Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021: Các nữ trí thức là nguồn nhân lực quan trọng trong sự nghiệp phát triển đất nước

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Trung ương Đảng; Quyền Chủ tịch nước CHXHCN Việt NamVõ Thị Ánh Xuân
    • Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt NamHà Thị Nga

Hà Nội (TTXVN 16/5/2022) Ngày 16/5/2022, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021 do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức.

Bà Hà Thị Nga, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát biểu khai mạc. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga cho biết: Giải thưởng Kovalevkaia mang tên nhà nữ toán học Nga lỗi lạc thế kỷ 19 - Sophia Kovalevskaia, là giải thưởng quốc tế đầu tiên dành cho các nhà khoa học nữ ghi nhận những đóng góp của phụ nữ trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ, đặc biệt là khoa học tự nhiên - một lĩnh vực có vai trò then chốt trong nền kinh tế tri thức. 

36 năm qua, Giải thưởng được trao cho 21 tập thể và 50 cá nhân nhà khoa học nữ xuất sắc trên các lĩnh vực khoa học tự nhiên như toán, lý, hóa, sinh, nông nghiệp, y học, công nghệ thông tin… Sau khi nhận được giải thưởng cao quý này, các nhà khoa học nữ tiếp tục nghiên cứu cống hiến cho khoa học, đồng thời truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ các nhà khoa học nữ trên con đường khoa học vinh quang nhưng cũng không ít thách thức, chông gai. 

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng các đại biểu dự Lễ trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2021. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN

Năm nay, Giải thưởng Kovalevskaia được tổ chức trao đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam - ngày có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với giới trí thức khoa học và công nghệ của đất nước, tôn vinh những người làm khoa học, giới thiệu các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Đây cũng là dịp thúc đẩy tuyên truyền và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Lễ trao Giải thưởng năm nay vinh danh hai nhà khoa học nữ, đó là Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai (Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) và Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Minh Thủy (Giảng viên cao cấp Bộ môn Công nghệ thực phẩm, Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ).

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021 cho các cá nhân. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN

Các chị đã có nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học, nhiều đề tài, kết quả nghiên cứu được ứng dụng vào thực tiễn đời sống mang tính nhân văn sâu sắc và mang lại giá trị kinh tế cao. Thành tích của các chị là minh chứng mạnh mẽ cho tài năng, khả năng, sức sáng tạo và trí tuệ của những nhà khoa học nữ Việt Nam trên con đường chinh phục đỉnh cao khoa học. Để có được kết quả này, các chị phải trải qua quá trình phấn đấu vươn lên không ngừng nghỉ với vô vàn khó khăn, thử thách và cả những hy sinh thầm lặng rất đáng khâm phục để đóng góp cho sự phát triển đi lên của đơn vị, tập thể và lĩnh vực nghiên cứu khoa học cơ bản, khoa học ứng dụng tại Việt Nam. 

Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga cho biết: Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII được tổ chức vào tháng 3 vừa qua đã  phát động phong trào thi đua "Xây dựng người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới" (có tri thức, có đạo đức, có sức khỏe, có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và đất nước) và xác định 1 trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội 5 năm tới là "Xây dựng người phụ nữ Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững, hội nhập quốc tế", trong đó quan tâm khuyến khích các tầng lớp phụ nữ chủ động học tập, nâng cao năng lực, trình độ mọi mặt, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế nhằm phát huy tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ, nhất là phụ nữ trí thức.

Nhận thức sâu sắc về vai trò quan trọng, tiên phong của lực lượng trí thức, trong đó có nữ trí thức, trong thời gian tới, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga khẳng định, Hội sẽ tập trung nhiều hơn cho lĩnh vực nghiên cứu, tham mưu đề xuất với Đảng, Nhà nước để tiếp tục có những chủ trương, chính sách phù hợp để đồng hành, góp phần nâng cao cả số lượng và chất lượng đội ngũ nữ trí thức. 

"Tôi tin tưởng rằng trong môi trường học tập, nghiên cứu ngày càng thuận lợi và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp khoa học, công nghệ và giáo dục; các nhà khoa học nữ sẽ có điều kiện và khả năng tham gia đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển khoa học của đất nước", bà Hà Thị Nga nhấn mạnh. 

Theo Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và định hướng xây dựng nền kinh tế số, đòi hỏi giới trí thức nói chung và nữ trí thức Việt Nam nói riêng không ngừng nỗ lực, nghiên cứu, tiếp cận, cập nhật những thông tin, thành quả khoa học kỹ thuật phù hợp, áp dụng vào điều kiện thực tế của nước ta. Các nhà khoa học nữ cần tiếp tục phát huy nội lực, tinh thần sáng tạo, đoàn kết, để chinh phục các đỉnh cao khoa học, tri thức mới. Vai trò tiên phong của các nhà khoa học nữ, các nữ trí thức không chỉ là nguồn nhân lực quan trọng trong sự nghiệp phát triển đất nước, mà còn là những người trực tiếp nuôi dưỡng, đào tạo, truyền cảm hứng về nghiên cứu khoa học cho thế hệ trẻ…

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam trao học bổng cho các nữ sinh có thành tích xuất sắc. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN

Tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng lãnh đạo Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã trao giải thưởng tặng hai nhà khoa học nữ xuất sắc. Bên cạnh đó, Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia cũng trao học bổng Kovalevskaia năm 2022 cho 3 nữ sinh chuyên Toán có thành tích học tập xuất sắc của trường Phổ thông trung học Chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội gồm: Em Đặng Minh Ngọc, Lớp 12A2 Toán; em Nguyễn Hằng Linh, Lớp 11A2 Toán và em Trần Quỳnh Trang, Lớp 10A2 Toán. 

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao tặng học bổng cho 3 em nhằm biểu dương, khích lệ tinh thần học tập của các em với mong muốn các em không ngừng nỗ lực, phấn đấu trong học tập, nghiên cứu và tiếp nối truyền thống vẻ vang của lớp lớp thế hệ các nhà khoa học, góp phần làm rạng danh dân tộc Việt Nam…/.

Đỗ Bình