ Trần Kim Xuyến tại Sơn Mỹ, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Sáng 3/3, tại xã Sơn Mỹ - quê hương của nhà báo liệt sĩ Trần Kim Xuyến, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Ủy ban Nhân dân xã Sơn Mỹ, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh đã tổ chức khánh thành, bàn giao công trình nhà lưu niệm nhà báo, liệt sĩ Trần Kim Xuyến.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng Giám đốc TTXVN Ngô Hà Thái cho biết, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, hơn 260 nhà báo của TTXVN đã anh dũng hy sinh trên các chiến trường, trong đó có đồng chí Trần Kim Xuyến, nguyên là Đại biểu Quốc hội khóa I, nguyên Phó Giám đốc Nhà Thông tin Việt Nam (tiền thân của TTXVN ngày nay), nguyên Đổng lý Văn phòng Bộ Nội vụ, đã anh dũng hy sinh ngày 3/3/1947.

Đồng chí đã tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1936, là nhà báo đầu tiên của Việt Nam hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược và cũng là liệt sĩ chống Pháp đầu tiên của xã Sơn Mỹ, huyện Hương Sơn. Đồng chí đã được Nhà nước truy tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì, Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Việc khánh thành, bàn giao công trình nhà lưu niệm nhà báo, liệt sĩ Trần Kim Xuyến là một trong những việc làm có ý nghĩa để TTXVN, chính quyền và nhân dân địa phương cùng các thế hệ làm báo cách mạng bày tỏ sự biết ơn, ghi nhớ công lao của nhà báo, liệt sĩ Trần Kim Xuyến, một tấm gương làm việc, học tập, hy sinh, một nhà báo đã ngã xuống trong những ngày đầu của cuộc đấu tranh giải phóng, thống nhất đất nước, như là một bài học, niềm tự hào của giới báo chí Việt Nam.

Phó Tổng Giám đốc TTXVN Ngô Hà Thái cảm ơn những tình cảm mà chính quyền, nhân dân địa phương dành cho nhà báo, liệt sĩ Trần Kim Xuyến và mong muốn nhà lưu niệm sẽ trở thành một địa chỉ quan trọng trong việc giáo dục truyền thống, niềm tự hào về truyền thống cách mạng, những đóng góp hy sinh của các liệt sĩ đối với đất nước, với quê hương, trong đó có các nhà báo như liệt sĩ Trần Kim Xuyến.

Đại diện lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện Hương Sơn và xã Sơn Mỹ cũng phát biểu ghi nhận công lao và những đóng góp của nhà báo liệt sĩ Trần Kim Xuyến đối với sự nghiệp cách mạng, với đất nước, quê hương; bày tỏ tự hào là quê hương của nhà báo liệt sĩ Trần Kim Xuyến; cảm động khi biết TTXVN là cơ quan báo chí lớn của đất nước và là cơ quan báo chí có số lượng lớn nhất các nhà báo liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập của đất nước.

Lãnh đạo địa phương cũng cho biết, tại xã Sơn Mỹ, tên của nhà báo liệt sĩ Trần Kim Xuyến được khắc dòng chữ đầu tiên tại nhà bia tưởng niệm của xã. Để tỏ lòng biết ơn sâu sắc công lao đóng góp của nhà báo liệt sĩ Trần Kim Xuyến đối với đất nước, với quê hương, Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân xã Sơn Mỹ đã ra lời kêu gọi ủng hộ xây dựng nhà lưu niệm nhà báo liệt sĩ Trần Kim Xuyến và đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của TTXVN; chính quyền địa phương; con cháu, anh em dòng họ; cùng những người con xã Sơn Mỹ sống xa quê.

Từ nguồn đóng góp này, địa phương đã xây dựng nhà lưu niệm nhà báo liệt sĩ Trần Kim Xuyến và sẽ đưa nơi đây trở thành địa chỉ quan trọng nhằm giáo dục truyền thống, khơi dậy niềm tự hào về quê hương, đất nước, về những liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì đất nước, vì quê hương, đặc biệt là về tấm gương học tập, hy sinh của một nhà báo là người con của quê hương đã ngã xuống từ những ngày đầu của cuộc đấu tranh giải phóng, thống nhất đất nước.

Nhân dịp này, TTXVN đã trao tặng, trưng bày tại nhà lưu niệm một số hiện vật, tài liệu quan trọng liên quan đến cuộc đời hoạt động của nhà báo, liệt sĩ Trần Kim Xuyến./.

 

Nguyễn Văn Nhật