Thủ tướng Pháp: Mặt trận cộng hòa có thể thành công

Hà Nội (TTXVN 3/7/2024) Thủ tướng Pháp Gabriel Attal, một đồng minh thân cận của Tổng thống Emmanuel Macron, bày tỏ tin tưởng rằng nỗ lực của liên đảng nhằm tước đi thế đa số của đảng cực hữu Tập hợp quốc gia (RN) của bà Marine Le Pen trong cuộc bầu cử Quốc hội vòng 2 có thể thành công.

Thủ tướng Pháp Gabriel Attal. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, hơn 200 ứng cử viên theo đường lối trung dung và cánh tả đã quyết định rút khỏi cuộc bầu cử Quốc hội Pháp trước thời hạn đăng ký chót ngày 2/7 nhằm dọn đường cho bất kỳ ai có vị thế tốt nhất để đánh bại ứng cử viên của đảng cực hữu RN tại khu vực bỏ phiếu của họ. Người Pháp gọi đây là nỗ lực tạo ra “mặt trận Cộng hòa” chống lại đảng cực hữu. Phát biểu sau sự kiện trên, ông Attal khẳng định: "Việc rút lui này cho thấy chúng ta có thể tránh được trường hợp phe cực hữu giành đa số tuyệt đối” để kiểm soát Quốc hội Pháp gồm 577 ghế.

Ngày 3/7, bà Le Pen cho biết sẽ liên hệ với các đảng khác nếu RN không đạt được đa số tuyệt đối. Ứng cử viên Thủ tướng của bà, ông Jordan Bardella, đã khẳng định sẽ từ chối thành lập chính phủ nếu không có sự ủy nhiệm đủ mạnh.

Trong cuộc bỏ phiếu vòng đầu tiên ngày 30/6, RN đã dẫn trước, khiến phe trung dung của Tổng thống Macron tụt xuống vị trí thứ 3, sau RN và một liên minh cánh tả mới thành lập. Trong vòng này, 76 nhà lập pháp được bầu thẳng. Số phận của 501 ghế còn lại sẽ được quyết định ở vòng hai vào ngày 7/7 tới.

Trong nhiều năm, bà Le Pen đã nỗ lực làm dịu hình ảnh của RN nhưng chính sách chống người di cư và chủ nghĩa hoài nghi sâu sắc về châu Âu của đảng này đang bị cho là sẽ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với quá trình hội nhập châu Âu trong tương lai. Tuy nhiên, ngay cả khi RN không lên nắm quyền, Pháp vẫn có thể phải đối mặt với nhiều tháng bất ổn chính trị cho đến hết nhiệm kỳ của ông Macron vào năm 2027 - thời điểm mà bà Le Pen sẽ có thể tuyên bố tranh cử Tổng thống./.

Bích Liên