Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ các nhà lãnh đạo Hà Lan

Hà Nội (TTXVN 29/9/2011) - Theo Đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Hà Lan, chiều 28/9/2011 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Hà Lan Giơđi Vơbít (Gerdi Verbeet) và Phó Chủ tịch Thượng viện Kim Púttơ (Kim Putters), tiếp Thị trưởng Amxtécđam (Amsterdam) Êbơhác Van đơ Lan (Eberhard Van de Laan).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Hà Lan, Bà Gerdi Verbeet ( thứ hai từ bên phải ) và Phó Chủ tịch Thượng viện Hà Lan, Ngài Kim Putters ( ngoài cùng bên phải). Ảnh: Đức Tám - TTXVN

Tại các cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với Hà Lan trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là các lĩnh vực hợp tác ưu tiên như đối phó với biến đổi khí hậu và quản lý nguồn nước, nông nghiệp, khai thác cảng biển và dầu khí… Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh trong thời gian qua, hợp tác trong lĩnh vực đối phó với biến đổi khí hậu và quản lý nguồn nước giữa hai nước đã ghi nhận những phát triển hết sức tích cực.

Đánh giá cao kinh nghiệm của Hà Lan về quản lý nguồn nước và đối phó, thích ứng với biến đổi khí hậu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Quốc hội Hà Lan tiếp tục ủng hộ tích cực các chương trình hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực này. Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng mong muốn hai viện Quốc hội Hà Lan ủng hộ các hoạt động hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, y tế, văn hóa, giáo dục… giữa Việt Nam và Hà Lan.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng quan hệ hợp tác giữa quốc hội hai nước sẽ tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và hiệu quả hơn trong thời gian tới, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Chủ tịch Hạ viện Giơđi Vơbít đánh giá cao chuyến thăm chính thức Hà Lan của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, coi đây là dấu mốc mới góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam – Hà Lan trên các lĩnh vực. Chủ tịch Vơbít khẳng định Hà Lan sẵn sàng giúp Việt Nam trong các vấn đề xã hội như giáo dục, y tế, ứng phó với biến đổi khí hậu… đặc biệt triển khai hiệu quả Thỏa thuận thiết lập Đối tác chiến lược về biến đổi khí hậu và quản lý nước.

Thăm thủ đô Amxtécđam và tiếp Thị trưởng thành phố Êbơhác Van đơ Lan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cám ơn sự ủng hộ và những tình cảm quý báu mà nhân dân thành phố Amxtécđam đã dành cho nhân dân Việt Nam, trong đó Trường THPT Hà Nội – Amsterdam- ngôi trường hữu nghị do nhân dân thành phố tặng Thủ đô Hà Nội từ ý tưởng của Tiến sỹ Xancanđen (Samkalden), cựu Thị trưởng thành phố Amxtécđam, là món quà có ý nghĩa cao đẹp của tình hữu nghị, lòng yêu chuộng hòa bình của nhân dân hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết hiện có nhiều công ty của Hà Lan có trụ sở tại Amxtécđam như Phillips, Heinken, AkzoNobel… đang làm ăn rất hiệu quả và đã trở thành những thương hiệu quen thuộc tại Việt Nam. Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam chú trọng đẩy mạnh hợp tác toàn diện với Hà Lan, khuyến khích các thành phố, địa phương của hai nước hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. Thủ tướng cũng đánh giá cao kinh nghiệm của Amxtécđam về quản lý đô thị, quản lý nguồn nước, văn hóa, giáo dục, đào tạo…và mong muốn thành phố tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác với nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Thay mặt chính quyền và người dân Amxtécđam, Thị trưởng Êbơhác Van đơ Lan nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã tới thăm Amxtécđam nhân chuyến thăm chính thức Vương Quốc Hà Lan. Thị trưởng Êbơhác Van đơ Lan bày tỏ chính quyền thành phố luôn mong muốn được mở rộng quan hệ hợp tác trên nhiều mặt với các địa phương của Việt Nam, đồng thời mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo các điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Hà Lan sang hợp tác, đầu tư tại Việt Nam nhất là ở trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, dầu khí, y tế…/.