Thông cáo báo chí chung Việt Nam - Bangladesh (3/2004)

Hà Nội (TTXVN 24/3/2004)

     Nhận lời mời của Tổng thống Băng-la Đét I-a-giu-đin Ác-mét và Thủ tướng Kha-lê-đa Di-a, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đức Lương đã đi thăm chính thức nước Cộng hoà nhân dân Băng-la Đét từ ngày 22 đến 24/3/2004.

    Cùng đi với Chủ tịch nước Trần Đức Lương có các Bộ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ trưởng Thương mại, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ, Thứ trưởng và quan chức cấp cao của nhiều Bộ, ngành. Ngoài ra, còn có đoàn doanh nghiệp đại diện cho các công ty Việt Nam cũng cùng tháp tùng Chủ tịch nước trong chuyến thăm này.

   Trong thời gian thăm, hai đoàn đại biểu do Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Thủ tướng

Kha-lê-đa Di-a dẫn đầu đã tiến hành hội đàm tại Văn phòng Thủ tướng vào ngày 22/3. Cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí rất thân mật và thẳng thắn.

    Hai nhà lãnh đạo đã điểm lại tình hình quan hệ song phương giữa Việt Nam và Băng-la Đét và nhất trí cho rằng hai nước cần tiếp tục cố gắng để xây dựng quan hệ hợp tác bền vững, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, nông nghiệp, thuỷ sản, giáo dục, đầu tư, văn hoá và du lịch.

       Các vị lãnh đạo cho rằng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Băng-la Đét hiện còn ở mức khiêm tốn và hai nước cần thăm dò những tiềm năng chưa được khai thác. Trong cuộc hội đàm song phương, hai bên đã đề cập đến những lĩnh vực thương mại và hợp tác cụ thể như dược phẩm, dệt may, sản xuất đay, ngành da, xi măng, thực phẩm đông lạnh, hoá chất, thiết bị cơ khí, hàng thủ công, đồ gỗ gia dụng, sản phẩm dầu mỏ v.v...

       Các vị lãnh đạo đã thảo luận về phạm vi và cơ hội liên doanh trong các lĩnh vực có tiềm năng như dệt may, cá đông lạnh, hàng da, đồ gia dụng, các ngành sản xuất nông-công nghiệp, sản xuất xe đạp, hoá dầu v.v... Các vị lãnh đạo nhấn mạnh yêu cầu hợp tác cùng có lợi trong các dự án liên doanh công nghệ tin học và truyền thông (ICT) và viễn thông ở cả hai nước.

       Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển cơ chế phổ biến thông tin về các triển vọng thương mại, trong đó có việc củng cố quan hệ của các Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam  và Băng-la Đét.

    Hai bên nhất trí khôi phục Uỷ ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, văn hoá và khoa học - kỹ thuật và thực hiện Nghị định thư về trao đổi ý kiến giữa hai Bộ Ngoại giao đã ký.

     Các vị lãnh đạo nhấn mạnh yêu cầu trao đổi thường xuyên các đoàn văn hoá, thanh niên và thể thao nhằm đem lại hiểu biết lẫn nhau nhiều hơn nữa giữa hai nước.

    Các vị lãnh đạo bày tỏ sự hài lòng về sự hợp tác giữa hai nước tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. Đáng chú ý là cả Việt Nam và Băng-la Đét đều là những thành viên tích cực của Diễn đàn Đối thoại hợp tác châu Á (ACD). Các vị lãnh đạo đã thảo luận vấn đề tham gia trong tương lai của Băng-la Đét tại Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Chương trình hợp tác sông Mê-công-sông Hằng và Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC), là tuyến đường bộ nối liền Việt Nam, Lào, Thái Lan và Mi-an-ma. Phía Việt Nam đã đáp ứng tích cực.

       Phía Việt Nam đã đề nghị Băng-la Đét ủng hộ việc Việt Nam gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO). Phía Băng-la Đét đã đáp ứng tích cực.

     Sau cuộc hội đàm, các vị lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, Thảo thuận hợp tác nông nghiệp và Nghị định thư về Trao đổi văn hoá giữa hai nước.

     Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Liệt sĩ ở Xa-va.

      Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã hội kiến với Tổng thống Giáo sư Tiến sĩ I-a-giu-đin Ác-mét và thảo luận các vấn đề hai bên cùng quan tâm. Tổng thống Băng-la Đét đã chiêu đãi các vị khách quý tại Dinh Tổng thống Băng-ga-bơ-ha-ban.

      Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã đến thăm khu chế xuất Đắc-ca và tìm hiểu các cơ hội và phương tiện dành cho các nhà đầu tư nước ngoài vào làm ăn ở Băng-la Đét. Chủ tịch nước cũng đã đi thăm Nhà máy dược phẩm Square ở ngoại ô thủ đô Đắc-ca.

     Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã phát biểu với đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam và Băng-la Đét tại Diễn đàn doanh nghiệp do Phòng Thương mại và công nghiệp của Việt Nam và Băng-la Đét (VCCI và FBCCI) phối hợp tổ chức.

     Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã bày tỏ cảm ơn Tổng thống  I-a-giu-đin Ác-mét và Thủ tướng Kha-lê-đa Di-a về sự đón tiếp nồng nhiệt và mến khách cũng như về các cuộc hội đàm rất xây dựng và kết quả.

    Chủ tịch Trần Đức Lương đã mời Tổng thống  I-a-giu-đin Ác-mét và Thủ tướng Kha-lê-đa Di-a đi thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp./.