Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt đầu chuyến thăm chính thức Hà Lan

Hà Nội (TTXVN 27/9/2011) - Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 27/9/2011, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu Cấp cao Chính phủ Việt Nam đã tới thủ đô Amxtécđam (Amsterdam) của Hà Lan, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc này từ ngày 27/9-1/10/2011.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có cuộc gặp ngài Hisashi Owada, Chủ tịch Toà Công lý quốc tế (ICJ). ảnh: Đức Tám - TTXVN

Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Hà Lan lần này diễn ra trong bối cảnh quan hệ hợp tác tốt đẹp Việt Nam- Hà Lan thời gian qua tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ. Hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, đồng thời xác định 5 lĩnh vực ưu tiên hợp tác gồm: thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, nông nghiệp, dầu khí, cảng biển và dịch vụ hậu cần. Quan hệ thương mại Việt Nam-Hà Lan thời gian qua không ngừng phát triển, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 2 tỷ USD trong năm ngoái và hơn 900 triệu USD trong 6 tháng đầu năm nay. Với 153 dự án có tổng số vốn đầu tư là 5,6 tỷ USD, Hà Lan hiện là nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam và xếp thứ 11/92 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm Tòa án Quốc tế, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hà Lan.

 Theo chương trình, ngày 28/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ hội đàm với Thủ tướng Hà Lan Mác Rúttơ (Mark Rutte) nhằm trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác trong 5 lĩnh vực ưu tiên nói trên và đẩy mạnh việc triển khai Thỏa thuận đối tác chiến lược về thích ứng với với biến đổi khí hậu và quản lý nước./.