Phu nhân Chủ tịch nước và Phu nhân Tổng thống Đức xem múa rối nước

Hà Nội (TTXVN 23/1/2024) Chiều 23/1/2024, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Đức, bà Phan Thị Thanh Tâm - Phu nhân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và bà Elke Büdenbender - Phu nhân Tổng thống Đức đã cùng thưởng thức chương trình múa rối nước tại Nhà hát múa rối Thăng Long (phố Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Phu nhân Chủ tịch nước, bà Phan Thị Thanh Tâm cùng Phu nhân Tổng thống Đức, bà Elke Büdenbender tặng hoa các nghệ sĩ Nhà hát múa rối Thăng Long. Ảnh: Minh Đức - TTXVN

Hai Phu nhân thưởng thức các vở diễn như chú Tễu; bật cờ hội; múa rồng; chăn trâu thổi sáo; nông nghiệp cấy cày; múa tiên và múa tứ linh.

Nghệ thuật múa rối truyền thống là bộ môn nghệ thuật dân gian gắn liền với đời sống tinh thần của người dân Việt Nam, được ra đời ở vùng Đồng bằng châu thổ sông Hồng, miền Bắc Việt Nam, vùng đất luôn nóng ẩm, có nhiều sông ngòi, hầu như các làng xóm đều có ao, hồ và trở thành sân khấu rối nước. Điều này lý giải vì sao phong cảnh trên sân khấu rối nước toàn về thôn quê, cánh đồng, cây tre và các tiết mục mang đậm chất dân dã nông thôn Bắc Bộ như câu cá, cấy lúa...

Hai Phu nhân bày tỏ ấn tượng với các vở diễn và tài năng của các nghệ sĩ - những người ngâm mình trong nước để điều khiển con rối; chúc các nghệ sĩ sẽ luôn nhiệt huyết với nghề, để giữ gìn bản sắc riêng của múa rối nước Việt Nam.

Để hiểu rõ hơn về nghệ thuật múa rối nước và công việc của các nghệ sĩ, hai Phu nhân đã thăm hậu trường, trò chuyện với các nghệ sĩ, cán bộ và nhân viên của Nhà hát múa rối Thăng Long.

 Phu nhân Phan Thị Thanh Tâm mong rằng, thông qua các tiết mục biểu diễn, Phu nhân Elke Büdenbender sẽ hiểu rõ hơn về hình thức nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa dân gian Bắc Bộ của Việt Nam./.

V.Đ