Lời đáp từ của Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình tại buổi chiêu đãi

Hà Nội (TTXVN 12/11/2017) Trong Lời đáp từ tại buổi chiêu đãi, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định quan hệ hai Đảng, hai nước Trung-Việt nhất định sẽ có bước phát triển mới to lớn hơn nữa.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đọc Diễn văn đáp từ. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Tối 12/11/2017, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì chiêu đãi trọng thể chào mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Trung Quốc đang thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

TTXVN trân trọng giới thiệu toàn văn Lời đáp từ của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại buổi chiêu đãi:

“Kính thưa đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam,
Kính thưa đồng chí Trần Đại Quang, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam,
Thưa các đồng chí và các bạn:

Rất vui mừng nhận lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm cấp nhà nước Việt Nam, nước xã hội chủ nghĩa láng giềng hữu nghị của Trung Quốc. Sau hai năm quay trở lại đất nước đẹp đẽ và giàu mạnh này, tôi một lần nữa cảm nhận được tình cảm nồng thắm của nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Trung Quốc. Trong giờ phút vui mừng mà hai bên sum họp tại đây, tôi xin chân thành cảm ơn sự tiếp đón nhiệt tình và hữu nghị của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Mục đích chuyến thăm lần này của tôi là cùng với phía Việt Nam, củng cố tình hữu nghị truyền thống, làm sâu sắc hợp tác thiết thực, quy hoạch tương lai tốt đẹp của quan hệ Trung-Việt. Vừa rồi, tôi và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội đàm hiệu quả, đi sâu trao đổi ý kiến và đạt nhận thức chung quan trọng về thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Việt trong tình hình mới, hai bên còn ký kết một chuỗi thỏa thuận hợp tác. Song song với những nhận thức chung và thỏa thuận quan trọng nói trên được thực hiện thuận lợi, quan hệ hai Đảng, hai nước Trung-Việt nhất định sẽ có bước phát triển mới to lớn hơn nữa.

Qua mấy ngày tham dự hội nghị và thăm viếng, tôi cũng tận mắt chứng kiến công cuộc đổi mới mở cửa của Việt Nam đã giành được nhiều thành tựu mới. Việt Nam ngày nay, chính trị xã hội ổn định, kinh tế phát triển bền vững, nhân dân an cư lạc nghiệp. Chúng tôi cảm thấy rất vui mừng và tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo kiên cường của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam nhất định sẽ thực hiện thắng lợi mục tiêu phấn đấu do Đại hội Đảng lần thứ XII xác định, sớm xây dựng Việt Nam thành nước xã hội chủ nghĩa hiện đại, dân giàu nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh.

Hiện nay, tình hình khu vực và quốc tế tiếp tục diễn biến phức tạp và sâu sắc, sự nghiệp cải cách mở cửa của Trung Quốc và đổi mới của Việt Nam đều đang đối mặt với thời cơ và thách thức mới. Hai nước Trung-Việt đều kiên trì sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, kiên trì con đường xã hội chủ nghĩa, hai bên tăng cường đoàn kết hợp tác, cùng mưu cầu phát triển phồn vinh, phù hợp lợi ích căn bản của nhân dân hai nước, có lợi cho hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực và thế giới. Phía Trung Quốc mong cùng với phía Việt Nam tiếp tục đi theo phương châm láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai và tinh thần láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Việt không ngừng phát triển về phía trước.

Cuối cùng tôi đề nghị chúng ta cùng nâng ly vì phồn vinh thịnh vượng và nhân dân hạnh phúc của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, vì tình hữu nghị hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước đời đời bền vững, vì quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Việt không ngừng phát triển, vì sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các đồng chí, bạn bè có mặt hôm nay!”./.