Nhà giáo nhân dân, Giáo sư Phan Huy Lê được trao tặng "Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội"

    Nhân vật liên quan

    • Giáo sư, Nhà giáo nhân dânPhan Huy Lê

Hà Nội (TTXVN 31/8/2011) Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) cùng Quỹ Bùi Xuân Phái đã tiến hành trao tặng Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2011 vào chiều 31/8 tại Hà Nội. Năm nay là năm thứ 4 liên tiếp Giải thưởng này được trao tặng cho các tập thể, cá nhân có tấm lòng, tình yêu sâu nặng với Thủ đô Hà Nội đúng vào dịp sinh nhật cố họa sỹ Bùi Xuân Phái.

Nhà giáo nhân dân, Giáo sư Phan Huy Lê (bên phải) nhận giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội qua những đóng góp của ông đối với lịch sử, văn hóa Thăng Long - Hà Nội. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Năm nay, Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội đã được trao tặng cho Nhà giáo nhân dân, Giáo sư Phan Huy Lê, tôn vinh những đóng góp suốt đời của ông đối với lịch sử, văn hóa Thăng Long - Hà Nội.  Giáo sư Phan Huy Lê là chuyên gia hàng đầu về lịch sử Việt Nam, ông đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu lịch sử Hà Nội xưa và nay. Ông là chủ biên hồ sơ đăng ký di sản thế giới cho "Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long" đồng thời đóng góp nhiều công sức quý báu vào hồ sơ "Lễ hội Phù Đổng" và "Bia Tiến sỹ Văn Miếu - Quốc Tử Giám" đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới. Giáo sư Phan Huy Lê còn là người chủ trì nhiều Hội thảo lớn về Thăng Long - Hà Nội, đã chủ biên, viết 36 công trình nghiên cứu về Hà Nội, trong đó chủ biên cuốn sách "Bách khoa thư Hà Nội" (tập I, Lịch sử Hà Nội 2010); "Địa bạ cổ Hà Nội" (2 tập, Nhà xuất bản Hà Nội 2010). Đặc biệt nhất là bộ sử "Lịch sử Thăng Long- Hà Nội) gồm 2 tập đã hoàn thành và đang được Nhà xuất bản Hà Nội in... Giáo sư Phan Huy Lê còn viết nhiều bài nghiên cứu lịch sử, văn hóa, danh nhân Hà Nội; góp phần đào tạo cán bộ về giải pháp bảo tồn di sản văn hóa, khảo cổ học của Thủ đô.

Cùng với các đồng nghiệp, kiến thức chuyên môn và bản lĩnh, Giáo sư Phan Huy Lê luôn hết lòng bảo vệ di sản văn hóa Hà Nội, đấu tranh không mệt mỏi để giữ gìn các giá trị văn hóa đích thực của Hà Nội trước sức ép đô thị hóa.  Trước Giáo sư Phan Huy Lê, Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội đã được trao tặng cho nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc (2009), nhà văn Tô Hoài (2010)...  Năm 2010, Giáo sư Phan Huy Lê đã đại diện nhóm tác giả, chuyên gia nhận "Giải thưởng việc làm - Vì tình yêu Hà Nội" khi nhóm minh chứng được các giá trị to lớn cần gìn giữ của Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long; từ đó lập được kế hoạch bảo vệ, xây dựng và hoàn thiện được bộ hồ sơ đề cử để khu di tích này được UNESCO công nhận là "Di sản văn hóa thế giới" trước thềm Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

 "Giải tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội" năm 2011 có 3 đề cử, song giải thưởng chính thức đã được trao tặng cho các tác phẩm trong dự án "Hóa thạch sống" của họa sỹ Vương Văn Thạo vì đã tôn vinh được các giá trị của Thăng Long - Hà Nội bằng các sáng tạo độc đáo, có giá trị mỹ thuật cao. Họa sỹ Vương Văn Thạo tiến hành dự án "Hóa thạch sống" từ năm 2004-2007, đã "hóa thạch" được 36 ngôi nhà cổ, đại diện cho 36 phố phường Hà Nội; bên cạnh đó là "hóa thạch" cầu Long Biên. Tháng 5/2011, anh tiếp tục "hóa thạch" 36 cổng làng, đình, ngõ thuộc Hà Nội... Hiện nay, toàn bộ "hóa thạch sống" của Vương Văn Thạo đã thuộc quyền sở hữu của Bảo tàng Mỹ thuật Singapore (SAM) và được bảo tàng này triển lãm định kỳ hàng năm để giới thiệu tới công chúng Singapore cũng như công chúng yêu nghệ thuật quốc tế.

Vượt qua 2 đề cử khác, giành "Giải ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội" năm 2011 là ý tưởng tổ chức Cuộc thi nhằm tìm kiếm các ý tưởng, giải pháp để cải tạo công viên Thống nhất mà trọng tâm là sắp xếp, cấu trúc lại không gian hiện có để công viên gần gũi, thích ứng hơn với cộng đồng. Chỉ phát động trong gần 1 tháng nhưng Cuộc thi đã nhận được 22 đồ án tham gia. Ba trong số 22 đồ án đã được trao giải thưởng và đáng mừng là các đồ án được giải đều có tính khả thi, ít "phá dỡ" hiện trạng hiện có của công viên. Đề án được giải Nhất sẽ được hoàn thiện và gửi lên UBND thành phố Hà Nội, đưa ra triển lãm để lấy ý kiến cộng đồng. Ý tưởng tổ chức cuộc thi này do Hội Quy hoạch đô thị Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu toàn cầu hóa (Đại học Hawaii, Hoa Kỳ), Trung tâm hỗ trợ và phát triển cộng đồng Lạc Việt, website Ashui.com phối hợp tổ chức.

Và cuối cùng "Giải việc làm - Vì tình yêu Hà Nội" của Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm nay đã được trao tặng tập thể các nhà khoa học, quản lý đã chăm sóc, cứu chữa rùa Hồ Gươm và đã có những biện pháp kịp thời, mạnh dạn, khoa học, hiệu quả trong việc bảo vệ "linh vật sống" của Thủ đô Hà Nội. Đây được coi là việc làm lần đầu tiên trong lịch sử bảo vệ Hồ Gươm, thể hiện sự quyết đoán của lãnh đạo thành phố, các nhà khoa học trong bối cảnh chịu sức ép lớn từ dư luận. Rùa hồ Gươm đã được phục thuốc, điều trị và điều dưỡng sức khỏe. Đến thời điểm được thả về Hồ Gươm, rùa đã hoàn toàn được chữa lành các vết thương.../.

Thanh Giang